• Zalo

Đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật ông Võ Kim Cự: Không có chuyện 'hạ cánh' an toàn

Thời sự Chủ Nhật, 16/04/2017 06:26:00 +07:00

Quan chức Quốc hội cho rằng, việc Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ cấp cao thể hiện tư tưởng không có chuyện "hạ cánh" an toàn khi có sai phạm. 

Ngày 14/4, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường và hàng loạt cán bộ cao cấp khác.

Hinh anh De nghi Ban Bi thu xem xet ky luat ong Vo Kim Cu: Khong co chuyen ha canh an toan 

Đại biểu Phạm Tất Thắng cho rằng, việc Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ cấp cao thể hiện tư tưởng không có chuyện "hạ cánh" an toàn khi có sai phạm. 

Bình luận vấn đề này, ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nói:

Tôi tin các đại biểu Quốc hội, cử tri và người dân cảm thấy đồng tình với kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Tôi tin rằng quá trình xem xét, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương là đúng quy định, nghiêm túc và khách quan. Kết luận này thể hiện Đảng rất nghiêm túc, công tâm và rõ ràng.

Những ai có sai phạm, khuyết điểm đến đâu sẽ xem xét và bị xử lý đến đó. Những cán bộ Đảng viên dù làm lãnh đạo cấp cao cũng phải chịu trách nhiệm trước những quyết định trong công việc của mình. Không có chuyện "hạ cánh" an toàn cho dù khi đương chức có trọng trách cao. 

- Uỷ ban kiểm tra Trung ương đã kết luận đây là những sai phạm rất nghiêm trọng. Vậy liệu sắp tới Ban Bí thư có kỷ luật Đảng đối với những người này như trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng không, thưa ông? 

Hinh anh De nghi Ban Bi thu xem xet ky luat ong Vo Kim Cu: Khong co chuyen ha canh an toan  3

 

Việc xử lý kỷ luật Đảng viên giữ vị trí lãnh đạo thuộc diện Bộ chính trị, Ban bí thư quản lý có một quy trình chặt chẽ và tôi tin Bộ Chính trị, Ban bí thư sẽ rất nghiêm khắc, công minh, khách quan trong việc xử lý cán bộ sai phạm.

Đại biểu Phạm Tất Thắng

Việc xử lý kỷ luật Đảng viên giữ vị trí lãnh đạo thuộc diện Bộ chính trị, Ban Bí thư quản lý có một quy trình chặt chẽ và tôi tin Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ rất nghiêm khắc, công minh, khách quan trong việc xử lý cán bộ sai phạm.

Vụ việc sai phạm của Formosa rõ ràng gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, xã hội, môi trường ở khu vực miền Trung và ảnh hưởng đến thu hút đầu tư vào Việt Nam.

Những sai phạm của Formosa đã để lại hậu quả rất nghiêm trọng và lâu dài trên nhiều mặt. Để xảy ra sự việc này rõ ràng có trách nhiệm của những người thực thi công việc.  

Tôi tin Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ xem xét thận trọng, xử lý nghiêm túc, khách quan các hành vi vi phạm theo đúng quy định của Đảng và pháp luật. 

- Liệu sau khi Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật về Đảng đối với các cán bộ cấp cao nêu trên thì Thường vụ Quốc hội có họp và ra các quyết định cách chức về mặt chính quyền đối với các vị này không, thưa ông?

Với hệ thống chính trị và tổ chức của chúng ta, những đồng chí có chức vụ trong Đảng ở cấp cao thì đều được phân công lãnh đạo chính quyền. Những người được Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý là những người có chức vụ cao trong chính quyền. Cho nên, nếu những người này có vi phạm theo quy định của pháp luật, theo quy định của Đảng thì sẽ bị xử lý cả về Đảng lẫn chính quyền. 

Còn nếu những sai phạm của những người này vi phạm cả những quy định của pháp luật thì chắc chắn Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét xử lý với hình thức phù hợp những vi phạm của họ.

Hinh anh De nghi Ban Bi thu xem xet ky luat ong Vo Kim Cu: Khong co chuyen ha canh an toan 

 Ông Võ Kim Cự và ông Nguyễn Minh Quang.

- Việc sau 1 năm xảy ra sự cố môi trường Formosa mới xem xét kỷ luật các cán bộ cấp cao để xảy ra sai phạm có phải là chậm trễ? 

Tôi cho rằng nếu chúng ta xử lý sớm hơn thì cử tri, nhân dân yên tâm hơn. Chúng ta đang nói đến việc xử lý kỷ luật các cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước. Việc nghiên cứu kỹ lưỡng, xem xét thận trọng để đưa ra kết luận về sai phạm đúng người, đúng khuyết điểm thì phải rất thận trọng và cần phải có thời gian đủ thực hiện công tác điều tra, xem xét… Việc này cần có thời gian nhất định. 

Nhưng tôi nghĩ là những vụ việc mà sai phạm khá rõ ràng, để lại hậu quả nghiêm trọng thì cũng cần xử lý càng nhanh càng tốt. Nhưng phải đảm bảo đúng quy trình, đúng người, đúng khuyết điểm, tuy nhiên cần làm càng nhanh càng tốt để cử tri thấy yên tâm, tin tưởng sự công minh của trong việc xử lý của Đảng và Nhà nước. 

Với những người có liên quan thì việc xử lý nhanh cũng có cái tốt. Qua quá trình điều điều tra xem xét, nếu có những đồng chí không có sai phạm thì cũng cần minh oan cho các đồng chí ấy.  

Video: Cách chức ông Vũ Huy Hoàng thể hiện về hưu không có nghĩa là "hạ cánh" an toàn

- Vai trò đấu tranh của đại biểu Quốc hội trong sự việc này đã thể hiện sự hiệu quả, thưa ông? 

Đại biểu Quốc hội là đại biểu của người dân nên sẽ có ý kiến đến những vấn đề cử tri và người dân quan tâm. Khi có ý kiến phản ánh của cử tri có cơ sở thì đại biểu sẽ có trách nhiệm phối hợp, đôn đốc các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý các kiến nghị của đại biểu, của người dân.  

Với những vụ việc đại biểu Quốc hội kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý và việc xử lý có kết quả cũng tạo ra niềm tin cho đại biểu làm tốt hơn công việc của mình.  

Đại biểu sẽ có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý các kiến nghị của cử tri đến nơi đến chốn.  

- Xin cảm ơn ông!    

Ngày 12-13/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ thứ 13 xem xét, kết luận thi hành kỷ luật ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh và ông Hồ Anh Tuấn, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Võ Kim Cự chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh từ năm 2008 đến 2010.

Theo cơ quan kiểm tra, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản trái quy định, như: cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho thuê mặt nước biển nằm ngoài Khu kinh tế; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận về thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cá nhân có liên quan.

Theo đó, Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo và kiểm tra, để Bộ này và một số cá nhân có nhiều vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ 2011-2016.

Video: Ông Võ Kim Cự nói "Tôi có trách nhiệm liên đớn trong vụ Formosa"

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều