Dấu hiệu ung thư vòm họng ở phụ nữ

Bệnh và thuốcThứ Bảy, 25/02/2023 07:45:00 +07:00
(VTC News) -

Ung thư vòm họng ngày càng có xu hướng tăng lên ở nữ giới, và dưới đây là những dấu hiệu ung thư vòm họng ở phụ nữ bạn cần lưu ý.

Ung thư vòm họng là một trong 10 căn bệnh ung thư hay gặp nhất ở nước ta. Bệnh này cũng đứng hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu-mặt-cổ. Ung thư vòm họng có thể gặp ở cả hai giới. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư vòm họng ở phụ nữ sớm nhất.

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là bệnh lý ung thư bao gồm ung thư mũi hầu (phần sau mũi phía trên của họng), ung thư hầu họng (phần giữ của họng) và ung thư hạ hầu/hạ họng (phần phía dưới cùng ở họng). Nó được xếp vào nhóm ung thư vùng đầu và cổ.

Có nhiều yếu tố gây nên loại ung thư này và dựa trên giai đoạn, vị trí của bệnh mà nó sẽ biểu hiện khác nhau. Đặc điểm chung của ung thư vòm họng là phần lớn đều xuất phát từ biểu mô tế bào vảy. Đây là những tế bào có đặc điểm hình thái là phẳng, mỏng, trông giống hình vảy cá.

Chi tiết về 3 loại ung thư vòm họng:

Ung thư mũi hầu: Là loại ung thư đứng top đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ và xếp thứ 6 trong số các loại ung thư nói chung xét về mức độ nguy hiểm. Nam giới có tỷ lệ người mắc cao gấp 2 lần so với nữ giới. Nếu được phát hiện và điều trị từ sớm thì bệnh có cơ hội được chữa khỏi.

Ung thư hầu họng: Gồm thành sau họng, khẩu cái mềm, amidan và đáy lưỡi. Trong những năm gần đây loại ung thư này đang có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm virus gây u nhú ở người (ví dụ: HPV type 16) lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng. Nguy cơ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 2 lần phụ nữ;

Ung thư hạ hầu: ít gặp và hút thuốc lá là yếu tố dễ khiến căn bệnh này phát triển.

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở phụ nữ - 1

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở phụ nữ.

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở phụ nữ

Nhìn chung, bệnh ung thư vòm họng có một số dấu hiệu sớm ít được người bệnh quan tâm đến như:

- Khó nuốt: Việc phụ nữ đột nhiên bị khó nuốt không rõ nguyên nhân, có thể là dấu hiệu sớm của ung thư thực quản hoặc ung thư vòm họng, thậm chí là ung thư phổi.

- Nổi hạch bạch huyết ở cổ: Hạch bạch huyết nổi bất thường ở cổ là dấu hiệu của bất thường vì hạch chỉ nổi khi có tổn thương quanh nó. Nên hạch nổi lên cũng được xem làm dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng

- Người yếu, mệt mỏi kéo dài: Mệt mỏi hoặc sức đề kháng yếu là triệu chứng chung của nhiều bệnh ung thư. Bởi vậy, nếu cảm thấy trong người mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân thì bạn nên đi khám bác sĩ sớm.

Ngoài các dấu hiệu trên, ung thư vòm họng tiến triển cũng gây các triệu chứng toàn thân như: sụt cân nhanh chóng, cơ thể mệt mỏi, ho ra máu hoặc chất đen, khó thở…

Như vậy¸ triệu chứng ung thư vòm họng rất dễ nhầm lẫn với viêm họng và các bệnh lý đường họng thông thường. Điểm khác biệt lớn nhất là thời gian triệu chứng kéo dài và không đáp ứng điều trị. Vì thế nếu gặp phải các triệu chứng điển hình trên kéo dài từ 2 - 3 tuần không khỏi, không nên chủ quan nghĩ rằng do viêm họng thông thường mà cần đi kiểm tra xét nghiệm.

Trên đây là những dấu hiệu ung thư vòm họng ở phụ nữ. Các chuyên gia y tế khuyên rằng bạn nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị sớm nhất.

Thanh Thanh
Bình luận
vtc.vn