Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Đảo cát' mới nổi giữa biển Cửa Đại lại 'phình' thêm 50 mét

Thời sự Chủ Nhật, 06/10/2019 10:24:00 +07:00

Trong 5 tháng qua, cồn cát khổng lồ nổi lên giữa biển Cửa Đại vào đầu năm 2019 tiếp tục được bồi thêm 50m về phía Bắc.

Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong đợt khảo sát gần đây nhất đối với cồn cát khu vực biển Cửa Đại (thành phố Hội An, Quảng Nam), cơ quan này đã đo vẽ bình đồ tổng thể khu vực Cửa Đại (diện tích 600ha) để ghi nhận hiện trạng trước thời kỳ gió mùa Đông Bắc.

con-cat-khong-lo-1103334

Hình ảnh cồn cát khổng lồ nổi lên giữa biển Cửa Đại nhìn từ flycam. (Ảnh: Tổng cục phòng chống thiên tai).

Kết quả cho thấy, từ tháng 5 đến nay, cồn cát tiếp tục bồi ổn định về phía bắc, cụ thể là bồi thêm 50m, chiều cao bồi khoảng 1m. Khu vực phía Đông diễn biến bồi, xói rất nhanh, phía Tây hầu như ít biến đổi. Trong khi đó, khu vực phía Nam cồn cát diễn biến rất phức tạp, từ đầu tháng 7 bắt đầu có xu hướng xói.

Năm 2017, trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn nổi lên một cồn cát dài chừng 100m khiến dư luận xôn xao. Sau Tết Nguyên đán 2019, lại có thêm một cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại (cách cảng Cửa Đại khoảng 10 phút đi thuyền) kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m. Nhìn từ trên cao, trông nó như một hòn đảo nhỏ.

con-cat

 Cồn cát mới nổi giữa biển này cách bờ tầm 230m, chiều dài khoảng 200m.

Trong chuyến khảo sát giữa năm 2019, Tổng cục Phòng chống thiên tai phát hiện ngoài cồn cát trên, khu vực trong bờ tiếp tục bồi và nổi lên một cồn cát nhỏ. Cồn cát mới nổi giữa biển này cách bờ tầm 230m, chiều dài khoảng 200m.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin