Dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra 12 tỉnh, thành ở miền Bắc

(VTC News) - Cả nước đã có 12 ổ dịch tả lợn Châu Phi, trong đó Quảng Ninh và Ninh Bình là 2 địa phương mới xuất hiện ổ dịch.

Mới đây, cơ quan chức năng cho biết tại tỉnh Quảng Ninh và Ninh Bình đã xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi, nâng con số các tỉnh có dịch lên 12 tỉnh, thành.

Theo đó, tại tỉnh Quảng Ninh, ổ dịch được phát hiện trên đàn lợn của bà Nguyễn Thị Làn (thôn Đức Sơn, Yên Đức, Đông Triều).

Từ ngày 6 đến 8/3, đàn lợn này có biểu hiện sốt, bỏ ăn. Sau đó, cơ quan thú y đã mang bệnh phẩm đi xét nghiệm và kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Dich ta lon Chau Phi da lan ra 12 tinh, thanh o mien Bac hinh anh 1

Quảng Ninh và Ninh Bình là 2 địa phương mới xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi. (Ảnh: Minh Khang)

Sau đó, công tác tiêu hủy lợn ốm, tiêu độc, khử trùng, khống chế ổ dịch tại nơi đây đã được thực hiện.

Tại tỉnh Ninh Bình, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại cơ sở chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Xuân Hải (thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư). Các cơ quan chức năng đã khoanh vùng, lập chốt, tiêu độc, khử trùng để ngăn chặn dịch lây lan và thực hiện các bước công bố dịch theo quy định.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, cả nước có 12 tỉnh xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, bao gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Ninh Bình, Quảng Ninh.

Quảng Ninh tiêu hủy đàn lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi tại Đông Triều

Quảng Ninh tiêu hủy đàn lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi tại Đông Triều

Các các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh khoanh vùng và tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi tại thị xã Đông Triều.
 
Video: Thịt lợn bày bán công khai trong vùng dịch tả lợn châu Phi

Video: Thịt lợn bày bán công khai trong vùng dịch tả lợn châu Phi

Tình trạng thịt lợn bày bán công khai ngay cạnh ổ dịch tả lợn châu Phi tại thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm (Đông Anh, Hà Nội) khiến nhiều người không khỏi lo lắng.
Nguyễn Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU