Đi thuyền trong phố cổ Hội An ngày mưa giá 100.000 đồng/lượt

Ở Hội An những ngày mưa, giá dịch vụ chèo thuyền đưa người qua vùng ngập đối với du khách có lúc lên tới 100.000 đồng/15 phút/người.

Trong hai ngày 15 và 16/12, Hội An liên tục có mưa, nước sông Thu Bồn dâng cao khiến toàn bộ đường đi trong khu vực phố cổ thành biển nước.

Mực nước sông Thu Bồn lên cao, thủy điện xả lũ khiến phố cổ Hội An (Quảng Nam) ngập sâu trong nước. Nhiều ngày nay, người dân và khách du lịch phải đi lại bằng thuyền. Nhiều hoạt động kinh doanh, du lịch phải tạm ngừng. 

Di thuyen trong pho co Hoi An ngay mua gia 100.000 dong/luot hinh anh 1

Cả phố cổ Hội An ngập trong nước. Ảnh: Lê Thế Thắng.

Ngày 16/12 tại TP Hội An, nước gây ngập sâu có nơi ngập hơn 1 m, chia cắt tại nhiều tuyến đường Cao Hồng Lãnh, Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Hùng Vương…

Ngập lụt khiến chợ Hội An cũng như các hộ kinh doanh phải đóng cửa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc buôn bán, kinh doanh cũng như đời sống của nhân dân. Người dân và khách du lịch bị cô lập trên tầng cao các ngôi nhà, chờ nước rút. Phần lớn du khách phải thuê thuyền di chuyển đến nơi cao hơn hoặc rời Hội An đi Đà Nẵng.

Trước tình hình nước lũ lên nhanh, UBND TP Hội An chỉ đạo ở các vùng trũng, thấp cần thông báo cho người dân phòng tránh, đồng thời cử lực lượng hỗ trợ du khách di chuyển lên vùng cao ráo, đảm bảo tính mạng cho người dân và du khách.

Di thuyen trong pho co Hoi An ngay mua gia 100.000 dong/luot hinh anh 2

Du khách nước ngoài thuê thuyền, đổi khách sạn chuyển sang khu cao ráo không bị ngập để ở. Ảnh: Đào Quang Tuyên

Nước lũ dâng cao cũng là lúc nhiều người lao động chuyển sang chèo thuyền thuê giúp người dân và du khách đi lại.

Trên các tuyến đường đông khách du lịch, giá dịch vụ chèo thuyền đưa người qua vùng ngập đối với du khách có lúc lên tới 100.000 đồng/15 phút/người. Giá áp dụng cho người dân địa phương là 10.000 đồng từ đầu đoạn ngập về nhà và ngược lại.

Video: Hội An chìm trong biển nước mênh mông

Anh Đinh Thọ, một khách du lịch, chia sẻ: "Chính tâm lý chặt chém du khách làm người ta sợ. Mình là người Việt còn sợ, nên du khách nước ngoài rất thờ ơ và dị ứng với các dịch vụ chèo kéo cũng dễ hiểu".

Anh Trí Lê cũng cho biết: "Nước lũ ở Hội An vẫn còn rất cao và rút chậm, các hộ kinh doanh đều đóng cửa. Sáng nay, đoàn mình gồm 4 người đi thuyền quanh phố cổ cũng mất 200.000 đồng".

Để đảm bảo an toàn trước tình hình người dân tự phát dùng thuyền chở du khách đi dạo phố cổ, chèo thuyền vớt củi, đánh bắt cá…, TP Hội An đã phân công các lực lượng chức năng chốt chặn ở những nơi ngập sâu, cấm các ghe thuyền hoạt động trong khu vực nguy hiểm.

Tuy nhiên do có quá nhiều hẻm dẫn vào khu phố cổ, lực lượng chức năng không thể quản lý hết. Nhiều người dân bất chấp lệnh cấm để chở khách du lịch đi dạo. Trên nhiều thuyền du khách còn không mặc áo phao bảo hộ.

Người dân địa phương cho biết, năm nào Hội An cũng ngập ở tuyến đường Bạch Đằng ven sông Hoài. Người dân nơi đây cũng quen với cảnh ngập lụt, có thể dẫn đến tâm lý chủ quan.

Bên cạnh đó, vẻ đẹp mộng mơ, cổ kính của dãy nhà ngói đỏ với những chùm đèn lồng rực rỡ soi bóng xuống dòng nước cũng là nguyên nhân khiến du khách bất chấp nguy hiểm tận hưởng nhưng khoảnh khắc thú vị nơi đây.

 >>> Xem thêm: Ảnh: Khách du lịch chèo thuyền ngắm phố cổ Hội An trong lũ

Bình luận