Đề xuất diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không nhỏ hơn 25 m2

(VTC News) - Theo HoREA, tiện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không được nhỏ hơn 25 m2, dựa theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Mới đây, khi bàn về Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, Chủ tịch Hiệp hộ Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, trong 3 phương án được đề xuất tại dự thảo, hiệp hội chọn phương án thứ 3 và bổ sung thêm điều khoản "Căn hộ phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh".

Ngoài ra, theo ông Châu, tiện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không được nhỏ hơn 25 m2. Bởi, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ đã quy định diện tích tối thiểu của căn hộ nhà ở xã hội là 25 m2.

Do vậy, phương án 3 của dự thảo đề xuất căn hộ (bao gồm căn hộ nhà ở xã hội và căn hộ nhà ở thương mại) phải có diện tích sử dụng tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 là hợp lý, nhất quán và phù hợp với Thông tư 31/2016/TT-BXD ngày 30/12/2016 của Bộ Xây dựng.

De xuat dien tich su dung toi thieu cua can ho khong nho hon 25 m2 hinh anh 1

Theo ông Lê Hoàng Châu, tiện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ không được nhỏ hơn 25 m2. 

Dự thảo cũng quy định dự án xây dựng nhà chung cư thuộc khu vực nội đô, khu vực trung tâm hiện hữu tại các đô thị loại đặc biệt phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích đến 45 m2 không vượt quá 10% tổng số căn hộ dự án. 

Quy định này sẽ giao quyền cho lãnh đạo các đô thị loại đặc biệt, tùy theo tình hình cụ thể của địa phương mà có thể cho, hoặc không cho xây dựng căn hộ dưới 45 m2, hoặc khống chế tỷ lệ thích hợp, tại khu vực nội đô hoặc khu vực trung tâm hiện hữu.

Đề xuất của hiệp hội nhằm đảm bảo hình thành cộng đồng dân cư bình thường, bao gồm nhiều loại hình hộ gia đình với các loại căn hộ 1, 2 hoặc 3 phòng ngủ trong chung cư. Đồng thời, tạo điều kiện cho các tỉnh và các thành phố trực thuộc trung ương xem xét quyết định các dự án chung cư có căn hộ dưới 45 m2 phù hợp với nhu cầu và thực tiễn tình hình địa phương.

Hiện nhu cầu căn hộ vừa và nhỏ, từ 1 - 2 phòng ngủ có giá bán vừa túi tiền đang là lựa chọn của đông đảo người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp trong xã hội, nhất là tại các đô thị là rất lớn bởi phù hợp với khả năng tài chính. Đây được xem là vấn đề cần phải nỗ lực giải quyết trong nhiều năm tới.

Tuệ Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU