Đại học nào hạ điểm chuẩn so với 2011?

Giáo dụcThứ Ba, 31/07/2012 06:55:00 +07:00

Một số trường lớn như ĐH Kinh tế quốc dân, Ngân hàng, Công nghệ Bưu chính viễn thông dự kiến điểm chuẩn không cao như năm ngoái,

Một số trường lớn như ĐH Kinh tế quốc dân, Ngân hàng, Công nghệ Bưu chính viễn thông dự kiến điểm chuẩn không cao như năm ngoái,

Đến thời điểm này đã có gần 200 trường ĐH trên cả nước công bố điểm thi của thí sinh. Mặc dù chưa có mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT, song nhiều trường đã có thể đưa ra điểm chuẩn dự kiến.

Điểm chuẩn dưới sàn

Theo ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, mặt bằng điểm thi năm nay của trường không cao bằng năm trước nên điểm chuẩn dự kiến không tăng hoặc sẽ giảm ở một số ngành.


Điểm sàn vào trường khối A, D (tiếng Anh hệ số 1) là 20, giảm 1 điểm so với năm 2011; ngành tài chính - ngân hàng 23 điểm (giảm 1,5 điểm); ngành kế toán 24 điểm (giảm 0,5 điểm). Điểm sàn vào trường khối D (tiếng Anh hệ số 2) là 27,5, riêng ngành ngôn ngữ Anh là 29 điểm.


Thí sinh dự thi vào ĐH năm 2012 (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Lãnh đạo Học viện Ngân hàng cũng cho biết phổ điểm thi của trường năm nay thấp hơn năm ngoái một chút nên điểm chuẩn cũng có khả năng thấp hơn năm ngoái. Điểm thi của thí sinh vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm nay cũng không cao nên dự kiến điểm chuẩn tương đương với năm 2011.


Tại Trường ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội, điểm chuẩn vào trường năm nay không có nhiều thay đổi. Điểm chuẩn vào ngành sư phạm sinh học của thí sinh dự thi khối B dự kiến là 21 điểm. Ở khối A, điểm chuẩn các ngành sư phạm toán, lý, hóa sẽ giảm từ 18 điểm năm 2011 xuống mức 17,5 điểm năm 2012.


Do điểm thi năm nay của thí sinh không cao nên để nâng cao chất lượng đầu vào, nhiều trường dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ dành 50% chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2.

Theo ông Đinh Văn Chỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông nghiệp, trường cũng sẽ dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng tiếp theo.


Trường tốp trên giữ phong độ

Tuy nhiên, cũng có một số trường dự kiến mức điểm chuẩn tăng cao. Ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết tuy số điểm 10 tuyệt đối ít hơn năm ngoái nhưng phổ điểm của trường nhìn chung lại khá hơn.


Theo đó, điểm chuẩn dự kiến của các nhóm ngành khối kỹ thuật và kinh tế từ 18 đến 21,5 điểm, tăng so với năm 2011 từ 0,5 đến 1,0 điểm. Điểm chuẩn dự kiến chuyên ngành tiếng Anh khoa học, kỹ thuật và công nghệ (tiếng Anh hệ số 2) là 26, tăng 3 điểm so với năm 2011.


Theo lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, một số ngành khối xã hội có mức điểm chuẩn cao hơn hẳn so với năm trước. Học viện Ngoại giao cũng khẳng định điểm chuẩn của trường sẽ có khả năng cao hơn do lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng đột biến.

Còn tại Trường ĐH Hà Nội, điểm chuẩn tối thiểu sẽ bằng năm ngoái, một số ngành khác điểm sẽ cao hơn.


Theo NLĐ
Bình luận
vtc.vn