Đại gia Dũng 'lò vôi': Kiếp sau tôi không dám làm kinh doanh

Kinh tếThứ Sáu, 04/09/2015 01:59:00 +07:00

Đại gia Dũng 'lò vôi' - Huỳnh Uy Dũng nói rằng: ông đã chán ngán việc kinh doanh, nếu kiếp sau làm người ông Dũng 'lò vôi' không chọn nghề kinh doanh

(VTC News) - Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (Dũng 'lò vôi') nói rằng, ông đã chán ngán việc kinh doanh, nếu kiếp sau làm người ông sẽ không chọn nghề kinh doanh.

Sau khi Bộ Tài chính tái khẳng định việc thanh tra, kiểm tra thuế của Bộ Tài chính đối với Công ty Cổ phần Đại Nam (Đại Nam) là đúng, là chính thống, phóng viên VTC News đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Uy Dũng (đại gia Dũng "lò vôi") - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Đại Nam.
 Đại gia Dũng "lò vôi"
- Thưa ông, vừa rồi lãnh đạo Bộ Tài chính trả lời trên Báo VTC News, tái khẳng định việc thanh tra, kiểm tra thuế trước đây của Bộ đối với Đại Nam là đúng, là chính thống, vậy ông có ý kiến gì về việc này?
Đến giờ phút này có thể nói tôi chẳng muốn bàn luận hay ý kiến, trả lời gì cả. Việc đó hãy để cho cơ quan chức năng, bên thứ ba giải quyết. Tôi đã quá mệt mỏi, chán ngán sau hơn 33 năm làm doanh nghiệp.

Nếu kiếp sau được làm người, tôi cũng chẳng dám kinh doanh.
Cả đời cống hiến, cuối cùng bị đối đãi có "hậu" như vậy thì tôi biết làm sao. Có lúc tôi ngửa mặt lên trời, chắp tay niệm "Nam mô a di đà phật", còn ngoài ra không biết  nói gì hơn.
- Vì sao vợ chồng ông về nước cấp tốc để đóng tiền bị truy thu thuế 99 tỷ đồng theo kết luận Thanh tratỉnh Bình Dương, mặc dù vấn đề còn nhiều tranh cãi?
Tôi là một công dân nên khi nhận được kết luận Thanh tra thì tôi phải làm tròn bổn phận trách nhiệm của mình đối với chính quyền, Nhà nước, còn đúng sai thì hạ hồi phân giải.

Tôi cũng chỉ là người dân mà, làm doanh nghiệp thì khổ lắm. Phải nói, ai nghĩ rằng làm doanh nghiệp sướng thì khổ cho họ lắm. Trong thời buổi này, khổ nhất là doanh nghiệp.
Trong khi, doanh nghiệp sản xuất để nuôi sống hàng vạn lao động, doanh nghiệp kích thích để phát triển xã hộikinh tế nhưng khi gặp khó khăn, gặp sự cố thì một mình doanh nghiệp lại chịu trận. Nên qua sự việc này, tôi đã nghiệm ra một điều: “Thương nhau trái ấu cũng tròn. Ghét nhau trái bồ hòn cũng méo”.
- Trong Kết luận Thanh tra của tỉnh Bình Dương nêu rõ, ông có đến 167 công trình xây dựng không phép, ông nhận định vấn đề này như thế nào?
Năm 1999, Khu du lịch Đại Nam được khởi công. Lúc bấy giờ, tôi suy nghĩ tỉnh Bình Dương đang trên bước đường Công nghiệp hóa sẽ cần những khu nghỉ dưỡng và vui chơi cho cộng đồng nên nghĩ đến việc xây Khu du lịch Đại Nam. Đây là khu du lịch có kiến trúc rất lớn, mang một giá trị nghệ thuật cao. Chẳng hạn những nơi thờ tự có giá trị lịch sử. Chúng tôi có xin giấy phép “vừa thiết kế, vừa thi công” và sau đó là “hoàn công và sở hữu”. Tất nhiên, khu du lịch cần thiết phải có những công trình tạm.
Ngày 11/9/2008, sau khi xây dựng công trình xong và mở cửa, tôi có đi khảo sát để xem khu du lịch còn thiếu những công trình phụ trợ nhằm phục vụ cho người dân tham quan. Thật sự lúc này, cây trong khu du lịch chưa lớn, Đại Nam nắng rất nóng nên người dân tham quan than phiền. Tôi đã cho làm các chòi lá dừa để phục vụ dọc đường đi, phục vụ cho nhu cầu nhất là những người dân có thu nhập thấp có thể mang thức ăn theo vào khu du lịch để có chỗ nghỉ chân.
Người dân cả nước đã vào Đại Nam rồi, đã thấy những chòi lá dừa để ăn cơm hoặc nghỉ mát. Những lúc trời mưa, du khách tham quan còn có chỗ để trú mưa ở những công trình tạm.
 Căn chòi lá xập xệ, bỏ hoang của đại gia Dũng 'lò vôi' cũng bị phạt vì Thanh tra Bình Dương xếp vào hạng mục công trình xây dựng không phép 
- Ông không xin cấp giấy phép xây dựng chòi lá và hoàn công những công trình này?
Có ai cấp phép cho những công trình tạm bợ như trên hay không? Đây là những căn chòi lá dừa sử dụng khoảng 2 năm rồi sẽ bị mục nát nên phải tự dỡ bỏ. Người dân ở các vùng quê nghèo cũng hay lợp tạm những căn nhà lá dừa này để ở thì có ai cấp phép? Đối với những căn nhà vệ sinh, vào những ngày lễ tết, du khách đến tham quan đông nên công trình này không thể thiếu. Có những lúc chúng tôi phải thuê các xe vệ sinh công cộng ở bên ngoài để vào phục vụ nhân dân.
Khu du lịch Đại Nam lại có đặc thù là những công trình khép kín nên không bị ảnh hưởng bởi cảnh quan của đô thị, không ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của tỉnh Bình Dương. Những nhà vệ sinh của chúng tôi được xây dựng có quy mô nhỏ nhưng rất sạch sẽ, đủ sức phục vụ cho cả hàng chục ngàn người đến Đại Nam. Đường đi trong khu trò chơi, hay đường đi trong các khu nối với nhau được hàn che bạt cho người dân không bị nắng.
Tôi nghĩ đây là công trình tạm thời, di động mà đến Sở Xây dựng để xin cấp phép thì chắc chắn bị coi là dở hơi. Còn bảo xin cấp quyền sở hữu cũng vậy. Ai sẽ cấp, bởi đây chỉ là công trình tạm.
- Nói như ông, làm doanh nghiệp kiểu nào mới đúng?
Tôi cũng hiểu thế thật nhưng cũng không biết phải làm thế nào để chiều lòng các lãnh đạo của tỉnh Bình Dương. Tôi cũng không biết phải làm sao để làm đúng ý chỉ của các vị lãnh đạo tỉnh. Doanh nghiệp chúng tôi muốn tha thiết làm đúng ý lãnh đạo tỉnh nhưng quá khó. Thử hỏi xem, những cái chòi như thế, những cái nhà vệ sinh như thế, chúng tôi phải xin phép sở hữu như thế nào để cho các vị lãnh đạo tỉnh vui lòng. Có những cái “chuồng” để bán vé, nay tôi để chỗ này, ngày mai tôi lại di dời mang để chỗ khác thì ai có thể cấp quyền sở hữu? Ai có thể cấp phép xây dựng những công trình này?
Thì thôi, tôi thấy điều này cũng hiểu ra được nhiều vấn đề trong cuộc sống, dẫu nghĩ lại vẫn thấy se lòng. Tôi chỉ là một công dân nên lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói sai thì tôi cũng phải chấp hành. Những cái nào phạt xong, nếu cảm thấy những công trình nào trong khuôn viên Khu du lịch Đại Nam ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của tỉnh Bình Dương, tôi sẽ tháo dỡ. Đó chỉ là những căn chòi lá dừa thôi mà.
Trong quá trình phục vụ người dân là khó nhất. Tôi làm cái cái mà người dân muốn để phục vụ. Đã là nơi phục vụ cho cộng đồng thì phải tìm những cái mà người dân đang thiếu. Tôi không làm những cái của tôi có để người dân xài.
 Vợ chồng ông Dũng "lò vôi" thăm các bé đã được phẫu thuật mổ tim bẩm sinh tại BV Đại học Y Dươc TP.HCM
- Điều mong muốn hiện nay của ông là gì, thưa ông?
Tôi mong muốn trời phật cho mình có sức khỏe để cùng vợ (bà Nguyễn Phương Hằng) và nhân viên Đại Nam làm thêm nhiều việc có ích cho các bé mắc bệnh tim bẩm sinh, điều này đã và đang thực hiện trong chương trình "Trái tim Hằng Hữu", trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nghèo hiếu học... Nếu mình có điều kiện nhiều thì chia sẻ nhiều, còn ngược lại nếu điều kiện ít thì mình góp sức, chia sẻ trong giới hạn cho phép.
Điều nữa là tôi cố gắng hoàn thành các sách viết về phật giáo, thế giới tâm linh, lịch sử, con người, vũ trụ.
-Cảm ơn ông!
Video: Người dân ồ ạt về khu du lịch Đại Nam

Huy Cường (thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !