Đắp lá thuốc chữa rắn hổ đất cắn, bệnh nhi 10 tuổi hoại tử bàn tay thối thịt

(VTC News) - Bố mẹ mê muội, dùng thuốc lá và hạt đậu lào đắp chữa rắn độc cắn cho con, cháu bé 10 tuổi ở Bắc Cạn, bị hoại tử thối thịt bàn tay trái và lan rộng ra cả cánh tay.

Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận bệnh nhi T.K.V (10 tuổi, ở Bắc Cạn) trong tình trạng hoại tử rộng mu bàn tay trái, hoại tử ngón tay, hoại tử thâm đen diện rộng cánh tay trái, lan ra vùng cổ và hố thượng đòn...

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khi đang chăn bò cùng bố ở trên đồi, V. bị rắn hổ đất cắn.

Tuy nhiên, sau khi bị rắn cắn, gia đình không đưa cháu đến bệnh viện mà chữa trị tại nhà, bằng cách dùng thuốc lá và hạt đậu lào đắp vào vết cắn.

Do điều trị sai phương pháp, một vài giờ sau, V. xuất hiện đau nhức, sưng nề, hoại tử lan rộng. Quá hoảng loạn, gia đình mới đưa bệnh nhi đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Cạn cấp cứu.

Dap la thuoc chua ran ho dat can, benh nhi 10 tuoi hoai tu ban tay thoi thit hinh anh 1

 Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai theo dõi tình trạng bệnh nhân V

Tuy nhiên, do tình trạng bệnh phức tạp, phát triển nhanh, V. tiếp tục được chuyển lên Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, bệnh nhi V. được làm các xét nghiệm cơ bản và chỉ định sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất.

Tuy nhiên, do bệnh nhân đến viện muộn, các vết hoại tử trên cơ thể đã sưng nề, phát triển lan rộng nên dấu hiệu phục hồi rất chậm.

Chiều 15/8, sau khi điều trị đủ huyết thanh kháng độc và kháng sinh, bệnh nhi V. được chuyển sang Viện Bỏng Quốc gia để ghép da.

Dap la thuoc chua ran ho dat can, benh nhi 10 tuoi hoai tu ban tay thoi thit hinh anh 2

 Bàn tay của V. bị hoại tử vì chữa rắn độc cắn sai phương pháp.

Chia sẻ bệnh nhân, Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Hầu hết các trường hợp bị rắn cắn chữa trị khó hiệu quả là do người nhà nghe mách bảo dùng các phương pháp dân gian chữa bệnh.

Bởi vậy, trong bất cứ trường hợp nào, dù là rắn độc hay không cắn, người bị nạn cũng nên đến bệnh viện theo dõi ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu bệnh nhân bị rắn độc cắn, đến trễ sau 12 - 24 giờ điều trị sẽ không còn hiệu quả.

Ngoài ra, BS Nguyễn Thành Nam khuyến cáo, đối với những người không may bị rắn cắn, không nên cố gắng hút nọc độc của rắn hoặc trích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn.

Không nên gây điện giật, chườm đá hay dùng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo. Bởi, tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn.

>>> Đọc thêm: Nhiễm HIV ở Phú Thọ: Vô cảm đến đáng sợ, khi người làng coi nhau như đã chết

Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU