• Zalo

Dịch vụ chăm bệnh nhân ngày Tết: 700.000 đồng/ngày

Kinh tế Thứ Sáu, 01/02/2013 12:10:00 +07:00

(VTC News) - Năm hết Tết đến, dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện lại được dịp “làm giá”. Có nơi giá được “thổi” lên 700.000 đồng/ngày.

(VTC News) - Năm hết Tết đến, dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện lại được dịp “làm giá”. Có nơi giá được “thổi” lên 700.000 đồng/ngày.

Loạn giá chăm sóc

Trong những này giáp Tết, nhu cầu thuê osin chăm sóc bệnh nhân ngày càng gia tăng vì người nhà bệnh nhân phải giành thời gian giải quyết nốt công việc ở cơ quan và bận rộn sắm Tết. Chính vì vậy, các trung tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân thừa cơ làm giá.

Theo khảo sát của phóng viên VTC News tại thị trường Hà Nội, giá thuê osin chăm sóc bệnh nhân mỗi nơi một khác. Tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt Đức, giá dao động từ 200.000 đồng tới 300.000 đồng/ngày. Trong dịp Tết, giá tăng thêm khoảng 100.000 đồng/ngày.

Có thể thấy, giá dịch vụ ngay tại bệnh viện ít biến động nhưng giá tại các trung tâm có xu hướng "loạn". Trao đổi với phóng viên VTC News, một nhân viên của giupviec24 cho biết giá osin chăm sóc bệnh nhân của trung tâm này có nhiều mức khác nhau.

Ảnh minh họa 
Cụ thể, nếu osin làm việc từ 8 giờ sáng tới 6 giờ tới, gia chủ sẽ phải trả mức giá khá chát là 400.000 đồng/ngày. Còn nếu làm việc 24/24, giá cả tăng lên 500.000 đồng/ngày.

Trong dịp Tết (khoảng thời gian từ 29 tháng chạp tới mồng 3 tháng giêng), giá dịch vụ sẽ lần lượt tăng lên 200.000 đồng/ngày. Mức giá sau khi bị đội lên lần lượt là 600.000 đồng và 700.000 đồng/ngày.

Khi bị chê giá quá đắt, nhân viên này giải thích: “Mức giá này cao nhưng vẫn chấp nhận được vì Tết đến, nhân viên của trung tâm ai cũng muốn nghỉ. Chị em nói rằng họ đã làm việc cả năm rồi nên Tết chỉ muốn về với chồng con. Vì vậy, trung tâm chỉ sắp xếp được vài người ở lại trực Tết”.

Nhân viên này cũng cho biết, trong dịp Tết, khách phải gọi điện trước 1 đến 2 ngày nếu không sẽ không có “hàng”.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên VTC News, đây là mức giá khá cao trên thị trường. Nhiều trung tâm khác cung cấp dịch vụ với mức giá dễ chịu hơn khá nhiều.

Trao đổi với phóng viên VTC News, một nam nhân viên của Chuyengiupviec... cho biết giá dịch vụ của trung tâm này năm nay ít biến động, từ 200.000 đồng/ngày trở lên.

Cụ thể, osin tự lo ăn uống, khách sẽ phải trả thêm 60.000 - 70.000 đồng cho 3 bữa ăn kèm theo khoản “cứng” 200.000 đồng/ngày. Mức giá này sẽ tăng thêm 100.000 đồng lên 300.000 đồng/ngày nếu osin phục vụ trong dịp Tết.

Đây mới chỉ là mức giá tổi thiểu. Giá còn có thể tăng tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng nhẹ của bệnh nhân. Nếu phải thức đêm nhiều, giá có thể đội thêm nữa.

May hơn khôn

Các trung tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ngày Tết thường cam kết cụ thể công việc osin phải làm. Đó là Chăm sóc cho bệnh nhân tại nhà, tại bệnh viện; Đọc sách, truyện, tài liệu,... theo yêu cầu của bệnh nhân; Đưa bệnh nhân đi dạo; Nói chuyện, tâm sự với bệnh nhân; Mua đồ ăn (nếu yêu cầu); Phục vụ bệnh nhân ăn uống: Bón cơm, cháo, pha sữa, cho uống sữa,…;

 

Dù osin có giỏi giang, cẩn thận đến, điều mà người bệnh cần nhất trong lúc đau ốm, mệt mỏi chính là sự quan tâm chăm sóc của người thân.

Chị Huyền, con gái bệnh nhân
 
Các công việc vệ sinh cho bệnh nhân (đóng bỉm, thay đồ, rửa, vệ sinh, đổ bô,…); Cho uống thuốc theo đúng lịch; Ghi chép, báo cáo cho gia đình, bác sỹ.; Báo cáo ngay các bất thường của bệnh nhân cho người có trách nhiệm (bác sỹ, gia đình).

Tuy nhiên, không phải osin nào cũng thực hiện tốt các nhiệm vụ cơ bản kể trên. Chị Thanh Huyền (Thanh Xuân - Hà Nội) kể năm ngoái chị phải thuê một osin chăm sóc mẹ chị trong bệnh viện Bạch Mai 5 ngày Tết. Tuy nhiên, mới chỉ được 2 ngày, chị đã phải cho osin nghỉ việc vì tội lười biếng, ham ngủ và hay... ăn vụng sữa và bánh.

Chị Huyền chia sẻ: “Tôi làm sếp, lại nuôi con một mình nên rất bận rộn ngày Tết. Tôi chẳng có cách nào khác là thuê osin chăm sóc mẹ khi bà nằm viện. Nhưng thuê osin đúng là 5 ăn 5 thua. May thì được người tốt, không thì như tôi đây này. Osin của tôi nhận lương thì cao mà chẳng hề quan tâm gì tới bệnh nhân”.

Chị Huyền cho rằng chị đen đủi chứ một cụ bà, nằm ngay cạnh giường mẹ chị lại rất may mắn. Bị con cái bỏ mặc, họ thuê cho bà một osin vô tình chạm mặt trong bệnh viện với mức giá bèo bọt. Thế nhưng cô osin này chăm sóc cho cụ vô cùng chu đáo, cẩn thận.

“Mỗi lần nhìn cô chăm sóc bà cụ tôi lại thấy xấu hổ vì bản thân tôi là con cái mà không chăm sóc cho mẹ đẻ cẩn thận tới mức đó” - Chị Huyền kể lại.

Dù rất cảm động với tấm lòng của cô osin dành cho cụ bà giường bên nhưng chị Huyền vẫn nhận ra rằng dù osin có giỏi giang, cẩn thận đến, điều mà người bệnh cần nhất trong lúc đau ốm, mệt mỏi chính là sự quan tâm chăm sóc của người thân.

“Đặc biệt, trong những ngày Tết, bệnh nhân lại càng cần người thân hơn. Tôi thấy điều đó trong ánh mắt của mẹ” - Chị Huyền chia sẻ.

Chính vì vậy, chị khẳng định sau này nếu mẹ chị phải đi bệnh viện, dù đúng ngày Tết hay không, chị vẫn bỏ hết công việc để chăm sóc mẹ.

Bảo Linh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều