• Zalo

Đại biểu Dương Trung Quốc: Cán bộ cấp phường có thực quyền hay đang biến thành bộ máy giơ tay?

Thời sự Thứ Sáu, 15/11/2019 06:45:00 +07:00

ĐBQH Dương Trung Quốc đặt ra nhiều câu hỏi trăn trở về vấn đề thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại TP Hà Nội.

Chiều 14/11, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV tiếp tục với phiên thảo luận của các đại biểu về vấn đề thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường tại TP Hà Nội.

Phát biểu tại phiên thảo luận, theo ĐBQH Dương Trung Quốc, vấn đề từng được bàn từ nhiều năm trước. “Đề xuất này cũng nhận được sự tham gia bàn luận sôi nổi của các đại biểu, cơ quan trình dự án cũng nói đủ lý lẽ nhưng cuối cùng không đi đến đâu”, ông Quốc nói.

duong trung quoc

 Đại biểu Dương Trung Quốc thảo luận tại Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai viện dẫn việc Đà Nẵng từng đề xuất không tổ chức HĐND ở hai cấp phường và huyện tại địa phương này.

Tôi không biết thí điểm 10 năm trước của Đà Nẵng có thành công hay không nhưng chính những lộn xộn ngày hôm nay là hậu quả của nó, hậu quả của việc thiếu dân chủ, thiếu giám sát”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Ông tiếp tục đặt vấn đề, các đại biểu tán thành ý kiến bỏ đi cấp trung gian nhưng cấp phường là cấp sát dân nhất, tất cả mọi hiện tượng xã hội đều nằm ở đó.

Báo chí, truyền hình từng đưa tin và chúng ta chứng kiến những gương mặt ngơ ngác của các lãnh đạo ở cơ sở. Khi xảy ra vụ việc thì ngơ ngác không biết, hoặc lãng tránh, thiếu giám sát với xã hội. Vấn đề căn bản nhất là chúng ta có trao quyền thực sự cho những đại biểu được bầu ở nhân dân địa phương hay không hay cơ chế của chúng ta đang hạn chế họ, biến họ thành những thành phần phụ, biến họ thành bộ máy giơ tay”, ông Quốc nhấn mạnh.

Về vấn đề thực hiện thí điểm mô hình không tổ chức HĐND cấp phường tại Hà Nội, ông Quốc cho biết, nếu bỏ là bỏ những cấp trung gian không cần thiết, còn vẫn phải tăng cường thực sự cho bộ máy cơ sở.

Theo ông, bộ máy chính quyền đô thị của chúng ta hiện nay, nhìn ổn định nhưng mà lại kém phát triển. “Đó là đặc trưng của chúng ta hiện nay”, đại biểu tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều