Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Dịch bệnh mới cướp 10 triệu sinh mạng còn khủng khiếp hơn ung thư

Sức khỏe Thứ Năm, 31/12/2015 09:12:00 +07:00

Tương lai các thể bệnh kháng thuốc trở thành mối đe dọa mới của con người và sẽ cướp đi 10 triệu sinh mạng vào năm 2050 nếu không có biện pháp can thiệp.

(VTC News) - Các thể bệnh kháng thuốc trở thành mối đe dọa mới của con người và sẽ cướp đi 10 triệu sinh mạng vào năm 2050 nếu không có biện pháp can thiệp.

Các nhà khoa học đã từng lên tiếng cảnh báo về "ngày tận thế của kháng sinh". Giờ đây nhiều nghiên cứu cho thấy các thể bệnh kháng thuốc sẽ cướp đi nhiều sinh mạng hơn so với ung thư trong 35 năm tới, CNBC đưa tin.

 
Theo tài liệu 'Đánh giá về vi khuẩn kháng kháng sinh' của chính phủ Anh, số ca tử vong do kháng thuốc sẽ tăng từ 700.000 năm 2015 lên 10 triệu vào năm 2050.

Nguyên nhân là do mức độ sử dụng kháng sinh cho người và đặc biệt là động vật chăn nuôi trên toàn cầu tăng cao, dẫn đến giảm tác dụng của thuốc và xuất hiện các thể kháng.


Trong khi đó, đột phá về thuốc kháng sinh còn khá hạn chế. "Cần rất nhiều công sức mới có thể điều chế và đưa thuốc ra ngoài thị trường. Hơn nữa, kháng sinh thường đem lại rất ít lợi nhuận cho hãng dược phảm sản xuất ra chúng", Jim O'Neill, người đứng đầu báo cáo trên giải thích. Cùng với thời gian, các bệnh vốn có thể trị được nhiều khả năng sẽ trở thành vô phương cứu chữa.

Để ngăn chặn tình trạng này, O'Neill kêu gọi chính phủ các nước đầu tư nghiên cứu để tìm ra thuốc kháng sinh mới, đồng thời chấp nhận cắt giảm hoặc cấm hoàn toàn sử dụng kháng sinh cho động vật.

Ngoài ra, phải kiểm soát chất thải nghiêm ngặt bởi lượng vi khuẩn kháng thuốc trong nước nhiễm chất thải kháng sinh cao gấp hàng nghìn, thậm chí hàng triệu lần nước thải thông thường.


Nguồn:  Vnexpress


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin