• Zalo

Đập đầu xuống nền đất cứng, bé trai 8 tháng tuổi lún sọ não

Sức khỏe Thứ Tư, 27/06/2018 07:41:00 +07:00

Bé trai 8 tháng tuổi không may ngã từ trên giường xuống, đập đầu vào nền đất cứng bị vỡ lún xương sọ.

Bé trai vỡ sọ não là Nguyễn Minh Nh., 8 tháng tuổi, sống tại huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Cháu bé không may ngã từ trên giường xuống đất sau đó thì thường xuyên quấy khóc, sưng nề tụ máu dưới da đầu vùng thái dương đỉnh phải. 

Thấy tình trạng chấn thương gây nguy hiểm tới sức khỏe cơ thể bé Nh., gia đình vội vàng đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để khám chữa.

Theo BSCKII. Hoàng Chí Thành – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, chẩn đoán bé Nh. bị chấn thương sọ não. Kết quả Chụp X- quang và cắt lớp vi tính sọ não cho hình ảnh vỡ lún xương sọ vùng thái dương đỉnh phải nên được chỉ định phẫu thuật nâng xương vỡ lún qua da.

tk-1

Hình ảnh chụp phần đầu của bé Nh. cho thấy chấn thương vùng sọ não nặng nề như vỡ sợ, lún sọ (Ảnh: BVCC)

"Đây là kỹ thuật vượt tuyến được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thực hiện và thẩm định từ năm 2009. Đây là kỹ thuật khó, nếu thành công thì làm giảm ảnh hưởng đến sức khỏe và di chứng để lại cho các cháu sau chấn thương, nhưng rủi ro trong quá trình can thiệp lại cao.

Nếu không thành công thì khi đó bệnh nhi sẽ phải chịu một cuộc phẫu thuật cũng như những rủi ro trước, trong và quá trình hậu phẫu rất nặng nề, bên cạnh đó công tác gây mê hồi sức cho trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng là một thách thức không nhỏ kể cả đối với các bệnh viện tuyến trung ương.

Sự thành công của kỹ thuật này cũng gợi mở ra những hướng đi mới, những ý tưởng mới cho quá trình phát triển các kỹ thuật can thiệp tối thiểu đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang nói chung và khoa Ngoại thần kinh nói riêng".

Theo BS Thành, mỗi năm khoa Ngoại thần kinh- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang gặp và can thiệp từ 1-2 trường hợp như trên. Trong năm 2018 bệnh viện thực hiện can thiệp cho 3 bệnh nhân nhi dưới 12 tháng tuổi.

Qua trường hợp hợp của bé Nh., BS Thành mong muốn: "Các bậc cha mẹ hãy quan tâm hơn nữa tới con em của mình - những mầm non tương lai từ khi các cháu còn rất nhỏ, bởi con trẻ thì rất mong manh trước những tai nạn đáng tiếc."

Video: Quảng Ninh: Ngã từ trên giường xuống, bé trai 9 tháng tuổi lún sọ não

Chi Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều