Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Dịch cúm A/H5N6 ‘càn quét’ hơn 7 nghìn con gà, vịt ở Quảng Nam

Thời sự Thứ Năm, 07/03/2019 12:24:00 +07:00

2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 vừa bùng phát đã khiến 2 chủ hộ chăn nuôi ở Quảng Nam phải “nuốt nước mắt” tiêu hủy hơn 7 nghìn con gà, vịt.

Ngày 7/3, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) cho biết, từ cuối tháng 2 đến nay, tại địa phương này xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6.

Theo đó, vào những ngày cuối tháng 2, dịch cúm gia cầm bùng phát tại trang trại của gia đình anh Nguyễn Thành Biên (thôn 4, xã Tiên Thọ).

DSC_0834

 Hơn 7 nghìn con gà, vịt đã bị tiêu hủy do nhiễm cúm A/H5N6.

Anh Biên cho hay, sau khi chứng kiến cảnh hàng chục con gà lăn đùng ra chết không rõ nguyên nhân, chủ trại chăn nuôi lớn bậc nhất của xã Tiên Thọ đã trình báo chính quyền địa phương.

“Kết quả xét nghiệm, đàn gà của tôi bị nhiễm cúm A/H5N6. Để phòng tránh dịch lây lan, tôi đã phối hợp với các ngành chức năng tiêu hủy 5000 con gà mới chưa đầy 2 tháng tuổi”, anh Biên nói. 

Sau khi xuất hiện ổ dịch tại cơ sở chăn nuôi của anh Biên, lực lượng thú y xã Tiên Thọ đã kiểm tra và phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại trang trại của bà Đặng Thị My La.

IMG_8802

 Gà bị nhiễm cúm A/H5N6 lăn đùng ra chết ở Quảng Nam.

“Khi phát hiện đàn gia cầm gồm gà và vịt hơn 2 nghìn con dương tính với cúm A/H5N6, tôi đã tự nguyện tiêu hủy. Như vậy, toàn bộ số vốn 250 triệu đồng đầu tư vào đàn gà và vịt coi như mất trắng”, bà La ngậm ngùi giãi bày.

Trước tình hình dịch cúm A/H5N6 có nguy cơ lan trên diện rộng, ông Huỳnh Minh Được - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước cho biết, các lực lượng chức năng đã lập chốt chặn nhằm không để gia cầm ở địa phương tuồn ra bên ngoài.

“Hiện, chúng tôi đã chuẩn bị hơn 10.000 liều vắc xin phòng chống dịch. Trong thời gian sớm nhất, chúng tôi sẽ tổ chức tiêm phòng các đàn gia cầm cho những hộ dân gần 2 ổ dịch trên” - ông Được thông tin thêm.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin