Đặt hàng doanh nghiệp theo đầu bài cụ thể

Kinh tếThứ Tư, 16/04/2014 07:50:00 +07:00

(VTC News)- Nhiều chuyên gia công nghệ khẳng định, các cơ quan Nhà nước có thể thuê, mua dịch vụ của doanh nghiệp thay vì tự đầu tư về công nghệ thông tin.

(VTC News)- Nhiều chuyên gia công nghệ khẳng định các cơ quan Nhà nước có thể thuê, mua dịch vụ của doanh nghiệp thay vì tự đầu tư về công nghệ thông tin.

Ngày 15/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), đã gặp gỡ, lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp CNTT ngày 15/4 (Ảnh: Minh Đức) 
Ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng CNTT là ngành kinh tế kỹ thuật không cần nhiều về đầu tư, sử dụng vật liệu, cơ sở hạ tầng song lại là một trong những yếu tố quyết định nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia cũng góp ý về việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT từ góc độ tiếp cận thuê, mua dịch vụ thay vì mỗi bộ, ngành, địa phương tự đầu tư, quản lý hệ thống tin học của riêng mình, thiếu sự kết nối, chia sẻ.

Chia sẻ về chủ đề này, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết trên các doanh nghiệp trên thế giới hiện chuyển mạnh từ đầu tư trực tiếp vào ứng dụng CNTT sang thuê, mua dịch vụ do doanh nghiệp CNTT cung cấp theo đầu bài cụ thể.

Đồng tình với ý kiến này, ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam khẳng định: “Khi Nhà nước có đặt hàng dài hạn, cam kết hai chiều thì DN CNTT có thể đầu tư lâu dài, giảm giá thành, tăng chất lượng, từ đó tạo được nền tảng vững chắc để phát triển, ứng dụng mạnh mẽ CNTT”.
công nghệ thông tin
Nhà nước có thể thuê dịch vụ của các doanh nghiệp CNTT (Ảnh: Hà Nội Mới) 

Cũng có cùng quan điểm, ông Mai Liêm Trực cho rằng nếu chính sách thuê, mua dịch vụ CNTT được khuyến khích thì đây là một đổi mới rất mạnh về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước. Hiện nay, ứng dụng CNTT ở các cơ quan này rất tốn kém chi phí đầu tư, quản lý.

Ở góc nhìn khác, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nhận định một trong những thách thức không nhỏ đối với việc triển khai thuê, mua dịch vụ CNTT đến từ ý chí, quyết tâm thực hiện của người đứng đầu các cơ quan, chính quyền.

“Với cơ chế thuê, mua dịch vụ chúng ta vừa chấm dứt được tình trạng chạy đua về đầu tư hạ tầng CNTT, vừa tạo ra thị trường quy mô lớn không chỉ cho doanh nghiệp CNTT (phần cứng, phần mềm) mà cả các viện nghiên cứu thông qua việc tham gia các gói dịch vụ, ứng dụng cụ thể”, ông Thái Quang Vinh, Viện trưởng Viện CNTT (Viện Hàn lâm Khoa học tự nhiên Việt Nam) chia sẻ.


Nhiều đại biểu cho rằng việc thuê, mua dịch vụ CNTT hoàn toàn có thể được triển khai ở Việt Nam, không tiêu tốn ngân sách Nhà nước song cần có những cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc liên quan.

Nhiều đại biểu đề xuất trong thời gian tới cần tập trung triển khai ngay những dịch vụ công thiết yếu liên quan đến đời sống của người dân như: y tế, giáo dục, xây dựng.

Minh Đức
Bình luận
vtc.vn