Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể là màn kịch của chính phủ
  • Zalo

Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể là màn kịch của chính phủ

Thế giới Chủ Nhật, 17/07/2016 15:00:00 +07:00

Giáo sĩ Fethullah Gulencó, người bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tham gia vào âm mưu đảo chính cho rằng chính biến vừa qua có thể được chính phủ tổ chức với mục tiêu chống lại ông.

Trong cuộc phỏng vấn với các nhà báo ngày 16/7, ông Gulen phủ nhận tất cả những cáo buộc liên quan đến bản thân.

"Tôi không nghĩ rằng thế giới tin vào những lời cáo buộc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Có thể sự việc vừa xảy ra được dàn dựng thành một cuộc đảo chính để cáo buộc những người ủng hộ học thuyết Gyulen", The Guardian trích lời giáo sĩ.

Giáo sĩ Fethullah Gulen, 75 tuổi, từng là đồng minh thân cận của Tổng thống Erdogan. Ảnh: Guardian.

Giáo sĩ Fethullah Gulen, 75 tuổi, từng là đồng minh thân cận của Tổng thống Erdogan

Khi The Guardian hỏi liệu ông muốn trở về tổ quốc hay không trong trường hợp cuộc đảo chính thành công, Gulen khẳng định: "Tôi rất nhớ quê hương mình. Nhưng có một yếu tố quan trọng là tự do. Tôi ở đây tránh xa những vấn đề chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ, tôi sống với tự do của mình".

Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, 75 tuổi, sống lưu vong tại Mỹ từ năm 1999 sau khi bị chính quyền Ankara kết tội phản quốc. Gulen là người đứng đầu phong trào tôn giáo và xã hội xuyên quốc gia mang tên ông. Phong trào này được cho là đã lan rộng tới nhiều quốc gia trên thế giới, với nguồn kinh phí hoạt động lên tới một tỷ USD. 

Phong trào Gulen chủ trương pha trộn giữa sự huyền bí của Hồi giáo mật tông (Sufi) và sự hài hòa của con người để truyền bá đạo Hồi ở nhiều nước trên thế giới.

Video chân dung người được cho là cầm đầu cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo AFP, ông Gulen là đối thủ chính trị lớn nhất của Tổng thống Erdogan, dù hai người từng là đồng minh thân cận. Ông Erdogan từng ngầm thỏa thuận với Gulen để phong trào này hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, đổi lại Gulen sẽ sử dụng tiếng tăm, nguồn lực của mình hậu thuẫn cho ông Erdogan trên con đường chính trị.

Sau cuộc đảo chính đêm 15/7, hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho rằng đại tá Muharrem Kose, người bị loại ngũ vì bị coi là thành viên của phong trào Gulen, chính là người chỉ huy cuộc đảo chính bất thành này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc một nhóm sĩ quan thuộc Bộ Tổng tham mưu đã đảo chính theo "đơn đặt hàng" từ giáo sĩ Fethullah Gulen.

Ông Erdogan cũng cho rằng cuộc đảo chính cho thấy phong trào Gulen là một tổ chức khủng bố có vũ trang, và cáo buộc nhóm đảo chính nhận lệnh từ Fethulla Gulen, giáo sĩ dẫn đầu phong trào Gulen.

Tùng Đinh (Nguồn: Sputnik)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ có thể là màn kịch của chính phủ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất