Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng

Thị trườngThứ Bảy, 26/09/2020 18:02:00 +07:00
(VTC News) -

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu nhưng các loại bánh sang trọng, bắt mắt, đắt đỏ vẫn ít được khách hàng ngó ngàng tới.

Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng - 1

Theo khảo sát của VTC News, thị trường bánh Trung thu Hà Nội năm nay khá vắng vẻ. Anh Nguyễn Hữu Tiến (quản lý một quầy bánh trên đường Lê Đức Thọ) chia sẻ: “Đến thời điểm này lượng mua chỉ bằng 60 - 70% của năm ngoái. Hiện tại, tuy khách nhiều hơn so với đầu mùa nhưng vẫn ít hơn nhiều so với mọi năm. Mỗi ngày, quầy của tôi chỉ bán được nhiều lắm là khoảng hơn 20 hộp bánh các loại".

Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng - 2

Đăc biệt, những loại bánh sang trọng, đắt đỏ năm nay tiêu thụ rất chậm. Chị Chu Thị Thu Phương (nhân viên bán hàng) cho biết: “Năm nay, hút khách chủ yếu là những hộp bánh có giá tiền vừa phải, dao động từ 300.000 – 400.000 đồng. Trong khi đó, những hộp bánh bắt mắt, cầu kỳ, đắt giá hơn thì lại đang khá ế ẩm”.

Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng - 3

Cảnh vắng vẻ tại những quầy bánh trung thu được bày bán ngay trước TTTM trên đường Phạm Ngọc Thạch. Chị Đồng Hà Khanh (nhân viên bán hàng) cho biết: “Có thể sau COVID-19, người dân có xu hướng tiết kiệm chi tiêu nên lượng người mua bánh ít hơn hẳn và khách hàng tìm đến những sản phẩm giá rẻ. Những hộp bánh đắt tiền hầu như không bán được. Ở quầy hàng chúng tôi, hộp bánh đắt nhất có vỏ hộp làm bằng sơn mài giá 4.500.000 đồng hiện chưa bán được hộp nào. Hộp có giá từ 1.500.000 đến 3.000.000 đồng cũng chỉ bán được 3,4 hộp. Thu nhập năm nay đến thời điểm hiện tại quầy hàng còn đang lỗ, chưa đủ tiền trả mặt bằng”.

Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng - 4

Hộp bánh trung thu sơn mài có giá 4.500.000 đồng hiện vẫn chưa có khách mua.

Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng - 5

Năm nay, các hộp bánh trung thu “siêu sang” được thiết kế có cả rượu ngoại, hộp trà đi kèm, giá thành dao động từ 3 – 4 triệu đồng bị "thất sủng".

Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng - 6

Anh Nguyễn Thế Đức (quản lý một quầy bánh trên đường Phạm Ngọc Thạch) chia sẻ: "Hộp bánh đắt nhất năm nay của chúng tôi có giá 1.850.000 đồng bao gồm cả rượu vang và hộp trà, nhưng lượng khách mua chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi năm ngoái, rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp hỏi mua để làm quà tặng”.

Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng - 7

Khách hàng chủ yếu lựa chọn những hộp bánh có giá thành hợp lý, mẫu mã đơn giản.

Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng - 8

Chị Mai Hương (khách hàng) chia sẻ: “Do năm nay vướng COVID-19, thu nhập bị giảm sút nên tiêu chí mua bánh trung thu của tôi là những hộp bánh bắt mắt, chất lượng nhưng giá thành phải hợp lý, phù hợp với túi tiền”.

Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng - 9

Những quầy bánh trung thu rực sáng ánh đèn tại Công viên Tuổi trẻ - đường Thanh Nhàn vào buổi tối khá vắng khách mua hàng.

Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng - 10

Các quầy bánh được bày bán cả dãy dài trông rất bắt mắt nhưng chỉ lác đác một vài khách ghé vào. Theo chia sẻ của chị Phạm Hoài Ngọc (nhân viên bán hàng): “Gần 2 tháng mở quầy nhưng chưa bán được hộp bánh trung thu “siêu sang” nào. Khách hàng chủ yếu lựa chọn những sản phẩm có giá bình dân”.  Tại quầy của anh Phan Anh, những dòng bánh trung thu cao cấp có giá từ 550.000 đồng trở lên đến 1.280.000 đồng cũng ế ẩm, nhiều ngày không bán được hộp nào.

Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng - 11

Tại một TTTM trên đường Bà Triệu, nơi tấp nập người đến vui chơi, mua sắm, cảnh tượng vắng khách cũng diễn ra. Anh Vũ Hoàng Anh Tùng (nhân viên bán hàng) cho biết: “Tuy rằng quầy ở địa điểm đẹp, ngay trên phố có lượng người qua lại đông, nhưng khách đến mua chủ yếu là bánh lẻ. Những hộp bánh cao cấp chỉ bán được khoảng 7,8 hộp từ đầu mùa đến giờ”.

Dân thắt chặt chi tiêu, bánh trung thu siêu sang bị thất sủng - 12

Khách hàng rất cân nhắc khi mua những hộp bánh đắt đỏ trong mùa trung thu năm nay.

Đinh Hùng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp