Đau xót chuyện những đứa trẻ bị tiêm nhầm ‘thuốc độc’

(VTC News) – Đau xót 3 trẻ sơ sinh Việt Nam và 21 trẻ ở Yemen bị tiêm nhầm ‘thuốc độc’ dẫn đến tử vong.


Vụ 3 trẻ sơ sinh ở bệnh viện đa khoa Hướng  Hóa, Quảng Trị tử vong sau khi bị tiêm nhầm thuốc gây mê có yếu tố độc là bài học đau xót.


Trên thế giới đã từng ghi nhận năm 1997 ở Yemen, y tá tiêm nhầm Insuline cho 70 trẻ, sau đó 21 trẻ đã tử vong.

Một trong 3 cháu bé tử vong sau khi bị y tá tiêm nhầm.

Một trong 3 cháu bé tử vong sau khi bị y tá tiêm nhầm.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Đây là bài học đau xót của ngành y tế, cán bộ tiêm chủng cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Ông Phu cho rằng người cán bộ y tế trước tiên phải ý thức được trách nhiệm với nghề nghiệp với bản thân. Đặc biệt, với ngành y thì rất quan trọng vì để xảy ra tai biến rất nguy hiểm.

“Cán bộ y tế phải rút kinh nghiệm, thực hiện đúng những kỹ thuật đã quy định, nếu kiểm tra thuốc bỏ lẫn vaccine cũng sẽ phát hiện ra” – ông Phu nói.

Theo ông Phu  cán bộ y tế phải có hiểu biết để thực hiện cho đúng. Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng là phải cận thận, đặc biệt là công việc liên quan trực tiếp đến bệnh nhân.

Ông Phu nói: Bộ Y tế đã kiểm tra 13.437 điểm tiêm chủng trên toàn quốc (98,8% điểm) trong đó có 13.202 điểm đủ điều kiện (đạt  98,3 %). Đến nay không có điểm tiêm chủng nào để lẫn vaccine và các thuốc khác.
Năm 2014, Bộ Y tế sẽ tăng cường những vấn đề liên quan đến chất lượng và an toàn tiêm chủng, đặc biệt là khám sàng lọc phải chính xác để xác định đối tượng nào hoãn tiêm, đối tượng nào chống chỉ định.
Tháng tám tới, Bộ Y tế sẽ triển khai tiêm vaccine sởi và rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi trên cả nước.

Vệ vụ việc tiêm nhầm thuốc gây mê cho 3 trẻ sơ sinh ở Quảng Trị, y tá Nguyễn Thị Thuận được cơ quan điều tra đưa trở lại BVĐK Hướng Hóa, Quảng Trị. Tại đây, y tá Thuận đã chỉ ra nơi đã giấu 3 vỏ lọ thuốc do chính mình tiêm cho 3 trẻ sơ sinh và gây tử vong cho cả 3 trẻ.

Thuốc được tiêm nhầm là Esmeron – một loại thuốc gây mê có chức năng hỗ trợ gây mê toàn thân để đặt nội khí quản, giúp giãn cơ trong phẫu thuật.

Trước đó, ngày 19/7, bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tiếp nhận ba sản phụ đến sinh các cháu nặng từ 2,8-3,4kg.

3 thai phụ gồm Nguyễn Thị Nga (thị trấn Lao Bảo), Trần Thị Hà (thị trấn Khe Sanh), Hồ Thị Du. Sau khi sinh, 3 sản phụ và trẻ sơ sinh đều khỏe mạnh, các cháu bú mẹ tốt.

Đến 8 giờ sáng ngày 20/7, các y, bác sỹ bệnh viện đã tổ chức tiêm phòng vắc xin viêm gan B thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Sau khi tiêm 30 phút các cháu có biểu hiện tím tái, khó thở, các bác sỹ đã cấp cứu nhưng các cháu đã không qua khỏi. Đoàn công tác của Bộ Y tế kết luận ban đầu các cháu tử vong do sốc phản vệ không rõ nguyên nhân.

» Đà Nẵng dừng tiêm lô vắcxin làm 3 trẻ tử vong
» Ba trẻ chết sau tiêm vắc xin viêm gan B, tại sao?
» 3 trẻ sơ sinh tử vong: Y tá giấu nhẹm sự thậtNam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN