Dịch viêm phổi corona, người Trung Quốc bị kỳ thị ở nhiều nơi

Thời sự quốc tếThứ Năm, 30/01/2020 15:06:52 +07:00
(VTC News) -

Hong Kong đóng nhiều cửa khẩu với Trung Quốc, trường học ở châu Âu tạm ngưng chương trình trao đổi học sinh trong khi các nhà hàng ở Hàn Quốc quay lưng với khách hàng Trung Quốc.

Khi số người chết vì dịch viêm phổi cấp tăng lên tới 170, nhiều công ty toàn cầu có trụ sở tại Trung Quốc yêu cầu nhân viên ở nhà. Các hãng hàng không cắt giảm các chuyến bay tới Trung Quốc, nhiều quốc gia sơ tán công dân khỏi Vũ Hán và một số khu vực xung quanh. 

Mặc dù hầu hết các trường hợp nhiễm virus corona được ghi nhận ở Trung Quốc, những người có ngoại hình châu Á nói rằng họ chịu ánh mắt soi mói kể từ khi dịch bệnh lan rộng.  

Tại Hàn Quốc, một số cửa hàng treo biển với nội dung: "Không tiếp người Trung Quốc". Một sòng bạc tại Hàn Quốc phục vụ du khách nước ngoài cho biết họ không còn tiếp nhận các nhóm khách từ Trung Quốc. 

Hơn nửa triệu người Hàn Quốc đã ký một bản kiến nghị chính phủ cấm du khách tới từ quốc gia tỷ dân. 

Dịch viêm phổi corona, người Trung Quốc bị kỳ thị ở nhiều  nơi  - 1

Du khách Trung Quốc bị kỳ thị ở nhiều nơi vì dịch viêm phổi cấp. (Ảnh: Bloomberg) 

Kênh truyền hình có trụ sở tại Hong Kong phát sóng bản tin trong đó có hình ảnh nhân viên một nhà hàng tại thành phố Ito (Nhật Bản) hét lên "Trung Quốc! Ra ngoài" với một du khách. 

Truyền thông liên hệ với nhà hàng này và nhận được câu trả lời rằng họ từ chối khách hàng tới từ Trung Quốc và Đông Nam Á vì chủ của họ lo lắng về virus corona. 

"Nếu chủ của chúng tôi nhiễm virus và chết, ai sẽ chịu trách nhiệm", nhân viên cửa hàng cho hay. 

Không chỉ ở châu Á, câu chuyện kỳ thị lan nhanh ra nhiều nơi trên thế giới. 

Papua New Guinea hôm 28/1 ban hành lệnh cấm tất cả du khách tới từ các nước châu Á. Một lãnh đạo tỉnh của quốc gia châu Đại dương này tuyên bố sẽ chặn hết tất cả người dân Trung Quốc vào tỉnh mình.

Tại Đan Mạch, Đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi tờ Jyllands-Posten xin lỗi vì gắn hình virus lên cờ Trung Quốc thế vào chỗ các ngôi sao. 

"Chúng tôi cảm thấy tức giận và buồn vì đó là sự xúc phảm đối với người dân và với quốc kỳ của chúng tôi", ông John Liu, lãnh đạo Phòng Thương mại Trung Quốc tại Đan Mạch nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình

Tại Pháp, Bộ Ngoại giao nước này khuyến cáo các trường học nên hoãn trao đổi sinh viên với Trung Quốc. Ít nhất một trường trung học ở Paris rút lại lời mời với một nhóm học sinh Trung Quốc tuần này. 

Ở Canada, nhóm phụ huynh tại một cộng đồng tập trung đông người Trung Quốc và châu Á tại Toronto gửi đơn kiến nghị kêu gọi các trường buộc học sinh trở về từ Trung Quốc phải ở nhà ít nhất 17 ngày để loại bỏ bất cứ nguy cơ lây lan nào. Bản kiến nghị hiện đã có 10.000 chữ ký. 

Đáp lại, các quan chức giáo dục tại khu vực này viết thư hồi đáp khẳng định những yêu cầu này thể hiện sự phân biệt rõ ràng ngay cả khi nó được đưa ra dưới danh nghĩa an toàn. 

 

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn