Đề nghị truy tố 6 cán bộ đường sắt nhận hối lộ từ JTC

Ngày 4-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 6 bị can nguyên là cán bộ Ban quản lý dự án đường sắt (RPMU- Tổng công ty Đường sắt VN). 

Sáu bị can này bị truy tố về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đề nghị trên được Cơ quan CSĐT đưa ra sau khi hoàn tất kết luận điều tra vụ việc Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) đã chi một khoản tiền hối lộ cho cán bộ ngành đường sắt trong quá trình thực hiện dự án “Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1 - giai đoạn I” bằng vốn ODA của Nhật Bản.

Sáu người bị đề nghị truy tố gồm: Trần Quốc Đông (51 tuổi) - nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty  Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), nguyên Giám đốc RPMU; Phạm Hải Bằng (46 tuổi), Phạm Quang Duy (40 tuổi), Trần Văn Lục (57 tuổi), Nguyễn Văn Hiếu (53 tuổi) đều là nguyên Giám đốc RPMU; và Nguyễn Nam Thái (38 tuổi) nguyên Trưởng phòng dự án 3 - RPMU.

              Báo chí Nhật nói về vụ hối lộ 16 tỉ đồng và dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi, một trong những dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản - Ảnh: Quang Thế & các trang tin báo mạng của Nhật 

Báo chí Nhật nói về vụ hối lộ 16 tỉ đồng và dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi, một trong những dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản - Ảnh: Quang Thế & các trang tin báo mạng của Nhật 


Qua điều tra, Cơ quan CQĐT kết luận vào khoảng tháng 9-2009 trong quá trình thống nhất các điều khoản của hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật với nhà thầu JTC, ông Phạm Hải Bằng (lúc đó là Chủ nhiệm dự án) đã đề cập một số khó khăn của RPMU về chi phí triển khai dự án với đại diện JTC và phía JTC  đồng ý hỗ trợ một khoản kinh phí.

Sau khi có thoả thuận trên, ông  Bằng thông báo cho Phạm Quang Duy (lúc đó là Trưởng phòng dự án 3 - RPMU) cùng Nguyễn Nam Thái biết để thực hiện. Từ tháng 9-2009  đến tháng 2-2014, Duy và Thái nhiều lần được ông Bằng giao đi nhận hỗ trợ từ phía nhà thầu với tổng số tiền 11 tỉ đồng.

Khoản tiền trên được ba người chia nhau quản lý, sử dụng: Phạm Hải Bằng giữ 4,8 tỉ đồng; Nguyễn Nam Thái giữ 3,4 tỉ đồng, Phạm Quang Duy giữ 2,8 tỉ đồng.

Ba người này khai nhận đã sử dụng số tiền trên vào chi phí tổ chức lễ ký kết hợp đồng, tiếp khách, đối ngoại, hội họp, tổ chức cho Tổ dự án và RPMU đi nghỉ mát…

Tuy nhiên, các khoản chi nói trên đều không có chứng từ, sổ sách.

Video: Nghi án hối lộ 2.2 tỷ của công ty Mỹ cho quan chức Việt NamTheo Cơ quan CSĐT, ông Bằng khai đều báo cáo với các ông Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông, Nguyễn Văn Hiếu (Giám đốc RPMU các thời kỳ) khi chi khoản tiền trên dù những người này không chỉ đạo gì về việc sử dụng tiền. 

Ông Bằng cũng khai nhận đã trích từ nguồn tiền hỗ trợ của JTC để đưa cho ông Trần Quốc Đông 30 triệu đồng, ông Trần Văn Lục 100 triệu đồng và ông Nguyễn Văn Hiếu 50 triệu đồng vào dịp Tết. 

Cơ quan CSĐT cũng cho biết sau khi bị bắt giam, ông Bằng đã tự nguyện nộp lại 970 triệu đồng, 7.000 USD và 2 sổ tiết kiệm trị giá hơn 900 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Nguồn: Tuổi Trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN