Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đề nghị hạ lãi suất tiền gửi USD về 0%

Kinh tế Thứ Hai, 23/05/2011 06:10:00 +07:00

(VTC News) - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã gửi kiến nghị hạ lãi suất tiền gửi USD xuống còn 0 - 1%/năm.

(VTC News) – “Thừa thắng xông lên”, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hạ lãi suất tiền gửi USD xuống 0% đối với các tổ chức kinh tế, đồng thời thu phí gửi tiền USD.

Sau hơn 1 tháng thực hiện chính sách khống chế lãi suất tiền gửi USD trong phu vực dân cư ở mức không quá 3%/năm và tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ thêm 2%  thì tỷ giá thực tế VND/USD giảm hơn 5%. Chính sách này cũng phát huy tác dụng khi nguồn cung ngoại tệ dồi dào do việc chuyển đổi từ đồng USD sang VNĐ để gửi tiết kiệm có lợi thế hơn. Tỷ giá đô la hiện nay đang được rút ngắn giữa thị trường chính thức là các ngân hàng với thị trường “chợ đen”. Các nhà quản lý của VAFI cho rằng đây là cơ hội tốt để đẩy nhanh quá trình xóa bỏ tình trạng đô la hóa hiện nay.

Rất có thể trong thời gian tới, lãi suất tiền gửi USD chỉ còn từ 0 - 1%/năm (Ảnh Internet) 

Cụ thể, VAFI đã đề xuất NHNN nên tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi của các tổ chức kinh tế từ mức 1%/năm xuống 0%/năm, đồng thời thu phí gửi USD tại các ngân hàng. Theo đó, tổ chức này cũng kiến nghị mức giảm từ 3%/năm xuống 1%/năm đối với lãi suất tiền gửi từ khu vực dân cư. Việc tăng mức dự trữ ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại cũng nên được tính toán thêm để tránh tình trạng vượt rào khi thu hút tiền gửi USD.

VAFI cho rằng NHNN nên có chủ trương ban hành phí tiền gửi ngoại tệ ở mức cao đối với các đối tượng cố tình găm giữ ngoại tệ. Với một loạt các kiến nghị trên được đưa ra, VAFI khẳng định đây là “thời điểm thuận lợi để NHNN hành động nhằm nhanh chóng rút ngắn tiền trình xóa bỏ tình trạng đô la hoá và để thực hiện mục tiêu mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra là sẽ chấm dứt tình trạng huy động vốn và cho vay bằng ngoại tệ.”.


Hoài Nam


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin