Dân Hà Nội khát nước: Nhà máy cấp nước đang nói dối?

Bạn đọcChủ Nhật, 25/05/2014 08:40:00 +07:00

(VTC News) – Lãnh đạo Hà Nội cho rằng việc thiếu nước sinh hoạt liên quan đến đường ống dẫn nước từ Nhà máy sông Đà về Thủ đô.

(VTC News) – Đơn vị quản lý Nhà máy nước sông Đà khẳng định không giảm công suất bơm nước, việc mất nước không liên quan đến đường ống dẫn nước. Điều này đã bị lãnh đạo TP Hà Nội bác bỏ.

Dân vẫn khát
Vừa qua báo VTC News đã phản ánh về tình trạng mất nước tại các khu vực phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai), Khương Đình (Thanh Xuân), Trung Văn (Nam Từ Liêm)... Theo đó, nhiều hộ dân tại các khu vực này bị mất nước tới 2 tuần mà không rõ lý do. 
Trao đổi với phóng viên vào ngày 21/5, ông Bế Thành - cán bộ Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch VIWACO xác nhận tình trạng nói trên. Vị cán bộ này cho biết phía VIWACO đã và đang triển khai các giải pháp để người dân có nước sinh hoạt. 
Theo đó, công ty cấp nước này đã thực hiện việc cắt nước luân phiên, sử dụng các máy bơm tăng áp và mở thêm một số đường ống để dẫn nước cho bà con. Thậm chí, VIWACO còn điều động những xe chở nước miễn phí cho một số khu vực dân chúng thiếu nước ở cuối nguồn.
Với các biện pháp nói trên, ông Thành là trong ngày 22/5 người dân tại những địa bàn “khô hạn nhiều ngày” sẽ có nước sinh hoạt. Tuy nhiên, theo xác minh của phóng viên, tới thời điểm trưa ngày 24/5 nhiều nơi vẫn chưa có nước, đặc biệt là các hộ dân tại đường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm.
Sau 2 tuần, nhiều hộ dân đã phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua nước sinh hoạt.  
Tình trạng mất và thiếu nước nói trên xảy ra đúng vào thời điểm sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà lần thứ 6 (ngày 26/4). Bởi vậy, nhiều người cho rằng để đề phòng áp lực nước lớn sẽ làm vỡ đường ống một lần nữa, phía đơn vị quản lý Nhà máy nước sông Đà đã chủ động giảm công suất bơm nước. 
Về vấn đề này, ông Bế Thành cho biết, VIWACO là công ty phân phối nước sạch, còn việc cấp nước từ đầu nguồn về (bao gồm Nhà máy nước sông Đà và đường ống dẫn nước về Hà Nội) là thuộc quyền quản lý của Công ty CP nước sạch VINACONEX.
Để có câu trả lời, phóng viên VTC News đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng Giám đốc Công ty CP nước sạch VINACONEX. Ông Tốn khẳng định rằng: 
“Việc mất nước không liên quan tới đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội. Không có chuyện nhà máy giảm công suất. Thậm chí mấy ngày nắng nóng tới nay, chúng tôi đã cho tăng công suất để phục vụ nhu cầu sử dụng nước của người dân. 
Bình thường nhà máy bơm với công suất 200.000 mét khối mỗi ngày. Nhưng mấy ngày nắng nóng đã tăng lên gần 240.000 mét khối, tức tăng thêm gần 40.000 mét khối nước một ngày.”
Trước câu hỏi tại sao nhà máy tăng công suất mà người dân lại bị thiếu nước nhiều hơn mọi năm, ông Tốn nói: “Có thể do nhu cầu sử dụng nước của người dân trong những ngày nắng nóng tăng đột biến. Việc mất điện tại nhà máy đầu nguồn cũng ảnh hưởng tới việc cấp nước. 
Từ đầu tháng 5 tới nay, chúng tôi đã 3 lần bị mất điện, lần mất gần nhất là vào thứ 7 tuần trước. Nhưng ngay sau khi có điện, chúng tôi lại bơm nước bình thường trở lại để dẫn về các đơn vị phân phối nước sạch tại Hà Nội cấp cho người dân.”
Nước tại nhà máy sông Đà dư thừa 
Theo Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội, ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan để bàn khắc phục tình trạng thiếu nước tại một số khu vực trong thời gian qua. 
Cuộc họp này được mở ra giữa lúc người dân không hiểu tại sao lãnh đạo Nhà máy nuớc Sông Đà cho biết đã tăng công suất nhưng vấn đề mất nước lại trầm trọng hơn mọi năm.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng xác nhận thời gian qua đã xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ tại một số khu vực cuối nguồn và cốt địa hình cao.

Tại các khu vực này, các đơn vị cấp nước đã có giải pháp cấp bổ sung bằng xe téc, đồng thời thực hiện luân phiên cấp nước theo giờ, cải tạo và nâng cấp mạng đường ống tại những khu vực xuống cấp…
 Chưa bao giờ người Hà Nội "khát nước" như những ngày đầu hè năm nay.
Theo ông Dục, nguyên nhân chính dẫn đến thiếu nước cục bộ 2 tuần gần đây là do đơn vị kinh doanh nước sạch sông Đà sợ vỡ đường ống nên đã giảm áp lực truyền dẫn. Cùng với đó, nhu cầu dùng nước của người dân tăng cao nên không đủ nước đến cuối nguồn.
Ông Lê Văn Dục cho biết thêm: tổng sản lượng nước cung cấp cho TP Hà Nội hiện tại là 880.000-900.000 mét khối/ngày đêm, sản lượng này cơ bản không tăng so với năm 2013. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ nước sạch tăng thêm từ 7-10%, do mở rộng mạng lưới cung cấp tới các khu vực ven đô, khu đô thị hóa và nhu cầu tăng đột biến trong những đợt nắng nóng kéo dài
Cùng với đó, số lượng các giếng khai thác nước ngầm bị suy giảm do nguồn nước bị ô nhiễm; bất cập về đường ống cấp nước từ Nhà máy nước sạch Sông Đà… nên tình hình cung cấp nước sạch trong mùa hè 2014 gặp nhiều khó khăn. 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đánh giá, Hà Nội là địa phương cung cấp nước sạch cho nhân dân đô thị đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên dịp nắng nóng vừa qua, thành phố xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ tại một số khu vực được báo chí phản ánh, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân. 
Chủ tịch yêu cầu các đơn vị cung cấp nước kiểm tra, xử lý những vấn đề báo chí nêu, kịp thời khắc phục, đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho nhân dân. 
Ông Thảo cơ bản nhất trí với những nguyên nhân về nhu cầu sử dụng nước tăng đột biến, nguồn nước ngầm suy giảm. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, vấn đề cốt lõi là vận hành hệ thống chưa hợp lý. Nước tại nhà máy sông Đà dư thừa trong khi các nhà máy nước ngầm nội thành không khai thác được hết công suất. Cùng với đó, tỷ lệ thất thoát nước còn cao, một bộ phận nhân dân còn dùng nước lãng phí, chưa tiết kiệm. 
Thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Xây dựng và các công ty nước sạch tiếp tục đầu tư mạng lưới truyền tải, đấu nối ngay đến những khu vực còn thiếu, nhất là các khu đô thị; bố trí các xe téc để cung cấp nước sinh hoạt đến những khu vực cuối nguồn, cốt địa hình cao; đồng thời tính toán, vận hành hệ thống một cách khoa học, cấp nước luân phiên theo giờ hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ nước cho các hộ dân ở đầu nguồn, giữa nguồn và cuối nguồn, đảm bảo không để nhân dân thiếu nước sinh hoạt
Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, tránh sử dụng lãng phí và thất thoát; rút kinh nghiệm trong việc đầu tư, xây dựng nhà máy nước và hệ thống đường ống trong thời gian tới.

Như vậy,các lãnh đạo UBND TP Hà Nội nhận định việc thiếu nước trong thời gian gần đây có liên quan đến đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội. Trong khi đó, đơn vị quản lý Nhà máy nước sông Đà và hệ thống đường ống dẫn nước về Hà Nội lại khẳng định vẫn cấp nước bình thường, thậm chí còn tăng công suất bơm nước. Phải chăng đơn vị kinh doanh nước sạch đang nói dối? 
Sau lần vỡ thứ 6 trên Đại lộ Thăng Long, hiện tại Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng đang vào quộc kiểm định chất lượng đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội. Không ai có thể khẳng định đường ống này không vỡ thêm một lần nữa.

Nhưng nếu vì sợ vỡ mà đơn vị kinh doanh tiếp tục giảm công suất bơm cấp nước thì câu hỏi đặt ra là người dân còn phải chịu cảnh khát nước đến bao giờ? Phải chăng chính người dân đang phải gánh chịu hậu quả cho những lỗi của đơn vị cung cấp nước sạch?

Mọi thông tin phản ánh xin gửi về email: bandoc@vtc.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 01255.911.911.

Minh Quyết
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !