• Zalo

Dịch corona: Thanh long rụng đầy vườn, nông dân ngậm ngùi đổ cho cá ăn

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Sáu, 07/02/2020 06:40:08 +07:00
(VTC News) -

Nhiều hộ dân trồng thanh long tại huyện Châu Thành (Long An) ngậm ngùi mang công sức và thành quả của mình đổ cho cá ăn do không có nơi để xuất hàng khi cửa khẩu ngừng thông quan.

 

Dịch corona: Thanh long rụng đầy vườn, nông dân ngậm ngùi đổ cho cá ăn - 1

Ghi nhận của PV VTC News ngày 6/2 tại huyện Châu Thành (tỉnh Long An), dọc các con đường trên địa bàn huyện đều tràn ngập thanh long. Thanh long ngập trên vỉa hè, rơi vãi xuống đường hoặc thối nát dưới gốc cây...

Dịch corona: Thanh long rụng đầy vườn, nông dân ngậm ngùi đổ cho cá ăn - 2

Hiện diện tích thanh long của Long An cho ra trái khoảng 9.587ha (trên tổng số 11.826ha), sản lượng 320.000 tấn/năm với 154 cơ sở chế biến, thu mua; 100 cơ sở có kho lạnh. Đặc biệt, có 120 cơ sở cấp mã kho và xuất khẩu sang Trung Quốc, số còn lại gia công, chế biến cho các kho của người Trung Quốc. Do đó, có thể nói, thị trường tiêu thụ chính của thanh long tại đây là Trung Quốc.

Dịch corona: Thanh long rụng đầy vườn, nông dân ngậm ngùi đổ cho cá ăn - 3

Trước sự bùng phát của virus corona ở Trung Quốc, để phòng tránh dịch bệnh, các cửa khẩu đồng loạt ngừng giao thương khiến lượng hàng hóa ngưng trệ, không thể xuất đi. Trong đó, mặt hàng thanh long chịu thiệt hại nặng nề nhất do đang đúng vụ thu hoạch.

Dịch corona: Thanh long rụng đầy vườn, nông dân ngậm ngùi đổ cho cá ăn - 4

Trước Tết Nguyên đán 2020, thanh long được doanh nghiệp Trung Quốc thu mua với giá 40.000 đồng - 49.000 đồng/kg (loại 1, thu tại vườn là 30.000 đồng/kg); 35.000 đồng/kg (loại 2, thu tại vườn là 25.000 đồng/kg). Thế nhưng, hiện tại giá tại vườn cho thanh long loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, thậm chí không có chỗ thu mua do không thể xuất hàng đi.

Dịch corona: Thanh long rụng đầy vườn, nông dân ngậm ngùi đổ cho cá ăn - 5

Theo các hộ dân trồng thanh long, để cho ra một quả thanh long chất lượng có thể xuất đi Trung Quốc (mẫu mã đẹp, vị ngọt bùi) thì mất rất nhiều công sức cũng như tiền của để chăm bẵm. Bình quân, tiền vốn người dân bỏ ra để trồng thanh long đã lên tới 15.000 đồng/kg. 

Dịch corona: Thanh long rụng đầy vườn, nông dân ngậm ngùi đổ cho cá ăn - 6

Do đó, việc bán tháo với giá 5.000 đồng/kg khiến người dân thua lỗ nặng nề, lãi ngân hàng đè nặng trên vai.

Dịch corona: Thanh long rụng đầy vườn, nông dân ngậm ngùi đổ cho cá ăn - 7

Thanh long thối rữa dưới gốc cây vì người trồng không còn tha thiết thu hoạch.

Dịch corona: Thanh long rụng đầy vườn, nông dân ngậm ngùi đổ cho cá ăn - 8

Nhiều người thì mang đổ cho cá ăn...

Dịch corona: Thanh long rụng đầy vườn, nông dân ngậm ngùi đổ cho cá ăn - 9

Nguyên nhân đều vì không có nơi tiêu thụ.

Dịch corona: Thanh long rụng đầy vườn, nông dân ngậm ngùi đổ cho cá ăn - 10

Ông Huỳnh Văn Phong (xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành) cho biết: "Thanh long ở đây chủ yếu xuất đi Trung Quốc, trước tết nghe Trung Quốc báo giá lên tới 49.000 đồng/kg, chúng tôi mừng lắm. Thế nhưng giờ vướng dịch bệnh, hàng hóa không thể xuất đi, đâu đâu cũng tràn ngập thanh long chín. Giờ nhiều thương lái thông cảm thu mua lại với giá 5.000 đồng/kg là chúng tôi mừng lắm rồi, dù rằng vốn chúng tôi bỏ ra đã lên tới 15.000 đồng/kg".

Dịch corona: Thanh long rụng đầy vườn, nông dân ngậm ngùi đổ cho cá ăn - 11

Hiện các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục thu mua giúp người dân với giá 5.000 đồng/kg, cộng giá hỗ trợ là thêm 5.000 đồng. Sau khi thu mua, doanh nghiệp dùng lượng thanh long này chế biến nước uống hoặc thực phẩm sấy khô.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin