Dân 'dài cổ' chờ đền bù ở dự án 'rùa bò'

Đời sốngThứ Ba, 25/04/2023 13:14:00 +07:00
(VTC News) -

4 năm sau ngày khu đô thị Đại Dương Xanh triển khai, nhiều hộ dân ở Quảng Nam nằm trong vùng quy hoạch dự án vẫn "dài cổ" chờ bàn giao mặt bằng để nhận đền bù.

Video: Dân 'dài cổ' chờ đền bù ở dự án khu đô thị Đại Dương Xanh

Đến thời điểm hiện tại, dự án khu đô thị Đại Dương Xanh, khối Hà My Trung, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vẫn đang "giậm chân tại chỗ" khiến người dân "vướng" quy hoạch không khỏi lo lắng.

Đi không được, ở không xong

Đó là tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" của gia đình ông Lê Văn Dũng, trú xóm Trung, khối Hà My Trung, kể từ ngày "mọc" lên dự án khu đô thị Đại Dương Xanh.

Dân 'dài cổ' chờ đền bù ở dự án 'rùa bò' - 1

Ông Lê Văn Dũng đang mong ngóng từng ngày khu đất của gia đình được áp giá đền bù.

Theo ông Dũng, đầu năm 2019, cùng với nhiều hộ dân khác trên địa bàn khối phố, ông tiếp nhận chủ trương về việc bàn giao đất để Công ty TNHH XD - TM – DV An Dương thực hiện dự án. "Chiếu trên bản đồ quy hoạch, gia đình tôi có 600m2 đất thuộc diện giải tỏa. Đây là phần đất dự kiến được xây dựng tuyến đường dẫn vào dự án. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào liên quan đến việc áp giá đền bù, giải phóng mặt bằng" - ông Dũng nói và bức xúc cho hay, thời gian qua, gia đình ông hết sức khốn đốn vì không thể xây dựng nhà cửa. Mặc dù, toàn bộ ngôi nhà cũ nằm ngoài phần đất phục vụ dự án.

Ông Dũng chia sẻ, ngôi nhà là chỗ tránh nắng che mưa của vợ chồng ông cùng các con được xây dựng từ cách đây 17 năm và đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. "Tường nhà nứt nẻ, thấm dột và đứng trước nguy cơ đổ sập. Song, khi lên trình báo với chính quyền địa phương để được cấp phép xây mới thì không được chấp thuận. Bây giờ, cả gia đình bị đặt trong tình thế đi không được, ở cũng không xong" - ông Dũng giãi bày.

Tương tự như hộ ông Lê Văn Dũng, nhiều năm nay, vợ chồng ông Nguyễn Dũng cũng "dài cổ" chờ ngày bàn giao đất để nhận đền bù, ổn định cuộc sống.

Dân 'dài cổ' chờ đền bù ở dự án 'rùa bò' - 2

Ông Nguyễn Dũng bất ngờ khi mới đây có người tự nhận là chủ phần đất thuộc sở hữu của gia đình và dẫn khách đến xem với mục đích bán lại.

Theo kết quả đo đạc, gia đình ông Nguyễn Dũng có tổng cộng 480m2 nằm trong quy hoạch dự án. Thời gian qua, vợ chồng ông Nguyễn Dũng mong ngóng từng ngày phần diện tích này được giải phóng mặt bằng. "Trước khi "mọc" lên dự án, tôi dự định chia hàng trăm mét vuông đất cho 5 người con. Tuy nhiên, khi dự án triển khai, vợ chồng tôi tính bàn giao cho chủ đầu tư để nhận đất tái định cư, sau đó sẽ chia phần cho con cái.

Nào ngờ, chờ mòn mỏi vẫn không thấy ai đá động tới chuyện giải phóng mặt bằng, áp giá đền bù. Một điều hết sức phi lý là dù gia đình chưa bàn giao đất nhưng mới đây, có một người ở huyện Thăng Bình ra, tự nhận là chủ đất và dẫn khách đến xem với mục đích bán lại" - ông Nguyễn Dũng nói.

Theo ghi nhận của PV VTC News, dự án khu đô thị Đại Dương Xanh đang trong tình trạng dang dở. Đơn cử, hạ tầng giao thông đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Một số hộ dân sống gần dự án thông tin thêm, mùa nắng, cát bụi từ khu dự án bay mù mịt khiến bầu không khí ô nhiễm. Đặc biệt, vào năm 2020, người dân xóm Trung bày tỏ sự bức xúc khi trải qua trận ngập úng lịch sử do dự án Đại Dương Xanh chưa hoàn thiện hệ thống thoát nước.

Vì sao dự án "giậm chân tại chỗ"?

Ngày 25/4, trả lời VTC News,  bà Phạm Thị Trinh - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn - cho biết, dự án khu đô thị Đại Dương Xanh được phê duyệt chủ trương đầu tư với diện tích 12,62 hecta, hoàn thành trong 24 tháng. Đến thời điểm hiện tại, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành hơn 90%.

Dân 'dài cổ' chờ đền bù ở dự án 'rùa bò' - 3

Mớ ngổn ngang tại dự án khu đô thị Đại Dương Xanh.

Đề cập đến nguyên nhân dự án chậm tiến độ, bà Trinh lý giải, trong 2 năm 2020 - 2021, chủ đầu tư chi ứng tiền đất nông nghiệp cho người dân, trong khi Trung tâm Phát triển Quỹ đất chưa lập phương án giải phóng mặt bằng.

Khi trung tâm thực hiện, hiện trạng đất nông nghiệp không còn nên trung tâm mới báo cáo UBND thị xã xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh, thực hiện thanh tra đối với dự án. Trong thời gian thanh tra, dự án phải dừng. Đến cuối năm 2021, dự án này mới có chủ trương thực hiện, song năm 2022 lại vướng quy định mới của UBND tỉnh về đơn giá đền bù cây trồng.

"Vì vậy, đầu năm 2023, sau khi thống nhất chủ trương về đơn giá đền bù cây trồng của UBND tỉnh, chúng tôi mới rà soát hết lại mặt bằng cho phần diện tích còn lại. Hiện tại, trung tâm đang tiếp tục bước thứ hai là lập phương án bồi thường. Tuy nhiên, để triển khai việc này, chúng tôi còn phải chờ phía chủ đầu tư đang xin gia hạn tiến độ dự án" - bà Trinh thông tin thêm.

Trong khi đó, liên quan đến việc ông Nguyễn Dũng phản ánh có người tự nhận là chủ phần đất thuộc sở hữu của gia đình và dẫn khách đến xem với mục đích bán lại, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Nguyễn Xuân Hà xác nhận, ông chưa tiếp nhận thông tin này.

THANH BA

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn