Dầu thực vật có thật sự tốt cho sức khỏe?

(VTC News) – Nấu ăn bằng dầu thực vật có thể làm giảm chất béo bão hòa nhưng không thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc kéo dài tuổi thọ của bạn.

Rất nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên kết giữa chất béo không bão hòa trong dầu thực vật, các loại hạt và hạt giống với nguy cơ thấp các bệnh tim mạch. Dựa trên những nghiên cứu này, những người sử dụng mỡ động vật thường xuyên nên thay thế chúng bằng các loại dầu thực vật được làm từ ngô, đậu tương, ô liu.

Tuy nhiên theo tiến sĩ Christopher Ramsden từ viện sức khỏe quốc gia Mỹ cho hay điều này chưa bao giờ được chứng minh trong các nghiên cứu tiêu chuẩn vàng mà chỉ chỉ định ngẫu nhiên để xem lượng chất béo sẽ tác động như nào đối với cơ thể con người thông qua chế độ ăn.

Nấu ăn bằng dầu thực vật có thể làm giảm chất béo bão hòa nhưng không thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc kéo dài tuổi thọ của bạn 

Nấu ăn bằng dầu thực vật có thể làm giảm chất béo bão hòa nhưng không thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc kéo dài tuổi thọ của bạn 


Khi nhóm nghiên cứu của ông kiểm tra dữ liệu của một cuộc thực nghiệm với sự tham gia của 9.400 người trong độ tuổi từ 20-97, họ phát hiện ra rằng lượng cholesterol thấp nhờ hấp thụ dầu thực vật không hề làm tăng tuổi thọ. Tiến sĩ Ramsden cho biết: "Trong thực tế, những người giảm quá nhiều lượng cholesterol dễ chết sớm hơn".

Những người tham gia nghiên cứu này được phân ngẫu nhiên thành hai nhóm: một nhóm ăn dầu ngô và một nhóm ăn mỡ động vật. Sau khi chuyển sang chế độ ăn dầu thực vật, nồng độ cholesterol của nhóm thứ nhất giảm 14%, trong khi đó con số này ở nhóm thứ hai chỉ là 1% nhưng sức khỏe cũng không có dấu hiệu chuyển biến tích cực nào đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét tổng cholesterol có trong huyết thanh của những người tham gia trong đó bao gồm triglyceride, LDL cholesterol và HDL cholesterol. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết tổng cholesterol trong huyết thanh dưới 180 mg/dL là lý tưởng. Tuy nhiên, cứ mỗi 30mg/dL bị hụt đi, nguy cơ tử vong của con người lại tăng 22%. Ngoài ra, dầu thực vật không tác dụng gì đối với bệnh xơ vữa động mạch.

dầu thực vật không tác dụng gì đối với bệnh xơ vữa động mạch 

dầu thực vật không tác dụng gì đối với bệnh xơ vữa động mạch 


Tiến sĩ Lennert Veerman, nhà nghiên cứu y tế công cộng tại Đại học Queensland, Australia, cho rằng vẫn cần rất nhiều nghiên cứu nữa mới có thể tìm ra được đâu là loại chất béo nào là tốt nhất.

Ông nói: "Chúng ta nên tránh các chất béo chuyển hóa, đường, muối và nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc, hải sản, thịt nạc, trứng, đậu, các loại hạt và các sản phẩm từ đậu nành. Đối với dầu thực vật, nó có thể không đem lại lợi ích cho mạch máu nhưng cũng chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy dầu thực vật gây hại cho sức khỏe, vì vậy bạn không cần ngừng sử dụng chúng".

Hà Phương (theo Reuters)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.