Đà Nẵng tạm dừng dự án lấn sông Hàn

(VTC News) - UBDN TP. Đà Nẵng quyết định tạm dừng Dự án Bất động sản và Bến du thuyền lấn sông Hàn gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Chiều 19/4, UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn gửi các Sở Kế hoạch-Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên-Môi trường và UBND quận Sơn Trà liên quan đến dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) lấn sông Hàn.

Da Nang tam dung du an lan song Han hinh anh 1

 UBND TP. Đà Nẵng có công văn chỉ đạo tạm dừng Dự án Bất động sản và Bến du thuyền lấn sông Hàn. 

Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường, Kế hoạch-Đầu tư và các đơn vị liên quan làm việc với nhà đầu tư tạm dừng triển khai dự án để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý của dự án.

Khẩn trương lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các Bộ, Ngành Trung ương có liên quan đến việc triển khai xây dựng Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng, báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 3/5/2019 để báo cáo thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại Dự án Marina Complex nhưng chủ đầu tư cho rằng đã chấp hành nghiêm và hiện vẫn tiếp tục xây dựng.

Theo Thông báo số 354/TB-TTCP ngày 18/3/2019 của Thanh tra Chính phủ “kết luận thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng”, Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng, tên thương mại là Marina Complex được phát hiện có sai phạm.

Cụ thể, chính quyền TP. Đà Nẵng giao đất mà không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm Điều 58 Luật Đất đai 2013, Điều 62 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004.

Cũng theo Thông báo số 354, Dự án này chưa kịp thời xác định bổ sung tiền sử dụng đất đối với diện tích đất tăng thêm do điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết Dự án.

“Cụ thể, dự án tăng thêm 1.047m2 đất ở; chậm ký hợp đồng thuê đất, thuê mặt nước để thu tiền thuê đất, thuê mặt nước”, thông báo nêu.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng thu bổ sung tiền sử dụng đất sau điều chỉnh quy hoạch làm tăng diện tích đối với Dự án Bất động sản và Bến du thuyền này.

Một thông tin đáng chú ý là tháng 9/2017, Dự án Marina Complex đã bị Sở Xây dựng, UBND quận Sơn Trà tạm dừng thi công do công trình này chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng một phần kè bao và san nền dự án.

Tuy nhiên, chỉ một tháng sau đó, ngày 27/10/2017, ĐTM dự án được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt.

Da Nang tam dung du an lan song Han hinh anh 2

Các sở phải có báo cáo kết quả lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học về dự án này cho UBND TP. Đà Nẵng trước ngày 3/5/2019.  

Thông báo của Thanh tra chỉ rõ những sai phạm nhưng trong văn bản đề ngày 17/4 do bà Trương Thị Thêu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng ký, gửi cơ quan báo chí đã phản bác nội dung này.

Bà Thêu cho rằng công ty không bán đất nền, chấp hành nghiêm việc xây nhà và hiện đang tiếp tục xây dựng, giao nhà cho khách hàng.

Về thông tin điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư khẳng định “đã vì lợi ích cộng đồng, để người dân được hưởng chung các tiện ích của Dự án”.

Cũng theo chủ đầu tư, Dự án bờ kè này mục đích bảo vệ bờ sông Hàn không sạt lở, an toàn cho hơn 500 nghìn người dân tại Khu đô thị Mân Quang, khu Làng cá Nại Hiên Đông.

Dự án lấn sông Hàn: Thanh tra chỉ ra sai phạm, chủ đầu tư nói không sai

Dự án lấn sông Hàn: Thanh tra chỉ ra sai phạm, chủ đầu tư nói không sai

Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại Dự án Marina Complex nhưng chủ đầu tư cho rằng đã chấp hành nghiêm và hiện đang tiếp tục xây dựng.
 
Toàn cảnh dự án lấn cửa sông Hàn Đà Nẵng để phân lô bán nền

Toàn cảnh dự án lấn cửa sông Hàn Đà Nẵng để phân lô bán nền

Các chuyên gia lo ngại hạng mục lấn sông Hàn có diện tích khoảng 1ha của Dự án Bất động sản và bến du thuyền sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy, gây hệ lụy lớn về sau.
CHÂU THƯ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU