Dâng cúng tổ tiên trái cây hình thù lạ

(VTC News) - Mùa tết năm nào nông dân miền Tây cũng giới thiệu ra thị trường không ít loại trái cây được tạo hình độc đáo.

Cứ dịp Tết là có nhiều loại hoa quả độc lạ tung ra và nhiều người có xu hướng mua những loại hoa quả được gò ép tạo dáng như bưởi bàn tay Phật, bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng… cho mâm lễ ngày Tết.

Bưởi tay Phật, bưởi lễ cát tường, bưởi hồ lô… in nổi chữ Tài Lộc, hoặc khắc các chữ “Phúc, Lộc, Thọ, An, Bình” được chào đón nhiều nhất. Rồi các loại quả in hình bản đồ Việt Nam, tạo dáng em bé...với giá bán khá cao.

Thị trường hoa quả Tết 2016 năm nay còn xuất hiện thêm quả dưa hấu chưng Tết in hình khỉ - con vật tượng trưng cho năm Bính Thân.

Tuy chỉ mới xuất hiện trên thị trường trái cây ngày áp Tết nhưng loại dưa hấu khắc hình này đang được nhiều người dân lùng mua dù giá khá cao, lên tới 700.000 đồng/ cặp.


 Dưa hấu chưng Tết có khắc hình khỉ là một trong những loại trái cây độc lạ đang rất được lòng người tiêu dùng.

 Dưa hấu chưng Tết có khắc hình khỉ là một trong những loại trái cây độc lạ đang rất được lòng người tiêu dùng.

Chia sẻ với VTC News, một chủ hàng bán hoa quả trên đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), loại dưa hấu chưng Tết in hình khỉ này không có gì khác biệt so với dưa hấu bình thường, sau khi thắp hương người dùng có thể bổ ra ăn .

"Tôi mới bán loại dưa hấu khắc hình này được vài ngày nay nhưng lượng khách tới mua và đặt hàng khá nhiều. Mỗi quả dưa có trọng lượng khoảng 5kg, đem làm quà biếu hoặc dùng để thắp hương trên bàn thờ rất hợp bởi hình dáng khỉ cầm đồng tiền, dưới chân là rất nhiều vàng bạc với ý nghĩa Tết Bính Thân sẽ có nhiều tài lộc", chủ cửa hàng cho biết thêm.

Trung bình mỗi quả dưa hấu khắc hình có trọng lượng khoảng 5 kg và có giá khoảng 350.000 đồng/quả. Không chỉ có dưa hấu in hình khỉ, mà còn có cả loại dưa in hình Phúc - Lộc - Thọ, Quan Thế Âm…

Dù mới chỉ xuất hiện trên thị trường hoa quả Tết nhưng những quả dưa hấu độc đáo này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm.


Có nên dâng cúng hoa quả hình thù kỳ lạ?


Việc cúng lễ thực hiện theo niềm tin và tín ngưỡng của mỗi nhà, nhưng ngày Tết nhà nào cũng coi trọng việc thờ cúng tổ tiên, ông bà, muốn bày biện dâng lên Phật, chư vị và gia tiên các đồ lễ thanh tịnh, ngon, đẹp.

Nhưng hiện nay nhiều người có tâm lý thờ cúng càng nhiều, càng đắt, càng độc sẽ càng nhận được sự phù trợ của tổ tiên, thần linh – điều này thậm chí đã ăn sâu trong đời sống tâm linh của một số người.

Nhiều người băn khoăn về việc dâng cúng hoa quả lạ lên ban thờ có

Nhiều người băn khoăn về việc dâng cúng hoa quả lạ lên ban thờ có "phạm" phải điều gì trong thực hành tín ngưỡng hay không?

Thực ra, những hoa quả lạ được gò ép vào khuôn để có hình dáng lạ mắt, đẹp hơn để trưng mâm, bày lễ và không có vấn đề gì. Chất lượng của những thứ hoa quả gò khuôn đó cúng bái xong, vẫn bổ ra ăn được.

Quan niêm “tốt lễ dễ nói” chỉ với người phàm, chứ không phải lễ đẹp, lễ nhiều là có sự ứng nghiệm nào đó của thần linh, hay ông bà tổ tiên. Nhiều người đi cúng lễ lại suy lòng tham của con người trần thế sang lòng tham của những bậc linh thiêng.

Nếu đấng linh thiêng như người trần nghĩ ở trên, chắc họ chỉ ủng hộ người giàu có. Còn người nghèo, người có mức sống trung bình thì rất nhiều sẽ không được phù hộ.


Theo TS Nguyễn Văn Vịnh (Hội Phong thủy Việt Nam), việc dâng cúng các loại quả hình dáng lạ, độc đáo không ai cấm. Nhưng nó sẽ hình thành nhiều quan điểm, suy nghĩ tiêu cực như rất tốn kém (bởi giá tới tiền trăm, tiền triệu), thì những người không có khả năng mua để cúng lễ sẽ có tâm lý thua thiệt.

Trong điều kiện kinh tế xã hội hiện nay, việc cúng các loại quả độc, lạ trong ngày Tết không thực sự cần thiết, bởi hoa quả đắt tiền, độc lạ không tạo ra một sự ứng nghiệm nào đó của thần linh hay ông bà tổ tiên như nhiều người muốn. Đạo Phật cho rằng, vật phẩm cúng lễ không cần phải đắt tiền, xa hoa. Quan trọng là nghi lễ cúng nên đơn giản, thanh tịnh, đầy đủ và thành tâm.

Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhã, Trụ trì chùa Trấn Quốc (Hà Nội), đi lễ chùa, đình, đền là hành vi thể hiện tín ngưỡng tâm linh, văn hóa của từng người. Công đức của mỗi người khi đến lễ không đến từ giá trị của phẩm vật dâng cúng.

Cũng không phải cứ sắm lễ đắt tiền, khấn khéo, cúng nhiều tiền thì được nhiều phước đức. Mà công đức có được là từ cái tâm và lòng thành kính của mỗi người.
Theo nhà Phật, các vật phẩm cúng dường không cần đắt tiền, mà tùy khả năng và nên chọn những gì tươi tốt, thanh sạch nhất để dâng cúng.

Hình ảnh một số loại hoa quả hình thù độc lạ bán ra dịp Tết với mức giá rất đắt:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Thái Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN