Đề minh hoạ Toán, Lý, Hoá, Sinh: Độ phân hoá cao, các trường thuận lợi xét tuyển

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 02/04/2021 07:38:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều giáo viên chung nhận xét, đề tham khảo môn Toán, Lý, Hoá, Sinh năm nay có độ phân khoá cao, kiến thức trọng tâm ở kỳ II lớp 12, các đại học yên tâm xét tuyển.

Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo các môn:

STTĐề tham khảo
1Toán học
2Vật lý
3Hoá học
4Sinh học

Đề Toán phân hoá cao

Thầy Lê Xuân Sơn, trường THPT chuyên Đại học Vinh đánh giá với đề thi tham khảo môn Toán năm 2021, phổ điểm rơi vào khoảng từ 6 đến 6,5 điểm. Nội dung và mức độ như đề tham khảo vừa đảm bảo mục đích xét tốt nghiệp THPT theo chuẩn kiến thức kĩ năng môn Toán, vừa đảm bảo độ tin cậy để các trường đại học sử dụng trong xét tuyển đầu vào.

Nội dung đề thi bám sát theo chuẩn kiến thức kĩ năng môn Toán THPT. Số câu hỏi ở 2 mức độ nhận biết và thông hiểu khoảng 76% (tương đương 2019 và 2020). Học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể chọn ngay được đáp án đúng. Các em học sinh khá có thể đạt ngay 7 điểm ở phần này của bài thi.

Với các câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao trong đề tham khảo năm nay không đánh đố, không mẹo mực, không phức tạp trong tính toán, có thể phân loại được học sinh khá giỏi.

Đề minh hoạ Toán, Lý, Hoá, Sinh: Độ phân hoá cao, các trường thuận lợi xét tuyển - 1

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT 2021. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Theo ông Sơn, đề thi được sắp xếp theo mạch kiến thức của lớp 11 và lớp 12. Các câu hỏi thuộc lớp 11 chỉ ở mức độ 1 và mức độ 2. Bố cục như vậy tạo điều kiện để thầy cô giáo và học sinh dễ dàng hình dung được các nội dung kiến thức cần thiết, trọng tâm trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021.

Câu hỏi khó ở lớp 12

Với đề tham khảo môn Hoá, thầy Lê Huỳnh Phước Hiệp, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Tiền Giang cho biết, nội dung đảm bảo mục đích yêu cầu của đề thi tốt nghiệp, đồng thời có sự phân hóa nhất định.

Đặc biệt, so với đề thi chính thức năm 2020, đề tham khảo năm nay chú trọng hỏi nhiều vấn đề khó trong học kì II lớp 12 hơn. Đồng thời, đề cũng kế thừa và phát huy những điểm mạnh của các đề thi tốt nghiệp THPT và THPT Quốc gia những năm gần đây với có nhiều câu hỏi liên quan đến thực tiễn, gắn nội dung môn học với hơi thở cuộc sống. Ví dụ những câu hỏi khó thuần hóa học như câu số 40 về thí nghiệm.

Theo đánh giá của thầy Phước Hiệp, đề thi hay, phù hợp với mục đích xét tốt nghiệp và có sự phân hóa nhất định. Do đó, các trường đại học, cao đẳng hoàn toàn có thể tham khảo kết quả kì thi này làm tiêu chí để tuyển sinh đầu vào.

Thí sinh dễ dàng đạt 7- 8 điểm

Cô Phạm Thị Thu Nga, trường THPT chuyên Thái Nguyên, Thái Nguyên nhận xét, đề tham khảo năm nay bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa hiện hành. Đề có khoảng 75% kiến thức cơ bản, 15% câu hỏi là mức vận dụng thấp, 10% vận dụng cao.

Đề đảm bảo nội dung chính xác và có tính phân hóa cao. Nhiều câu hỏi hướng đến khả năng vận dụng kiến thức của học sinh vào thực tiễn và phát triển năng lực thực hành.

Đề minh hoạ Toán, Lý, Hoá, Sinh: Độ phân hoá cao, các trường thuận lợi xét tuyển - 2

Thí sinh tham gia thi THPT. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Nhìn chung các câu hỏi trong đề mang bản chất sinh học, rất ít câu liên quan tới thủ thuật tính toán. Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình Sinh học lớp 12. Học sinh trung bìh có thể đạt từ 5 – 6 điểm, học sinh khá có thể đạt 7 – 8 điểm, học sinh giỏi và xuất sắc có thể đạt 9 – 10 điểm.

Cô Nga cho rằng: "Đề thi giúp giáo viên và học sinh tham khảo trong việc dạy và học, qua đó định hướng tốt cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021".

Đề thi nhẹ nhàng

Cô Nguyễn Mỹ Hạnh, trường THPT Kim Liên, Hà Nội cho biết, đề tham khảo Vật lý năm nay giảm đi các phần nội dung được tinh giản theo quy định của Bộ Giáo dục và Đạo tạo. Đặc biệt các nội dung kiến thức có trong phần học kì 2 lớp 11 giảm đi đáng kể, chỉ ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Phần kiến thức lớp 11 chỉ chiếm 10% như năm ngoái và trọng tâm của đề thi rơi vào kiến thức lớp 12.

Về tổng quan, đề thi tham khảo nhẹ hơn so với đề chính thức 2020, phần thông hiểu và nhận biết chiếm đến 75%. Điều này giúp các em có học lực trung bình khá đạt được 7 điểm, học sinh khá có thể được điểm 8 hay 8,5 không quá khó khăn.

Các câu vận dụng và vận dụng cao mặc dù chỉ chiếm hơn 25% nhưng lại có tính phân hóa học sinh rất cao bởi sự tăng mức độ liền mạch từ dễ đến khó. Đề có những nét đặc trưng của môn Vật lí như có phần thực nghiệm, phần ứng dụng của các hiện tượng vật lí vào cuộc sống…

Nhìn chung, đề gần gũi hơn rất nhiều so với các năm trước, không đánh đố, không toán học hoá, đi sâu vào bản chất hiệ tượng vật lí, có khả năng phân loại được học sinh, cô Hạnh cho biết thêm.

Hà Cường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn