Đại biểu Quốc hội: ‘Hình như đại biểu mồi cho các Bộ trưởng trả lời’

Thời sựThứ Ba, 29/03/2016 08:18:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Quốc hội nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Góp ý về hoạt động của nhiệm kỳ của Quốc hội khoá XIII, đại biểu Nguyễn Anh Sơn - Nam Định cho rằng trong nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động của Quốc hội còn tồn tại hạn chế, và có “những món nợ của Quốc hội khóa XIII với nhân dân”.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn 

“Tôi muốn nhấn mạnh hai khoản nợ, thứ nhất là thái độ và hành động, lời nói của Quốc hội của chúng ta với vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo, năm 2016 sẽ là một năm căng thẳng trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Chúng ta biết những ngày vừa qua, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc sang Việt Nam và thống nhất với Việt Nam không làm căng thẳng tình hình biển Đông, nhưng từ đầu năm họ mang pháo, tên lửa đất đối không, mới đây là đất đối hạm ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đã có ảnh chụp mô tả họ đã thử tên lửa và đó là một điều hết sức đáng lo”, đại biểu Nguyễn Anh Sơn băn khoăn.


“Món nợ thứ hai” mà cử tri nhận xét Quốc hội khóa XIII nói rất nhiều, rất mạnh về chống tham những nhưng hiệu quả chưa đạt được bao nhiêu.

“Tham nhũng còn đó và ngày càng có xu hướng phát triển thêm. Đó là món nợ của chúng ta với cử tri cả nước”, đại biểu Nguyễn Anh Sơn nhấn mạnh.

 

Cử tri còn nghe các câu chất vấn và nói là hình như đại biểu mồi cho các Bộ trưởng trả lời.
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn
 
Từ kết quả thực tiễn trong hoạt động chất vấn nhiệm kỳ vừa rồi, đại biểu Quốc hội thông qua hoạt động chất vấn đã nêu cao trách nhiệm của mình trước cử tri khi thẳng thắn đưa ra bức xúc, băn khoăn của cử tri về vấn đề kinh tế - xã hội hiện nay để đưa lên diễn đàn Quốc hội yêu cầu Chính phủ cũng như các bộ, ngành quan tâm giải quyết.


Đại biểu Quốc hội khóa XIII ngày càng không ngại chất vấn, không ngại va chạm. Không còn câu chuyện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo bộ, ngành vỗ vai đại biểu, không còn chuyện lãnh đạo bộ, ngành tác động lãnh đạo tỉnh rồi từ đó tác động đến đại biểu Quốc hội khiến cho đại biểu Quốc hội nản chí, nhụt chí trong hoạt động chất vấn.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng bây giờ cũng không ngại chất vấn nữa và quan hệ giữa Quốc hội với các Bộ trưởng, Chính phủ không còn căng thẳng của người bị chất vấn và người chất vấn nữa.

“Bây giờ chúng tôi thấy nhiều đồng chí Bộ trưởng rất mong muốn được trả lời chất vấn trước Quốc hội, đây là một tín hiệu rất đáng mừng, thể hiện Quốc hội chúng ta, Chính phủ, các bộ, ngành đang càng ngày càng gắn kết với nhau trong việc giải quyết những vấn đề bức xúc hiện nay của cuộc sống”, đại biểu Sơn nêu ý kiến.

Tuy nhiên, trong hoạt động chất vấn ông Sơn thấy còn một số hạn chế, ví dụ không ít câu hỏi chất vấn của đại biểu chưa đúng là nội dung chất vấn, đơn thuần chỉ là những câu hỏi để nắm thông tin, nắm tình hình.

“Cử tri còn nghe các câu chất vấn và nói là hình như đại biểu mồi cho các Bộ trưởng trả lời. Có đại biểu hỏi những câu hỏi có thể nói là cũng chưa chính xác lắm khiến cho Bộ trưởng cũng bức xúc”, đại biểu Nguyễn Anh Sơn nêu.

Nhiều Bộ trưởng, thấy hỏi không đúng lắm nhưng vẫn phải vui vẻ, nhũn nhặn để tiếp thu và trả lời. Đấy là một thực tiễn và cũng là một bài học cần được rút ra để Quốc hội khóa sau rút kinh nghiệm.

Phát ngôn ấn tượng của các đại biểu Quốc hội

Thứ hai, vấn đề trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri. Trước mỗi kỳ họp chúng ta thấy có hàng ngàn ý kiến kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội.

Trong báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Ban Dân nguyện cũng có thống kê lại.

“Có trên 65% những ý kiến là ý kiến cũ, chỉ còn khoảng 15% là ý kiến mới, điều đó chứng tỏ những bức xúc của cử tri cả nước nói lên từ nhiều nhiệm kỳ Quốc hội trước đó đến bây giờ vẫn chưa được giải quyết. Trả lời của các bộ cũng chỉ giải thích là chính chứ không phải là trả lời”, đại biểu Nguyễn Anh Sơn nói.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn cho biết đã có 27 năm phục vụ trực tiếp cho Hội đồng nhân dân và Đoàn đại biểu Quốc hội địa phương, trong đó có 19 năm làm thư ký Quốc hội, 5 năm làm đại biểu Quốc hội, đi dự không biết bao nhiêu cuộc tiếp xúc cử tri, tai nghe, tay viết và tổng hợp không biết bao nhiêu ý kiến nghị của cử tri.

“Điều đáng buồn chúng tôi thấy, rất nhiều ý kiến kiến nghị cử tri từ những năm tám mấy, chín mươi đến giờ người ta vẫn hỏi lại. Điều đó chứng tỏ những bức xúc ấy đến bây giờ vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để”, đại biểu Sơn bày tỏ.

Cử tri cho rằng không cần biết chỉ thị gì, nghị định này, nghị quyết kia mà chỉ cần biết rằng tình hình phải thay đổi, phải biến đổi đi chứ không thể để như bây giờ.

“Bức xúc từ chuyện giá cả leo thang, phân bón, thuốc trừ sâu giả, an toàn vệ sinh thực phẩm, kéo dài từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác”, đại biểu Nguyễn Anh Sơn nói.

Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn