Danh tính thủ lĩnh IS vừa bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 04/02/2022 08:03:13 +07:00
(VTC News) -

Trước khi Mỹ công bố thông tin al-Qurayshi bị tiêu diệt, đã có nhiều suy đoán cho rằng trùm khủng bố này không hề có thật và là “sản phẩm” tuyên truyền của IS.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 3/2 cho biết, lực lượng đặc nhiệm nước này đã đột kích ở Tây Bắc Syria và tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Trùm khủng bố al-Qurayshi là ai?

Theo RT, Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi được bổ nhiệm thủ lĩnh IS vào năm 2019, ngay sau khi trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh tối cao của ISIS - bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt (tháng 10/2019) dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Dựa trên một số thông tin tình báo, Al-Qurayshi được cho là một người Iraq gốc Turkmen và từng phục vụ trong quân đội của Saddam Hussein. Sau khi quân đội Mỹ lật đổ chính phủ của Saddam vào năm 2003, Al-Qurayshi gia nhập tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Ngay khi được thả tự do sau thời gian dài bị Mỹ giam giữ ở Iraq, al-Qurayshi bắt đầu rút vào hoạt động trong “bóng tối” và vẫn duy trì mối quan hệ với một số nhóm thánh chiến, là tiền thân của IS sau này. 

Danh tính thủ lĩnh IS vừa bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của Mỹ - 1

Hình ảnh hiếm hoi của Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố trong lệnh truy nã vào tháng 7/2020. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Ngoài cái tên al-Qurayshi, trùm khủng bố người Iraq còn có khoảng 20 tên và bí danh khác, tuy nhiên có rất ít thông tin về hoạt động của al-Qurayshi. Điều này dẫn đến nhiều đồn đoán cho rằng al-Qurayshi không hề tồn tại và chỉ là “sản phẩm” truyền thông của IS sau khi không thể tìm được ai thay thế al-Baghdadi.

Theo nhận định của một số nhà quan sát, cái chết của al-Baghdadi được cho sẽ là dấu chấm hết đối với IS khi ảnh hưởng của tổ chức khủng bố ở Trung Đông ngày càng bị thu hẹp. Đến cuối năm 2019, IS chỉ kiểm soát một số vùng đất nằm sâu bên trong sa mạc Syria, bị xóa sổ hoàn toàn ở Iraq và không còn khả năng phát động các cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn.

Tuy nhiên, trong năm 2020, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ lại đưa ra một báo cáo đánh giá rằng IS dưới sự chỉ huy của al-Qurayshi đang cố gắng lấy lại thanh thế bằng các cuộc tấn công lẻ tẻ ở Syria và một số quốc gia khác. Đứng trước nguy cơ này, chính phủ Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin để bắt giữ al-Qurayshi.

Danh tính thủ lĩnh IS vừa bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của Mỹ - 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong buổi họp về chiến dịch chống khủng bố đặc biệt tại Syria, dẫn đến việc tiêu diệt thủ lĩnh IS al-Qurayshi, hôm 3/2. (Ảnh: Reuters)

Trùm khủng bố tự sát bằng bom

Theo thông báo của Lầu Năm Góc ngày 3/2, lực lượng đặc nhiệm nước này đã thực hiện thành công sứ mệnh chống khủng bố ở khu vực tây bắc Syria và không có lính Mỹ nào bị thương vong. Cuộc tập kích diễn ra tại tỉnh Idlib và nhằm vào một thủ lĩnh người nước ngoài của tổ chức khủng bố IS.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết chiến dịch được thực hiện bởi Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, vốn phụ trách các chiến dịch và hoạt động quân sự ở Trung Đông.

Các nhân chứng cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã đột kích bằng trực thăng lên một khu nhà tại thị trấn Atmeh vào tối ngày 3/2. Các vụ đụng độ đã nổ ra trong 3 giờ sau đó giữa lực lượng Mỹ và các tay súng thánh chiến.

Ngay sau cuộc tập kích diễn ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát đi thông báo cho biết các lực lượng tác chiến đặc biệt của nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh IS al-Qurayshi.

"Nhờ kỹ năng và sự dũng cảm của các lực lượng vũ trang, chúng tôi đã hạ gục Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi - thủ lĩnh của IS", Tổng thống Biden cho biết.

Danh tính thủ lĩnh IS vừa bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của Mỹ - 3

Khu nhà al-Qurayshi cùng gia đình ẩn náu tại Idlib bị hư hại nghiêm trọng sau vụ tập kích của đặc nhiệm Mỹ. (Ảnh: RT)

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên của Nhà Trắng tiết lộ al-Qurayshi đã tự kích nổ một đai bom cảm tử khi đặc nhiệm Mỹ đột kích vào khu nhà của trùm khủng bố. Với hành động này, al-Qurayshi đã giết chết các thành viên trong gia đình mình, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Thông tin ban đầu cho biết, 13 người thiệt mạng trong vụ việc, trong đó có 6 trẻ em và 4 phụ nữ.

Nhiều năm qua, các lực lượng Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc không kích bằng máy bay không người lái để tiêu diệt phần tử khủng bố ẩn náu ở tây bắc Syria. Khu vực này cũng được xem là "đại bản doanh" cuối cùng của lực lượng nổi dậy chống chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài một thập kỷ qua ở nước này.

Trà Khánh
Thêm thông tin
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp