• Zalo

Đàn voi rừng quật chết 2 người lại rầm rập kéo về phá dân

Thời sựThứ Sáu, 07/03/2014 10:39:00 +07:00

(VTC News) - Từ ngày rừng bị thu hẹp, đàn voi hung dữ liên tục xuất hiện và đã quật chết 2 người dân cũng như phá hoại nhiều hoa màu, nhà cửa.

Trong 3 tháng đầu năm 2014, đàn voi rừng hung dữ gồm 6 con đã 2 lần về phá nhà cửa và cây trồng của người dân bản Cao Vều 3, xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn Nghệ An) khiến cuộc sống sinh hoạt nơi đây bị đảo lộn.

Cách đây 3 tháng, tối mùng 2 Tết, đàn voi về phá hư hỏng một nhà dân. Mới đây nhất, khoảng 2h sáng 6/3, đàn voi rừng di chuyển từ bản Trống đến Bãi Con thuộc bản Vều 3 đã phá 11 ha mía đang trong giai đoạn thu hoạch, thuộc vùng đệm của vườn quốc gia Phù Mát.

 
Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã huy động nhân dân đuổi voi bằng các biện pháp truyền thống nhưng không hiệu quả.
Theo lời ông Lương Văn Kim - Trưởng bản Vều 3, đàn voi rừng xuất hiện đã lâu nhưng trước đây không hung dữ. Những năm gần đây, vùng quy hoạch trồng cây công nghiệp đã làm cho khu vực sống của voi rừng bị thu hẹp dần, dẫn đến tình trạng voi xuống phá nhà cửa và hoa màu của nhân dân.
Được biết, chỉ từ năm 2012 đến nay, ngoài việc phá hoại hoa màu và nhà cửa, đàn voi rừng ở đây đã về bản và quật chết 2 người.
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Công Thế - Trưởng Phỏng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Anh Sơn cho biết, UBND huyện nhiều lần có công văn nhờ các cơ quan chức năng có biện pháp can thiệp, vừa bảo tồn được đàn voi và phải đảm bảo được sản xuất để đảm bảo đời sống của người dân.
Hiện nay, cơ quan này tiếp tục kiến nghị lên Bộ Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng nhà nước đưa ra hướng giải quyết hợp lý.
Một số hình ảnh về đàn voi rừng hung dữ xuất hiện ngày 6/3:

Khoảng 2h sáng 6/3, đàn voi rừng di chuyển từ bản Trống đến Bãi Con thuộc bản Vều 3 đã phá 11 ha mía đang trong giai đoạn thu hoạch, thuộc vùng đệm của vườn quốc gia Phù Mát.

 Vùng quy hoạch trồng cây công nghiệp đã làm cho khu vực sống của voi rừng bị thu hẹp dần, dẫn đến tình trạng voi xuống phá nhà cửa và hoa màu của nhân dân.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !