• Zalo

Đề thi Văn học sinh giỏi lớp 9 TP.HCM yêu cầu 'gọi tên cách sống"

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 17/03/2021 16:16:00 +07:00

Sáng nay, hơn 11.000 học sinh lớp 9 và lớp 12 ở TP.HCM tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Sau đây là đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9:

Đề thi Văn học sinh giỏi lớp 9 TP.HCM yêu cầu 'gọi tên cách sống" - 1

de-thi-hoc-sinh-gioi-mon-van-lop-9-cua-tp-hcm.png

Chủ đề: Gọi tên cách sống (Từ góc nhìn tuổi trẻ và từ tác động của văn chương)

Câu 1: Ai cũng chỉ có một cuộc sống, nhưng có nhiều cách sống. Để cuộc sống có ý nghĩa, cần biết đặt tên cho cách sống của mình. Có nhiều cái tên được nghĩ đến. Đó có thể là "Sống dấn thân", "Sống tỏa sảng", "Sống ước mơ" hay bất cứ cái tên nào làm trái tim bạn cảm thấy ấm áp.

Với góc nhìn tuổi trẻ, em sẽ đặt tên gì cho cách sống của mình? Hãy viết bài văn trình bày câu trả lời của em.

Câu 2: Mỗi tác phẩm lớn như rọi vào bên trong chúng ta một ánh sáng riêng, không bao giờ nhòa đi, ánh sáng ấy bấy giờ biến thành của ta, và chiếu tỏa lên mọi việc chúng ta sống, mọi con người ta gặp, làm cho thay đổi hẳn mắt ta nhìn, óc ta nghĩ. Những nghệ sĩ lớn đem tới được cho thời đại họ một cách sống của tâm hồn. (Nguyễn Đình Thi, Tiếng nói của văn nghệ, SGK Ngữ văn 9, tập 2).

Nhận định trên gợi cho em suy nghĩ gì về sự tác động của tác phẩm văn chương đến cách sống của mỗi người và của cả thời đại? Từ những trải nghiệm trong quá trình đọc tác phẩm văn chương, em hay viết bài và trả lời cho câu hỏi trên.

Kỳ thi học giỏi lớp 9 và 12 năm học 2020-2021 được tổ chức vào hôm nay 17/3.

Nội dung thi của học sinh lớp 9 là chương trình THCS hiện hành, theo định hướng khảo sát năng lực tư duy và vận dụng thực tiễn của học sinh.

Thí sinh dự thi ở các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Pháp,Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Công nghệ và Khoa học tự nhiên,  Môn ngoại ngữ có phần thi nghe.

Ở khối 12, nội dung thi là chương trình THPT hiện hành, theo định hướng khảo sát năng lực tư duy và vận dụng thực tiễn của học sinh.

Các môn thi: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Trung (môn Ngoại ngữ có thi phần nghe).ơ

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: