• Zalo

Địa phương phải giãn cách linh hoạt, khi cần có thể áp dụng biện pháp mạnh hơn

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 22/07/2021 10:26:00 +07:00
(VTC News) -

PTT Phạm Bình Minh khẳng định trong bối cảnh hiện nay, các địa phương cần giãn cách, phong tỏa, cách ly linh hoạt, khi cần có thể áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Sáng 22/7, tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết với tinh thần "chống dịch như chống giặc", “bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết”, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp với mục tiêu không để dịch tiếp tục bùng phát và lây lan rộng, nhanh chóng ổn định tình hình.

Phó Thủ tướng cho rằng trước mắt cần tập trung lực lượng để dập dịch nhanh nhất, sớm nhất tại TP.HCM và một số tỉnh đang bùng phát mạnh. 

"Các cấp, các ngành, địa phương thực hiện chủ động, hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. Bám sát thực tiễn, đánh giá đúng tình hình để có giải pháp kịp thời, phù hợp, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả đối với từng địa phương, từng thời điểm; triển khai giãn cách, phong tỏa, cách ly linh hoạt, phù hợp, nhưng phải triệt để, hiệu quả, khi cần có thể áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh. 

Địa phương phải giãn cách linh hoạt, khi cần có thể áp dụng biện pháp mạnh hơn - 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh báo cáo tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng 22/7.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm đời sống của Nhân dân. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm tiếp tục duy trì ổn định và đạt được kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,64%, là mức khá cao so với các nước trên thế giới. Nhiều địa phương có dịch nhưng tăng trưởng khá. Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. 

Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn so với cùng kỳ, các cân đối lớn được bảo đảm. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng an ninh, đối ngoại đạt nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, bên cạnh các kết quả cơ bản đạt được, vẫn còn những hạn chế, yếu kém và khó khăn, thách thức trên các lĩnh vực.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ý thức chấp hành và việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch của một bộ phận người dân chưa nghiêm. Kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định và bền vững.

Ngoài ra, hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều ngành, lĩnh vực, nhất là khu vực dịch vụ, du lịch tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ người dân thất nghiệp, thiếu việc làm và tình trạng thiếu lao động cục bộ gia tăng.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng lưu ý việc thực hiện có hiệu quả chiến lược vaccine với mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng, chậm nhất vào nửa đầu năm 2022, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh và các tuyến biên giới. 

Nhấn mạnh vẫn còn rất nhiều thách thức trong thời gian tới do tác động khó lường của đại dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian còn lại của năm 2021 là rất nặng nề, khó khăn, đòi hỏi phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và tiếp tục củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.

"Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng và hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin