Đại học duy nhất của Việt Nam lọt top 701-800 trường tốt nhất thế giới

Tin tức - Sự kiệnThứ Bảy, 15/08/2020 20:37:18 +07:00
(VTC News) -

ĐH Tôn Đức Thắng là cơ sở duy nhất của Việt Nam lọt bảng xếp hạng các trường đại học xuất sắc nhất thế giới do Hệ thống xếp hạng đại học thế giới ARWU công bố.

Hệ thống xếp hạng đại học thế giới - Academic Ranking for World Universities (ARWU) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020. Trường Đại học Tôn Đức Thắng tiếp tục lọt vào bảng này và được xếp top 701-800, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1000).

Đứng đầu bảng xếp hạng năm nay vẫn là những đại học danh giá và lâu đời trên thế giới. Top 3 theo thứ tự là Đại học Harvard (Mỹ), Đại học Stanford (Mỹ) và Đại học Cambridge (Anh).

Trong danh sách các trường được vinh danh có The University of Waikato (New Zealand, đại học xếp thứ 6 ở New Zealand), Università Della Svizzera Italiana (Thụy Sỹ, xếp thứ 9 ở Thụy Sỹ), Czech Technical University in Prague (Cộng hoà Séc, top 4 các trường đại học của Czech), Université Gustave Eiffel (Pháp, top 26 ở Pháp), Chulalongkorn University (Thái Lan, top 2 của hệ thống đại học Thái Lan), Chungnam National University (Hàn Quốc, top 24 các trường đại học Hàn Quốc), Aston University, Heriot-Watt University, City University London (top 46-54 của Anh), Bielefeld University (top 40-45 của Đức), Hong Kong Baptist University (top 6 của Hong Kong), University of Jyvaskyla (top 7 của hệ thống đại học Phần Lan)…

Đại học duy nhất của Việt Nam lọt top 701-800 trường tốt nhất thế giới - 1

Bảng xếp hạng các trường đại học xuất sắc nhất thế giới do Hệ thống xếp hạng đại học thế giới ARWU công bố.  

ARWU được giới giáo dục đại học nhìn nhận là hệ thống xếp hạng uy tín, khách quan và khó nhất thế giới. Bảng xếp hạng ARWU được xem là khách quan bởi không chỉ căn cứ vào thực lực, sản phẩm đầu ra của các cơ sở giáo dục, thành công của nhà trường và người học.

AWRU tự xây dựng dữ liệu đánh giá các trường đại học trên toàn thế giới căn cứ vào cơ sở dữ liệu khoa học hàng đầu thế giới chứ không phụ thuộc và cũng không yêu cầu các trường cung cấp dữ liệu. Các tiêu chí đánh giá chính bao gồm: Chất lượng giáo dục (10%), chất lượng giảng viên (40%), nghiên cứu khoa học (40%) và năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%).

Từ năm 2003, ARWU giới thiệu 500 trường hàng đầu thế giới hàng năm dựa trên phương pháp minh bạch và sử dụng dữ liệu của bên thứ ba nhằm cung cấp cho người học tiềm năng, phụ huynh, doanh nghiệp, các nhà khoa học và xã hội thông tin khách quan để chọn trường đại học để đầu tư cho tương lai hay để làm việc. Nó cũng là cơ sở khách quan giúp các trường đại học khác tự đối sánh để có giải pháp hoàn thiện chính sách phát triển của mình.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !