• Zalo

Đại biểu Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế 6% năm 2021 là khả thi

Đầu Tư Thứ Năm, 05/11/2020 20:40:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Quốc hội cho rằng nếu có vaccine điều trị, dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 đạt trên 6% là khả thi.

Tại phiên giải trình của Quốc hội liên quan vấn đề tăng trưởng kinh tế, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM) cho rằng cần đưa ra các kịch bản phát triển trong năm 2021 khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo đại biểu, nếu có vaccine điều trị có hiệu quả, dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế phục hồi. Nếu điều này xảy ra, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 đạt trên 6% là khả thi.

Đại biểu Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế 6% năm 2021 là khả thi - 1

Đại biểu Trần Hoàng Ngân.

Trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục bùng phát, tăng trưởng kinh tế Việt Nam chỉ có thể đạt cao nhất 4-5%. Để kiểm soát dịch bệnh tốt, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng cần đầu tư nhiều hơn cho y tế cơ sở, y tế công cộng và y tế dự phòng, đặc biệt là các trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Ngoài ra, ngành y tế cần có sự liên kết với các trung tâm kiểm soát bệnh tật quốc tế để học hỏi, trao đổi thông tin.

Bên cạnh việc kiểm soát dịch bệnh, biến đổi khí hậu khắc nghiệt cũng là bài toán cần lưu tâm vì năm nào nước ta cũng hứng chịu hậu quả của lũ lụt, thiên tai.

Giải trình làm rõ vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam bước vào năm 2020 với kết quả của 4 năm cơ bản đạt và vượt mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh về những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

Đại biểu Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế 6% năm 2021 là khả thi - 2

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Quochoi.vn)

"Ngay từ đầu năm nay, chúng ta đã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ đại dịch COVID-19; thiên tai bão lụt với tần suất liên tiếp, tập trung chủ yếu vào khu vực miền Trung. Trong bối cảnh khó khăn chưa từng có trong lịch sử, Việt Nam vẫn là một trong số ít nước trên thế giới tăng trưởng dương, sản xuất có dấu hiệu phục hồi, xuất siêu đạt kỷ lục", Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, bên cạnh thách thức có cơ hội, và nếu tận dụng được thì khả năng đạt được mức tăng trưởng cao vào năm 2021 là có cơ sở.

Hơn nữa, mức tăng trưởng năm 2020 dự kiến thấp (2 - 3%) là căn cứ xây dựng tăng trưởng năm 2021 cao hơn bình thường. Việc đặt mục tiêu tăng trưởng 2021 tăng 6% cũng tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2021 - 2025.

Trước đó, trong phiên thảo luận, đại biểu Dương Văn Thống - Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái nêu ý kiến lo ngại về việc đặt chỉ tiêu tăng trưởng 6% cho năm 2021 là quá cao. Ông Thống cho biết, hơn 5 tháng trước, Chính phủ dự báo hai kịch bản tăng trưởng năm 2020, thấp nhất là 3,6% và cao nhất 5,2%. Vị đại biểu này đánh giá, trong tình hình hiện nay, cả hai kịch bản chưa sát thực tế.

Theo ông Dương Văn Thống, gần đây một số tổ chức kinh tế dự báo tình hình kinh tế u ám hơn trong thời gian tới. Vì thế, ông đề nghị đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế chậm hơn, không nhất thiết đề ra chỉ tiêu cao sau đó điều chỉnh liên tục.

Đào Bích
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại biểu Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế 6% năm 2021 là khả thi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin