Dân Triều Tiên nghe tin vụ thử tên lửa sau cả thế giới

Tận một ngày sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa qua đảo Hokkaido của Nhật Bản, người dân nước này mới biết tin.

Trong khi thế giới biết về cuộc thử nghiệm quân sự mới nhất của Triều Tiên ngay sau khi việc này diễn ra vào sáng thứ ba (29/8), đến tận chiều thứ tư chính quyền mới thông báo cho người dân nước này.

Dan Trieu Tien nghe tin vu thu ten lua sau ca the gioi hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân thị sát vụ bắn thử tên lửa ngày 29/8 

Sự chậm trễ như vậy là phổ biến và phần lớn người Triều Tiên không hề biết gì vì không được tiếp cận với phương tiện truyền thông hoặc thông tin bên ngoài. Những lần phóng thất bại chưa bao giờ được công bố.

Niềm tự hào ở Bình Nhưỡng

Tại một quảng trường bên ngoài nhà ga xe lửa trung tâm của Bình Nhưỡng, đám đông hướng mắt lên màn hình để chờ đợi "một tin tức quan trọng". Tất cả reo hò và vỗ tay khi người dẫn chương trinh kỳ cựu Ri Chun Hee, trong bộ joseon-ot (Hàn Quốc là hanbok) truyền thống màu hồng, đưa tin nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un "hướng dẫn một cuộc tập trận bắn tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung của lực lượng Chiến lược Quân đội Nhân dân Triều Tiên ngay tại chỗ".

Dan Trieu Tien nghe tin vu thu ten lua sau ca the gioi hinh anh 2

 

Dan Trieu Tien nghe tin vu thu ten lua sau ca the gioi hinh anh 3

Người Triều Tiên tập trung xem "tin quan trọng" 

Kim Su Jong xem buổi phát sóng với bạn cùng lớp, tất cả đều mặc quân trang màu xanh đậm của trường học Kang Ban Sok danh tiếng, được đặt theo tên mẹ của người sáng lập Triều Tiên Kim Il Sung.

"Chừng nào chúng tôi còn có quân đội Triều Tiên tài giỏi và sự lãnh đạo của ngài Kim Jong-un, không có bất kỳ kẻ thù nào chúng tôi không thể chế ngự", cô bé 14 tuổi nói với CNN.

Dan Trieu Tien nghe tin vu thu ten lua sau ca the gioi hinh anh 4

Những "nữ quân nhân" còn rất trẻ của Triều Tiên 

Những người khác cũng có cùng cảm xúc. "Tôi cảm thấy rất tự hào về thành tựu rực rỡ này", Tak Yong Sok, một trưởng nhóm công nhân đường sắt khẳng định. "Tôi xem vụ bắn thử và cảm thấy rằng quân đội của chúng tôi đang được cải thiện. Tôi cảm thấy rất tự hào khi là người Triều Tiên".

"Chúng tôi yêu hòa bình"

Bất chấp những tuyên bố hùng hồn của phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên và các phản ứng tức giận từ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, cuộc sống ở Bình Nhưỡng vẫn diễn ra bình thường.

Cũng như việc người Hàn Quốc đã quen với mối đe dọa từ người hàng xóm phương Bắc, người Triều Tiên chẳng hề bận tậm tới chiến tranh. Từ khi sinh ra, người dân nước này đã được chính phủ cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng xâm chiếm đất nước bất cứ lúc nào.

Dan Trieu Tien nghe tin vu thu ten lua sau ca the gioi hinh anh 5

Người Triều Tiên theo dõi tin tức về cuộc thử tên lửa mới nhất của đất nước được công bố tại Bình Nhưỡng vào ngày 30/8 

"Nếu một cuộc chiến khác xảy ra, cả người Hàn và người Mỹ đều sẽ phải chịu đau đớn," ông Tak nói. "Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ cầu xin hòa bình".

Trong khi đó, tài xế xe buýt Kim Sung Hyon nói rằng Triều Tiên "chỉ đơn giản là đang tự vệ". "Chúng tôi bắn một vào hôm qua, chúng tôi có thể bắn một ngày hôm nay, có lẽ ngày mai chúng tôi sẽ bắn thêm 10 tên lửa nữa", ông nói. "Chúng tôi phải làm thế để bảo vệ đất nước của mình".

Dan Trieu Tien nghe tin vu thu ten lua sau ca the gioi hinh anh 6

Kim Sung Hyon, 46 tuổi 

Video: Người Triều Tiên tự hào vì phóng tên lửa, sẵn sàng đánh bại mọi kẻ thù

>>> Đọc thêm: Lộ thông tin về con đầu lòng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Nguồn: NDH
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland