• Zalo

Đau xót nữ giáo viên cắm bản không tiền phẫu thuật hạch to trên cổ

Sức khỏeThứ Năm, 01/03/2018 07:17:00 +07:00

Cô Lan - giáo viên mầm non ở huyện Krông Năng, Đắk Lắk luôn phải chịu đau đớn, nhiều lần ngất xỉu khi đứng lớp vì u hạch chi chít trong cổ nhưng không có tiền phẫu thuật.

Vừa qua Tết Nguyên đán năm Mậu Tuất, chúng tôi vượt qua nhiều con đường dốc đá gập ghềnh, ngoằn ngoèo của vùng đất đỏ Tây Nguyên, tìm đến nhà cô giáo Hằng Thị Lan (SN 1990, ở thôn Giang Đông, xã Ea Đah, huyện Krông Năng, Đắk Lắk).

Video: Hoàn cảnh khó khăn của cô giáo bị mắc bệnh nhưng không có tiền chữa trị

Căn nhà cô Lan sống cách trường học - nơi cô công tác khoảng 300m. Đến đây, đập vào mắt mọi người là căn nhà chắp vá bằng gỗ tạp xiêu xẹo, trong nhà chỉ có một chiếc giường ngủ và vài vật dụng không đáng tiền.

Cô Lan cho biết, năm 2014, cô lập gia đình và đi dạy được một thời gian ở huyện Krông Pắc. Sau đó, cô chuyển công tác sang thôn Giang Đông, xã Ea Đah, huyện Krông Năng tiếp tục dạy theo hợp đồng...

DSC00025

Căn nhà của vợ chồng cô giáo Lan được chấp vá bằng gỗ tạp. (Ảnh: Thanh Hải) 

Khi qua đến thôn Giang Đông, vợ chồng cô Lan ở nhờ trong nhà người thân; sau đó, mượn một lô đất để dựng căn nhà gỗ tạp sinh sống.

Năm 2015, cô giáo trẻ sinh cháu trai đầu lòng. Tuy nhiên, sau đó sức khỏe cô càng ngày càng yếu. Tới bệnh viện thăm khám, cô mới bàng hoàng khi phát hiện bên trong cổ có nhiều hạch chi chít.

“Cục hạch của mình càng ngày càng lớn dần, nhiều khi đang dạy học nhưng bị cơn đau bất ngờ ập đến. Mình ngất xỉu. Mỗi lần như thế, mọi người lại đưa ra trạm xá để cấp cứu. Nhiều khi thời tiết thay đổi, cơn đau hành hạ như muốn cướp đi mạng sống vậy”, cô giáo Lan buồn bã kể.

Năm 2017, cô giáo này lại tiếp tục sinh con trai thứ 2. Lúc này, bệnh tật, thêm con, cuộc sống nhiều áp lực hơn, gia đình lại càng khó khăn, túng bấn.

Không tiền chữa trị, sống chung với bệnh

“Mỗi lần đau quá, mình phải nhờ chồng hoặc người thân đưa đến bác sĩ tái khám và mua thuốc về uống. Khối u hạch ở cổ càng ngày càng to ra, bác sĩ nói phải mổ. Nhưng vợ chồng mình chưa có tiền đành quay về uống thuốc chống cự qua ngày”, cô giáo Lan gạt nước mắt nói.

Sequence 01.Still001 3

Mỗi ngày, cô Lan phải dùng thuốc để giảm cơn đau vì không có tiền để phẫu thuật khối hạch trong cổ

Cô giáo Lan cho biết, ngoài việc dạy học ở trường thì mỗi khi rảnh rỗi, cô lại ngồi đan quần áo bán kiếm thêm tiền. Còn chồng Lan thì đi làm thuê cho người quen hoặc làm rẫy thuê kiếm thêm tiền nuôi con, chữa bệnh cho vợ.

Khi chúng tôi hỏi về bệnh tật của bản thân, cô giáo Lan lại cúi mặt và lặng im. Sau đó, cô lấy toàn bộ giấy tờ từ bệnh viện cho chúng tôi xem, theo kết quả chẩn đoán của bác sĩ : "Vùng cổ 2 bên có nhiều hạch, rốn hạch không tăng sinh mạch máu".

Để giảm đau do bệnh, mỗi tuần cô phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nhưng muốn khỏi bệnh thì phải phẫu thuật.

28279859_523492828048129_7592445598979082303_n

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Năng đến thăm và ủng hộ gia đình cô phần quà. 

Trao đổi với PV VTC News, bà Đinh Thị Tuấn - Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Cúc Trắng chia sẻ: "Cô Lan phụ trách dạy tại điểm trường mầm non thôn Giang Đông là người chăm chỉ, luôn hoàn thành tốt công việc được giao.

Cô là người H'Mông nên thuận tiện cho công việc chăm sóc các trẻ ở khu vực này. Với sự khó khăn trong cuộc sống, các chị em trong trường vẫn thường chia sẻ với cô. Sau khi biết cô Lan có các khối hạch trên cổ, mọi người rất lo lắng nhưng chỉ giúp được phần nào. Chúng tôi chỉ mong sao cô sẽ được giúp đỡ sớm có tiền để mổ, chữa bệnh kịp thời”.

Ông Lê Văn Hiển - Phó chủ tịch UBND xã Ea Đah chia sẻ: "Gia đình cô giáo Lan thuộc diện hộ nghèo ở địa phương trong nhiều năm nay. Hoàn cảnh của cô Lan rất khó khăn. Chính quyền địa phương chỉ hỗ trợ giúp đỡ cô được một phần nhỏ trong cuộc sống. Tôi mong sao có mạnh thường quân nào đó giúp đỡ cho cô ấy được mổ khối u hạch trong người để sớm khỏe lại tiếp tục công việc dạy trẻ nơi đây”.

Mọi ủng hộ, giúp đỡ xin gửi trực tiếp cho cô giáo Hằng Thị Lan: Xã Ea Đah, huyện Krông Năng, Đắk Lắk. Số điện thoại: 0947940308.

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !