Đề nghị chuyển Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng thành bệnh viện công sau sự cố y khoa nghiêm trọng
  • Zalo

Đề nghị chuyển Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng thành bệnh viện công sau sự cố y khoa nghiêm trọng

Sức khỏe Thứ Tư, 11/12/2019 22:09:00 +07:00

Sau sau cố 2 sản phụ chết, 1 người nguy kịch nghi có liên quan đến thuốc tê, vấn đề chuyển đổi mô hình Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng từ tư sang công lập được đặt ra.

Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 12, HĐND TP Đà Nẵng Khóa 9 ngày 11/12, đại biểu Lê Thị Như Hồng nêu câu hỏi với bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế về kết quả đánh giá chuyên môn vụ 2 sản phụ chết, 1 người nguy kịch cũng như mô hình hoạt động của Bệnh viện Phụ nữ, nơi xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng.

Ban Văn hóa-xã hội HĐND và ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng cũng đề nghị UBND thành phố sớm xem xét chuyển Bệnh viện Phụ nữ thành bệnh viện công lập.

Anh-ngo-thi-kim-yen

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Bà Ngô Thị Kim Yến cho hay, sau sự cố y khoa vào ngày 17/11 của Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, ngành Y tế đã đến bệnh viện và tạm thời xác định có liên quan đến thuốc tê (thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy).

Chúng tôi đã niêm phong thuốc gây tê và niêm phong phòng mổ. Sở Y tế thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá lại toàn bộ nội dung liên quan đến sự cố này, trong đó có nhiều bác sĩ chuyên môn”, bà Yến nói và cho biết thêm: “Hiện vẫn chưa có báo cáo của hội đồng. Chúng tôi đã chỉ đạo sớm có kết luận từ hội đồng chuyên môn thông tin cho gia đình nạn nhân và người dân biết rõ”.

Về mô hình hoạt động của Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, bà Yến cho biết, từ khi bệnh viện thành lập đã xác định đây là 1 trong 7 bệnh viện tư của ngành.

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng hoạt động trực thuộc Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh. Chính vì là bệnh viện tư cho nên Sở Y tế thành phố không phải là cơ quan tham mưu cấp giấy phép hoạt động mà do Bộ Y tế cấp phép. Bộ Y tế cũng phê duyệt danh mục kỹ thuật hoạt động của Bệnh viện Phụ nữ.

Chúng tôi quản lý bệnh viện này giống như các bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố. Theo báo cáo của Sở Tài chính đến ngày 31/12/2018, Bệnh viện Phụ nữ đã có vốn ngân sách 68,99%. Đã nhiều lần, từ năm 2018 đến nay, UBND thành phố giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Kế hoạch-Đầu tư tham mưu mô hình hoạt động của Bệnh viện Phụ nữ”, bà Yến nói.

Anh-benh-vien-phu-nu

Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, nơi xảy ra sự cố y khoa được xác định liên quan đến thuốc gây tê. 

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định: “Nếu được lãnh đạo UBND thành phố đồng ý, chúng tôi sẽ tham mưu mô hình hoạt động của bệnh viện này như thế nào cho hiệu quả và tốt nhất”.

Như VTC News đưa tin, trong tháng 10 và 11/2019 xảy ra 3 vụ tai biến sản khoa khi sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng khiến hai sản phụ thiệt mạng và một người nguy kịch.

Chiều 29/11, sản phụ N.T.H. (33 tuổi, trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), người bị nguy kịch trong sự cố này đã xuất viện sau 13 ngày cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Cháu bé con chị H. cũng đang có tiến triển tốt và tiếp tục được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng.

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đề nghị chuyển Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng thành bệnh viện công sau sự cố y khoa nghiêm trọng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất