Đau cơ xơ hóa: Căn bệnh 'tấn công' cả người trẻ, rất dễ nhầm với bệnh khác

Bệnh và thuốcThứ Năm, 17/03/2022 16:57:30 +07:00
(VTC News) -

Đau cơ xơ hóa có thể gây ra đau mãn tính, mệt mỏi và căng cơ, tuy nhiên các triệu chứng của bệnh thường bị chẩn đoán nhầm sang tình trạng bệnh lý khác.

Đau cơ xơ hóa ảnh hưởng đến khoảng 4 triệu người Mỹ từ 18 tuổi trở lên và phổ biến hơn ở phụ nữ. Theo thống kê của chính phủ Mỹ, khoảng 90% trường hợp mắc bệnh được phát hiện ở phụ nữ, tuy nhiên trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng đau cơ xơ hóa tiến triển với mức độ dữ dội hơn ở phụ nữ do estrogen làm giảm khả năng chịu đau của họ, theo các chuyên gia sức khỏe trên kênh Healthline.

Đau cơ xơ hóa: Căn bệnh 'tấn công' cả người trẻ, rất dễ nhầm với bệnh khác - 1

Đau cơ xơ hóa hiện chưa có cách chữa trị dứt điểm.

Đau cơ xơ hóa là gì?

Đau cơ xơ hóa là một tình trạng đau lâu dài, gây ra các cơn đau mãn tính khắp cơ thể. Tùy vào mức độ của cơn đau có thể khiến người bệnh luôn mệt mỏi và căng cơ.

Đây là một căn bệnh không có nhiều dấu hiệu rõ ràng nên thường bị chẩn đoán nhầm là các bệnh thông thường khác. Một số triệu chứng của bệnh có thể bao gồm khó ngủ, cũng như mất trí nhớ, khó tập trung, đau đầu và hội chứng ruột kích thích.

Đau cơ xơ hóa có thể được kích hoạt bởi chấn thương thể chất, phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc căng thẳng tâm lý.

Mặc dù đau cơ xơ hóa có thể không trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nếu áp dụng đúng phương pháp chữa trị nhưng các triệu chứng của bệnh sẽ ảnh hưởng đến người bệnh trong suốt cuộc đời.

Cách chẩn đoán đau cơ xơ hóa

Trước đây, các bác sĩ chẩn đoán chứng đau cơ xơ hóa bằng cách đánh giá 18 điểm trên cơ thể để xác định vị trí các vùng đau chính.

Đau cơ xơ hóa: Căn bệnh 'tấn công' cả người trẻ, rất dễ nhầm với bệnh khác - 2

Các điểm kích hoạt đau.

Các bác sĩ dựa vào "các điểm kích hoạt đau" để chẩn đoán bệnh đau cơ xơ hóa. Hay nói cách khác, “các điểm kích hoạt đau” trên cơ thể là một dấu hiệu nhận biết chứng đau cơ xơ hóa. Khi bạn ấn vào những vị trí này sẽ có cảm giác đau nhức.

Có 18 điểm kích hoạt đau, chúng có thể nằm ở phía sau đầu, khuỷu tay, vai, đầu gối và hông. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy khó chịu ở một số hoặc tất cả 18 vị trí này. 

Hiện nay, bác sĩ chuyên khoa còn có thể kiểm tra xem người bệnh đã trải qua các triệu chứng nào trong hơn 3 tháng và sẽ loại trừ các bệnh khác bằng xét nghiệm máu để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn.

Dấu hiệu của đau cơ xơ hóa tương tự như những triệu chứng liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm: Hội chứng ruột kích thích, nhức đầu (đau nửa đầu), đau hàm, lo lắng hoặc trầm cảm, đi tiểu thường xuyên hơn hoặc đau khi đi tiểu.

Điều trị đau cơ xơ hóa 

Đau cơ xơ hóa: Căn bệnh 'tấn công' cả người trẻ, rất dễ nhầm với bệnh khác - 3

Điều trị đau cơ xơ hóa tập trung vào việc giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua thuốc và lối sống lành mạnh.

Mặc dù chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh đau cơ xơ hóa nhưng có nhiều cách để giảm các triệu chứng và dễ dàng kiểm soát bệnh hơn, bao gồm sự kết hợp của việc thay đổi lối sống và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc điều trị đau cơ xơ hóa phổ biến bao gồm thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm để giảm đau và mệt mỏi, thuốc chống co giật thường được sử dụng để điều trị cơn đau cực độ.

Mỗi người được chẩn đoán mức độ đau cơ xơ hóa là khác nhau, do đó, trong khi một phương pháp có thể hiệu quả với người này nhưng cũng có thể ít hoặc không có tác dụng với người khác.

Điều quan trọng là người bệnh nên thử các cách khác nhau để điều trị và làm giảm các triệu chứng bao gồm tập thể dục, thay đổi thói quen ăn uống và kiểm soát căng thẳng.

Nhật Lệ(Nguồn: thesun.co.uk)
Bình luận
vtc.vn