• Zalo

Đại Thiên Lộc Corp: Cổ phiếu bị kiểm soát, con gái sếp lớn vẫn 'thao túng giá'

Tài chính Thứ Sáu, 01/05/2020 11:45:00 +07:00
(VTC News) -

Dù mã DTL của Đại Thiên Lộc Corp đang bị kiểm soát nhưng con gái của Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Thanh Nghĩa vẫn “thao túng giá” và bị phạt nặng.

Theo Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), cổ phiếu của Công ty cổ phần Đại Thiên Lộc (Đại Thiên Lộc Corp, mã DTL) bị kiểm soát từ 27/4/2020. Nguyên nhân, DTL có lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2018 và 2019 lần lượt là -17,2 tỷ đồng và -140,5 tỷ đồng.

Theo HoSE, mã DTL bị hạn chế về thời gian giao dịch, chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thoả thuận.

Đại Thiên Lộc Corp: Cổ phiếu bị kiểm soát, con gái sếp lớn vẫn 'thao túng giá' - 1

Cổ phiếu DTL bị kiểm soát do doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhiều năm liên tục. 

Đáng chú ý, dù đang bị kiểm soát, song con gái của Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Thanh Nghĩa – bà Nguyễn Thanh Loan vẫn “thao túng giá” cổ phiếu DTL và bị phạt nặng. Bà Loan cũng đồng thời là cựu Tổng giám đốc DTL.

Cụ thể, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Loan của Ủy ban Chứng khoán nhà nước vừa ban hành cho hay cựu Tổng giám đốc DTL bị phạt 550 triệu đồng do đã sử dụng nhiều tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu Đại Thiên Lộc Corp.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Loan.

Theo các báo cáo của Đại Thiên Lộc Corp, bà Loan được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó tổng giám đốc DTL vào giữa tháng 5/2015 và tiếp tục được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc thay thế ông Nguyễn Thanh Nghĩa vào tháng 9/2016.

Tháng 7/2019, Hội đồng quản trị của ĐTL có quyết định cho bà Loan thôi giữ chức Tổng giám đốc và ông Nguyễn Thanh Nghĩa – Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ kiêm nhiệm từ đó đến nay.

Hiện tại bà Loan vẫn đang là cổ đông lớn của DTL khi nắm giữ hơn 6,24 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu 10,31%.

Trên thị trường, cổ phiếu DTL thường xuyên không có thanh khoản giao dịch, do nhóm cổ đông lớn và người nhà có liên quan đến Chủ tịch Nguyễn Thanh Nghĩa nắm giữ tổng cộng hơn 95,5% số lượng cổ phiếu lưu hành.

Chốt ngày giao dịch 29/4, cổ phiếu DTL đứng tại 18.100 đồng/cổ phiếu và trắng thanh khoản phiên thứ 8 liên tiếp.

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp