Báo Điện tử VTC News

Đại biểu Quốc hội: 'Quân hùng tướng mạnh đi thanh tra có hiệu quả bằng một bài báo không?'

(VTC News) - Ông Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội bày tỏ băn khoăn khi việc thanh tra, kiểm tra được thực hiện rất hùng hậu nhưng có khi lại không hiệu quả bằng một bài báo.

Chiều 5/9, các đại biểu đã cho ý kiến về báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 của Ủy ban Tư pháp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội bày tỏ băn khoăn: “Chúng ta đi thanh tra, kiểm tra ở đâu cũng quân hùng tướng mạnh, có ô tô, còi hú nhưng có hiệu quả bằng một bài báo, một phóng viên không? Ta phải so sánh như thế về tính hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng”.

Dai bieu Quoc hoi: 'Quan hung tuong manh di thanh tra co hieu qua bang mot bai bao khong?' hinh anh 1

 Ông Nguyễn Mai Bộ.

Ông Bộ lấy ví dụ báo cáo giám sát các công trình giao thông đầu tư theo hình thức BOT của Ủy ban Kinh tế đã không chỉ ra trách nhiệm của Bộ ngành nào cả.

"Nguy hiểm ở chỗ giờ có cán bộ nào bị phát hiện tham nhũng là dân mừng vui. Giờ phải nhìn rõ vào sự thật, nói thẳng sự thật, không né tránh thì mới chống được tham nhũng”, ông Bộ nói.

Góp ý kiến, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Việt Nam Ngô Sách Thực cũng đề nghị nên công khai các kết luận thanh tra để người dân tham gia vào giám sát việc phòng chống tham nhũng.

“Việc công khai kết luận thanh tra rất cần thiết để đấu tranh phòng chống tham nhũng. Nhưng nhiều ý kiến lại e ngai công khai kết luận thanh tra sẽ làm tình hình phức tạp. Không công khai sao người dân, cộng đồng giám sát được. Cái này luật đã quy định rồi, cần phải cần phải có chỉ đạo mạnh hơn trong thời gian tới”, ông Thực nói.

Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2017 của Thanh tra Chính phủ cho hay qua kiểm tra tại 3.622 cơ quan tổ chức đơn vị, đã phát hiện 22 đơn vị có vi phạm về tham nhũng như còn tình trạng lạm dụng quy định về bí mật nhà nước để không công khai những nội dung cần phải công khai, minh bạch hoặc thu hẹp đối tượng, hình thức công khai, gây khó khăn cho việc tiếp cận thông tin của người dân và doanh nghiệp.

Về minh bạch tài sản, thu nhập, số người đã kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 là hơn 1,1 triệu người, tỷ lệ kê khai và công khai đều trên 99,8%. Trong đó có 77 người được xác minh tài sản, thu nhập, bao gồm Bộ NN&PTNT, Quốc phòng, Công Thương, Thành phố Hà Nội, Yên Bái, Đồng Nai.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ qua việc xác minh tài sản, thu nhập của cơ quan có thẩm quyền thì đã phát hiện và xử lý 3 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có cả cán bộ cấp cao. Trường hợp cụ thể đó là những ai thì không được chỉ rõ.

Báo cáo cũng cho biết năm 2017, có 25 trường hợp người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng bị xử lý kỷ luật, trong đó nhiều nhất là tỉnh Kiên Giang với 9 người, hay An Giang 4 người, Hậu Giang 3 người, Bộ Tài chính 2 người…

Qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành thanh tra đã phát hiện 76 vụ, 141 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Các vụ án, vụ việc tham nhũng năm 2017 gây thiệt hại trên 1.351 tỷ đồng. Đã thu hồi, kê biên 158,8 tỷ đồng, 314 nghìn USD, 4 căn nhà, 1 căn hộ chung cư. Tổng Cục thi hành án dân sự đã thụ lý mới 128 vụ việc thuộc nhóm tội tham nhũng, tương đương với số tiền hơn 5.110 tỷ đồng; đã giải quyết xong 86 vụ việc, tương đương với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

>>> Đọc thêm: Vì sao nhiều lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị khởi tố, bắt tạm giam?

Minh Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU