Đề xuất đặc cách nam sinh 10 năm cõng bạn: 'Cần công bằng trong tuyển sinh'

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 06/10/2020 16:00:00 +07:00
(VTC News) -

Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, trường chưa có phương án xem xét hay ưu tiên tuyển sinh đối với Ngô Minh Hiếu vì cần có sự công bằng trong tuyển sinh.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, câu chuyện Ngô Minh Hiếu đã cõng Nguyễn Tất Minh 10 năm đến trường khiến dân mạng xúc động. Đặc biệt, hai nam sinh trường THPT Triệu Sơn 5, Thanh Hóa đều đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT trên 28 điểm. Hiếu thi khối B đạt 28,15 điểm (Toán 9,4- Hóa 9,75- Sinh 9). Còn Minh thi khối A đạt 28,1 (Toán 9,6- Lý 9,25- Hóa 9,25).

Với số điểm của mình, Minh đỗ vào khoa Công Nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội như nguyện vọng. Còn Hiếu trượt ước mơ vào Đại học Y Hà Nội vì thiếu 0,25 điểm.

Trả lời vấn đề này, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, ông đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về trường hợp nam sinh Ngô Văn Hiếu.

GS Văn cho rằng cần tuân thủ đúng theo nguyên tắc tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Trường ĐH Y Hà Nội chưa có phương án xem xét hay ưu tiên tuyển sinh đối với thí sinh Ngô Minh Hiếu. Vị này cũng nêu quan điểm cần có sự công bằng và đúng quy định trong công tác tuyển sinh.

Ông cũng cho biết, dù trượt nguyện vọng vào trường nhưng em Hiếu đủ điểm đỗ vào Đại học Y dược Thái Bình. Đây là môi trường học tập tốt. Sau này, nếu Hiếu thực sự giỏi, có chí vẫn có thể trở thành một thầy thuốc có tâm, giỏi, cống hiến cho xã hội. Sau này, Hiếu có thể thi để học bác sĩ nội trú của Đại học Y Hà Nội.

Đề xuất đặc cách nam sinh 10 năm cõng bạn: 'Cần công bằng trong tuyển sinh' - 1

Bạn Ngô Minh Hiếu (phải) và Nguyễn Tất Minh (trái).

Chị Đinh Thị Thủy, mẹ Hiếu cho biết, tối qua khi biết điểm, Hiếu buồn không muốn nói chuyện với ai. Thấy con như vậy bố mẹ cũng không dám hỏi mà chỉ biết động viên.

“Từ khi còn học cấp 3, Hiếu đã ước mơ thi đậu vào Đại học Y Hà Nội và muốn trở thành bác sĩ. Hiếu còn bảo sẽ làm bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho người nghèo và đôi chân của Minh. Cháu còn muốn được học gần Minh để tiếp tục giúp đỡ bạn ấy trong khoảng thời gian học đại học. Không đỗ Đại học Y Hà Nội mà chỉ đỗ Y Thái Bình nên Hiếu buồn lắm”, chị Thủy chia sẻ.

Thầy Nguyễn Đình Tuấn, giáo viên chủ nhiệm của Hiếu và Minh cho biết, biết em Hiếu không đậu vào Đại học Y Hà Nội bản thân và nhà trường cũng rất buồn.

Thầy Tuấn đánh giá, Hiếu học rất tốt, em thiếu 0,25 điểm một phần có thể là thiếu may mắn. Hoàn cảnh gia đình em cũng không được khá giả, vì thế nên Hiếu luôn cố gắng và nỗ lực. 

Để có thêm ít tiền giúp đỡ gia đình và làm hành trang bước vào đại học, sau khi thi tốt nghiệp THPT xong, em theo bố ra tận Bắc Ninh làm phụ hồ.

“Hiếu là một tấm gương điển hình, sau khi biết điểm, nhà trường cũng đang cố gắng liên hệ với trường Đại học Y Hà Nội để xem có cách nào đó tạo điều kiện tốt nhất cho em mà không trái luật thì là cái tốt. Có như vậy thì các em mới được ở gần nhau và tiếp tục hỗ trợ cho nhau trong cuộc sống và học tập”, thầy Tuấn nói.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !