Dân chuyển 7,3 tỉ USD ra nước ngoài, NHNN nói gì?

Kinh tếThứ Bảy, 16/04/2016 07:43:00 +07:00

Theo NHNN, 7,3 tỉ USD ngoại tệ chuyển ra nước ngoài không chỉ bao gồm tiền gửi ra nước ngoài, mà còn bao gồm khoản vay trả nợ nước ngoài ngắn, trung dài hạn củ

Theo NHNN, 7,3 tỉ USD ngoại tệ chuyển ra nước ngoài không chỉ bao gồm tiền gửi ra nước ngoài, mà còn bao gồm khoản vay trả nợ nước ngoài ngắn, trung dài hạn của nền kinh tế.

Tối 15/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức lên tiếng về thông tin 7,3 tỉ USD ngoại tệ chuyển ra nước ngoài trong quý 3-2015.

Theo ông Tô Huy Vũ - vụ trưởng Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước, đúng là có con số 7,3 tỉ USD, nhưng số liệu này đã được phản ánh trong hạng mục đầu tư khác ròng trên bảng cán cân thanh toán quý 3-2015 mà NHNN đã công bố trên Cổng thông tin điện tử.

Tuy nhiên, con số này không chỉ bao gồm tiền gửi ra nước ngoài, mà còn bao gồm khoản vay trả nợ nước ngoài ngắn, trung dài hạn của nền kinh tế.

Theo số liệu thống kê cán cân thanh toán trong quý 3-2015, tiền gửi ở nước ngoài của các ngân hàng thương mại tăng thêm 5,9 tỉ USD. Do hệ thống ngân hàng là trung gian tài chính, nên số liệu này biến động thường xuyên, liên tục và phản ánh đúng diễn biến của nền kinh tế trong nước.

 7,3 tỉ USD ngoại tệ chuyển ra nước ngoài trong quý 3-2015.
Ngoài hạng mục tiền và tiền gửi của các tổ chức tín dụng, trên bảng cán cân thanh toán còn có hạng mục tiền và tiền gửi của khu vực khác (các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính khác…). Trong quý 3-2015, tiền và tiền gửi của khu vực khác là 2 tỉ USD, không có biến động bất thường so với các quý trước.

“Số liệu này tăng mạnh chủ yếu do xu hướng găm giữ ngoại tệ của doanh nghiệp và dân cư tăng lên trước sự kiện đồng nhân dân tệ bị phá giá mạnh trong tháng 8-2015 và những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sớm tăng lãi suất đã gia tăng sức ép đối với tỉ giá VND/USD.

Khi tiền gửi ngoại tệ của khu vực tổ chức kinh tế và dân cư tăng mạnh thì việc các ngân hàng thương mại mang ngoại tệ ra gửi ở nước ngoài trong bối cảnh tín dụng ngoại tệ giảm là diễn biến hết sức bình thường trong hoạt động ngân hàng”, ông Vũ cho biết.

Cũng theo NHNN, một số ý kiến cho rằng đây là do tác động của chính sách lãi suất tiền gửi 0% là không chính xác vì diễn biến này là của quý 3-2015 trong khi lãi suất tiền gửi 0% bắt đầu thực hiện đối với tổ chức từ 28-9 và đối với dân cư từ 18-12-2015.

Cũng cần nói thêm rằng, sau khi NHNN có phản ứng nhanh nhạy về chính sách tỉ giá, thị trường ổn định trở lại thì sang quý 4-2015, tâm lý thị trường được giải tỏa, lượng tiền gửi ra nước ngoài của các ngân hàng chỉ tăng thêm có 369 triệu USD.

Trước bình luận của một số chuyên gia và lo ngại về bẫy thanh khoản ngoại tệ đối với nền kinh tế, ông Vũ cho biết khi nhu cầu sử dụng ngoại tệ trong nước ít thì các ngân hàng gửi ở nước ngoài là chuyện hết sức bình thường.

“Các ngân hàng chỉ để một phần ngoại tệ tiền mặt để phục vụ các nhu cầu của dân cư, còn lại đầu tư dưới hình thức nào phải phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối. Việc gửi tiền ở nước ngoài là để đảm bảo tính thanh khoản cao, có thể sử dụng bất cứ khi nào nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp và người dân”, ông Vũ nói.

Nguồn: TTO
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !