Đại sứ Mỹ tại NATO: Nga đang cố gắng giật đồng minh ra khỏi tay Mỹ

(VTC News) - Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison nhận định rằng rằng Nga đang cố gắng giật lấy Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia thành viên NATO khác khỏi tay Mỹ.

“Tôi cho rằng Nga đang cố gắng giật lấy Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đang cố gắng giật lấy nhiều đồng minh của chúng tôi. Họ muốn làm mất ổn định liên minh phòng thủ mạnh nhất trong lịch sử thế giới – NATO”, bà Kay Bailey Hutchison trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News.

Mặc dù đưa ra bình luận nói trên, bà Hutchison vẫn bày tỏ sự tin tưởng rằng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là đồng minh của Mỹ cũng như giữ vai trò 1 thành viên mạnh mẽ của NATO.

Bà Hutchison phát biểu trong bối cảnh trước khi Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra tại Brussels từ ngày 11/7 đến ngày 12/7. Tại hội nghị này, Mỹ dự định yêu cầu các thành viên còn lại của NATO tăng khoản ngân sách quốc phòng lên mức 2% GDP để đáp ứng yêu cầu của tổ chức.

Dai su My tai NATO: Nga dang co gang giat dong minh ra khoi tay My hinh anh 1

 Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison. (Ảnh: NATO)

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục nhắc lại yêu cầu này trong nhiều tuyên bố của ông, cũng như nhấn mạnh rằng Mỹ hiện đang phải gánh phần lớn chi phí của NATO.

Quan hệ giữa Washington và Ankara trở nên xấu đi khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua tổ hợp phòng không S-400 từ Nga. Vào giữa tháng 4/2018, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Các vấn đề châu Âu và lục địa Á – Âu Wess Mitchell tuyên bố việc Ankara mua S-400 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc bàn giao tiêm kích thế hệ 5 F-35 của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng đối với Washington nếu Mỹ cố gắng tìm cách ngăn chặn việc bàn giao tiêm kích F-35. Đồng thời, ông Mevlut Cavusoglu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua các tổ hợp phòng không Patriot hoặc các tổ hợp phòng không khác nếu nước này nhận được đề nghị công bằng từ các đồng minh NATO.

Video: NATO tập trận tại Litva

>>> Đọc thêm: NATO tập trận sát Nga, Matxcơva tuyên bố sẵn sàng mọi biện pháp đối phó

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU