Để thương mại điện tử Việt Nam 'đi' đúng đường ray

(VTC News) - Thanh toán trực tuyến tại Việt Nam mới chỉ đang ở giai đoạn khởi động.

Trong thời gian tới, thanh toán trực tuyến vẫn theo đà thu hút các doanh nghiệp và người tiêu dùng tham gia nhờ các tiện ích mang lại.

Nền tảng thanh toán trực tuyến

Mô hình thanh toán trực tuyến tại Việt Nam thực sự bắt đầu và sôi động trong vài năm trở lại đây. Tiện ích lớn nhất của việc ứng dụng thanh toán thương mại điện tử là giúp cho các doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, chi phí bán hàng, tiếp thị, giảm chi phí giao dịch, mở rộng và củng cố mối quan hệ với các đối tác trong và ngoài nước.
BankPlus giúp chuyển tiền mọi lúc, thanh toán mọi nơi 

BankPlus giúp chuyển tiền mọi lúc, thanh toán mọi nơi 


Từ khi TMĐT bùng nổ, các doanh nghiệp rất năng động cung cấp cho khách hàng khá nhiều lựa chọn thanh toán. Theo khảo sát thị trường, có 5 hình thức thanh toán hiện tại phổ biến bao gồm thanh toán theo công ty viễn thông, qua các hệ thống ngân hàng, cổng thanh toán trực tuyến, ví điện tử.

Trên thực tế, phương thức thanh toán được áp dụng cao nhất hiện nay vẫn rất thủ công theo phương thức thanh toán trực tiếp khi nhận hàng. Đây cũng là phương thức thanh toán được người dùng ưa chuộng nhất. Rào cản chính là niềm tin của người tiêu dùng chưa được đảm bảo do không ít các doanh nghiệp kinh doanh thiếu chuyên nghiệp. Khi giao dịch trực tuyến, họ sợ bị lừa mất tiền và lo lắng không biết chất lượng món hàng có tốt không nếu chưa được thấy tận mắt sờ tận tay.

Bên cạnh kênh giao dịch truyền thống, thanh toán qua điện thoại ra đời đã thực sự đem lại phương thức giao dịch thuận lợi cho khách hàng. Khách hàng có thể thực hiện giao dịch bất cứ lúc nào, ở đâu mình muốn trên điện thoại di động. Do tất cả giao dịch thanh toán đều dựa trên tài khoản tại ngân hàng nên có tính an toàn cao.Vai trò của thanh toán trên di động như là cánh tay nối dài cho dịch vụ ngân hàng, giúp khách hàng tiếp cận với dịch vụ thanh toán một cách đơn giản và hiệu quả.
 

 

Viettel đánh giá  tiềm năng về thị trường giao dịch tài chính, thanh toán trực tuyến và thương mại điện tử ở Việt Nam là rất lớn và đã đón đầu xu thế bằng quyết định triển khai dịch vụ BankPlus trên tinh thần sáng tạo, tối ưu hóa công nghệ và tối đa hóa việc đa dạng dịch vụ dựa trên nhu cầu thực tế của cuộc sống. Sau 3 năm  hoạt động, đến nay BankPlus của Viettel đã có hơn 2 triệu thuê bao và liên kết được với 14 ngân hàng hàng đầu Việt Nam; tạo ra doanh số chuyển tiền lên đến hơn 1.000 tỷ/tháng và doanh số thanh toán cước lên đến hơn 100 tỷ/tháng.

Theo báo cáo mới nhất của eMarketer - một công ty nghiên cứu thị trường đến từ Mỹ, tính đến tháng 12/2013, Việt Nam có khoảng 5,3 triệu thuê bao internet, đạt tỷ lệ thâm nhập là 35,6%; và 121,7 triệu thuê bao di động, trong đó 30% là smartphone. Bên cạnh đó, vào tháng 03/2013, tập đoàn Samsung – nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới – đã khởi công xây dựng nhà máy thứ hai của mình tại Việt Nam và đặt mục tiêu trong năm 2015, khoảng 40% số điện thoại di động của tập đoàn này sẽ được sản xuất tại nước ta.

Với sự bùng nổ của Internet, 3G và các thiết bị di động, thương mại điện tử ở Việt Nam như được chắp thêm sức mạnh để cất cánh. Trong đó, dịch vụ thanh toán qua điện thoại đang có nhiều bước tiến khả quan và hứa hẹn tiềm năng sẽ sớm bùng nổ tại Việt Nam ngay trong thời gian tới đây.
Nhờ BankPlus, mọi người có thể chuyển tiền nhanh, đơn giản, sử dụng mọi lúc mọi nơi lại cực kỳ an toàn, hiệu quả! 

Nhờ BankPlus, mọi người có thể chuyển tiền nhanh, đơn giản, sử dụng mọi lúc mọi nơi lại cực kỳ an toàn, hiệu quả! 


Nếu căn cứ vào những số liệu trên và ước tính giá trị mua hàng trực tuyến của mỗi người vào năm 2015 tăng thêm 30 USD so với năm 2013, thì dự báo doanh số TMĐT B2C của VN năm 2015 sẽ đạt dưới 4 tỷ USD.

Triển vọng thanh toán moblie


Việc thanh toán qua điện thoại đang phát triển khả quan tại Việt Nam với thực tế ngày càng có nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán qua di động vào cuộc tung ra dịch vụ mới, giúp người tiêu dùng có thể thực hiện giao dịch, thanh toán mọi lúc, mọi nơi.

Đơn cử như dịch vụ BankPlus củaViettel đang được triển khai rộng rãi. Đây là dịch vụ cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán cước ngay trên điện thoại di động an toàn đơn giản, Đồng thời, BankPlus còn có tính bảo mật cao với 2 lớp bảo mật gồm mật khẩu và mã xác thực.Theo đó, người sử dụng hoàn toàn an tâm sử dụng dịch vụ, ngay cả trường hợp bị mất điện thoại.
Chuyển tiền đơn giản, dễ dàng với BankPlus 

Chuyển tiền đơn giản, dễ dàng với BankPlus 


Với BankPlus, khách hàng có thể chuyển tiền qua di động chỉ sau 15 giây, đồng thời hỗ trợ người sử dụng trong việc nạp tiền điện thoại tiết kiệm  3 – 5%, thanh toán hóa đơn dịch vụ (điện, nước…), mua sắm trực tuyến… rất an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Chính vì sự tiện dụng trong công nghệ lại đáp ứng cùng lúc nhiều nhu cầu của người tiêu dùng, và nhiều đối tượng khách hàng nên BankPlus đã nhanh chóng len lỏi vào đời sống và trở thành một dịch vụ mobile banking được ưa chuộng với  số lượng người sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Sản phẩm vinh dự nhận được danh hiệu Sao Khuê 2011 cho nhóm Các giải pháp thương mại điện tử tiêu biểu.

Với hàng loạt ưu thế, hệ thống thanh toán trực tuyến thông minh BankPlus do Viettel xây dựng và triển khai đang được đánh giá là hệ thống mobile banking có quy mô lớn, chuyên nghiệp và tiện ích hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

P.V
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN