Đi tìm những ông chủ của ngân hàng Đông Á

Kinh tếThứ Sáu, 21/08/2015 06:59:00 +07:00

Danh sách những ông chủ của ngân hàng Đông Á (DongA Bank) khá dài trong đó gia đình nguyên TGĐ Trần Phương Bình nắm giữ tỷ lệ không nhỏ tại Ngân hàng Đông Á.

(VTC News) – Danh sách những ông chủ của ngân hàng Đông Á (DongA Bank) khá dài trong đó gia đình nguyên TGĐ Trần Phương Bình nắm giữ tỷ lệ không nhỏ.

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) được thành lập và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 1/7/1992, với số vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Sau hơn 20 năm phát triển, tới nay, vốn điều lệ đã đạt tới 5.000 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào cuối tháng 7 năm nay, DongA Bank đã trình xin ý kiến cố đông thông qua vấn đề tiếp tục triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 10.000 tỷ đồng.

Kế hoạch tăng vốn gấp đôi chưa được thực hiện nhưng 5.000 tỷ đồng là con số không hề nhỏ. Và gia đình ông Trần Phương Bình, người vừa bị Ngân hàng Nhà nước đình chỉ chức vụ thành viên Hội đồng quản trịTổng giám đốc DongA Bank sở hữu tỷ lệ vốn tương đối lớn.

Vợ chồng ông Trần Phương Bình và bà Cao Thị Ngọc Dung
2 vợ chồng sếp lớn Ngân hàng Đông Á: ông Trần Phương Bình và bà Cao Thị Ngọc Dung 
Cụ thể, tại DongA Bank, ông Trần Phương Bình là cổ đông cá nhân lớn nhất khi nắm giữ 15 triệu cổ phiếu DAF, tương đương 3% vốn ngân hàng. Tính theo mệnh giá, khối tài sản này trị giá 150 tỷ đồng. Ông Bình không phải thành viên duy nhất trong gia đình sở hữu cổ phiếu DAF của DongA Bank.

Ngoài ông Bình, hai cô con gái của ông Bình cũng là cổ đông. Trần Phương Ngọc Hà và Trần Phương Ngọc Giao lần lượt sở hữu 10,3 triệu cổ phiếu và 10 triệu cổ phiếu DAF. Đó là số liệu mới nhất.

Còn trước đó, tại thời điểm cuối năm 2014, danh sách cổ đông của DAF còn có tên bà Cao Thị Ngọc Dung, vợ ông Bình và cô con gái Trần Phương Ngọc Thảo. Hai người thân của ông Bình nắm giữ hơn 9,6 triệu và 3,4 triệu cổ phiếu DAF.

Tuy nhiên, tới nay, Bà Dung và cô con gái Ngọc Thảo không có tên trong danh sách cổ đông nữa. Có thể hai mẹ con đã chuyển nhượng cổ phiếu. Nhưng do DongA Bank chưa phải là công ty niêm yết nên giao dịch của cổ đông liên quan tới cổ đông nội bộ không cần phải cập nhật thường xuyên.

Trong danh sách các “ông chủ” của DongA Bank, còn một cái tên liên quan đến gia đình ông Bình. Đó là Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận. Hiện, bà Dung đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ). Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận nắm giữ 2,14% vốn DongA Bank.

Những ông chủ bí ẩn

Gần đây, dư luận đã khá quen với khối tài sản của gia đình ông Bình, bà Dung ở DongA Bank và PNJ. Nhưng không phải ai cũng biết những ông chủ khác của DongA Bank ngoài các thành viên trong gia đình nguyên Tổng giám đốc DongA Bank.

Ông chủ lớn nhất của DongA Bank chính là Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79. Đơn vị này nắm giữ 10% vốn DongA Bank. Công ty Cổ phần Xây dựng 79 được thành lập từ năm 2002 tại thành phố Đà Nẵng. Tổng vốn điều lệ của Công ty là 500 tỷ đồng. Công ty hoạt động kinh doanh đa ngành: Xây dựng, Bất động sản, Khách sạn nhà hàng...

Điều đáng nói, vốn điều lệ của Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 là 500 tỷ nhưng số vốn mà công ty rót vào DongA Bank cũng là 500 tỷ.

Văn phòng Thành ủy T.P Hồ Chí Minh là cổ đông lớn thứ hai của DongA Bank, chỉ sau Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79. Thành ủy T.P Hồ Chí Minh nắm giữ 6,87% vốn của ngân hàng.

Công ty cổ phần Vốn An Bình là cổ đông lớn thứ 3 tại DongA Bank với tỷ lệ nắm giữ đạt 5,42%. Thông tin về Vốn An Bình rất ít. Chỉ biết rằng công ty này hoạt động từ năm 2010.

Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kỳ Hòa là cái tên khá xa lạ với giới đầu tư chứng khoán. Vì thế không ít người ngạc nhiên khi công ty này là cổ đông lớn thứ 4 của DongA Bank với tỷ lệ nắm giữ lên tới 3,78%.

Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kỳ Hòa thành lập từ những năm 80 của thế kỷ trước. Công ty hoạt động trong lĩnh vực vui chơi, giải trí, khách sạn, resort. Công ty có hệ thống khách sạn, nhà hàng ở Tp.HCM, Đà Lạt và Vũng Tàu.

Có thể thấy, đa phần cổ đông tổ chức nắm giữ cổ phần tại ngân hàng Đông Á với tỷ lệ lớn đều không hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng ngoài công ty Vốn An Bình.

Bảo Linh


Bình luận
vtc.vn