Đề nghị đổi tên Đại học Y Dược TP.HCM thành Đại học Khoa học Sức khỏe, Bộ Y tế nói gì?
  • Zalo

Đề nghị đổi tên Đại học Y Dược TP.HCM thành Đại học Khoa học Sức khỏe, Bộ Y tế nói gì?

Giáo dục Thứ Ba, 17/09/2019 16:11:00 +07:00

Việc đổi tên Đại học Y Dược TP.HCM chỉ là một trong những nhiệm vụ triển khai đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành Đại học Khoa học Sức khỏe.

Ngày 17/9, ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Đào tạo và Công nghệ (Bộ Y tế) lên tiếng lý giải về đề nghị đổi tên Đại học Y Dược TP.HCM thành Đại học Khoa học Sức khỏe TP.HCM, được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra lại lễ khai giảng năm học mới.

Theo ông Lợi, 2019 – 2020 là năm đầu tiên thực hiện nhiều quy định Luật sửa đổi bổ sung của Luật Giáo dục Đại học; cũng là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Với ngành Y tế, Bộ đã và đang triển khai rất nhiều chương trình đề án quan trọng như: đào tạo nhân lực, tổ chức thi điểm thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề, phát triển một số nơi thành cơ sở đào tạo thành Đại học Khoa học Sức khỏe…

3

 Ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Đào tạo và Công nghệ (Bộ Y tế).

Theo ông Lợi, khi các chương trình, đề án, văn bản trên được ban hành, công tác đào tạo nhân lực y tế sẽ có những thay đổi mạnh mẽ cả về hệ thống đào tạo, mô hình cơ cấu đào tạo và chính sách sử dụng nhân lực, với mục tiêu là nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Việc đổi tên Đại học Y Dược TP.HCM chỉ là một trong những nhiệm vụ triển khai đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành Đại học Khoa học sức khỏe. Quá trình đổi tên sẽ bao gồm rất nhiều lĩnh vực như khoa học y sinh, y học, y học cổ truyền, dược học, răng hàm mặt, điều dưỡng, kỹ thuật y học, y tế công cộng...”, ông Lợi nói.

Trên thế giới hiện có một số mô hình như: Đại học Khoa học Sức khỏe Lào, Đại học California Sanfrancisco (University of California, Sanfrancisco).

Tại Việt Nam, cách đây gần 20 năm đã có chủ trương thành lập Đại học Khoa học Sức khỏe, dự kiến đặt tại 2 thành phố lớn là: Hà Nội và TP.HCM. Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là Đại học Y, Đại học Dược, Đại học Điều dưỡng, Đại học Y tế công cộng...

11 3

 Đại học Y Dược TP.HCM. (Ảnh: TN)

Mô hình này sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, nhưng lại phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tao liên ngành...

“Chúng tôi đang nghiên cứu xây dựng Đề án để có mô hình phù hợp nhất, trên nguyên tắc đảm bảo đúng quy định của pháp luật, nhưng vẫn giữ được truyền thống và “thương hiệu” của cơ sở đào tạo.

Chúng tôi xác định quan trọng là bản chất vấn đề chứ không phải là tên gọi, ví dụ Đại học Y Dược TP.HCM hiện nay hoạt động theo mô hình trường đại học, sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình Đại học Khoa học sức khỏe”, ông Lợi nhấn mạnh.

Cũng theo TS Nguyên Minh Lợi, tên gọi của các trường đại học sẽ cân nhắc thật kỹ sao cho hợp lý và cụ thể nhất. Trong đó có phương án vẫn giữ tên là Đại học Y Dược TP.HCM và chỉ đi vào hoạt động theo mô hình đại học khi được Thủ tướng ra quyết định phê duyệt.

Chiều 16/9, phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới tại Đại học Y Dược TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị trường sớm chuẩn bị đề án đổi tên thành Đại học Khoa học Sức khỏe TP.HCM.

Theo bà Tiến, trong số 14 trường trực thuộc Bộ Y tế, Đại học Y Dược TP.HCM lớn nhất, khả năng phát triển thành Đại học Sức khỏe sớm nhất. "Nếu không đổi sớm, chúng ta sẽ tụt hậu hơn so với Lào và Campuchia…”, Bộ trưởng Y tế nói. Thông tin trên nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người cùng với các luồng ý kiến trái chiều. 

Khả Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đề nghị đổi tên Đại học Y Dược TP.HCM thành Đại học Khoa học Sức khỏe, Bộ Y tế nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin