• Zalo

Đà Nẵng sắp có Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp

Kinh tế Thứ Năm, 12/12/2013 07:04:00 +07:00

(VTC News) - Dự kiến Quỹ sẽ có mức vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng, sang năm 2014 sẽ vận động để đạt mức vốn điều lệ 100 tỷ đồng vào năm 2015.

(VTC News) - UBND TP Đà Nẵng vừa có Tờ trình xin ý kiến HĐND xem xét phê duyệt về việc thành lập Quỹ Bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng ra đời nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo động lực cho các doanh nghiệp duy trì, ổn định sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, giải quyết việc làm cho người lao động...

Đà Nẵng, doanh nghiệp, bảo lãnh, ngân hàng, vay vốn
Đà Nẵng sẽ thành lập Quỹ bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa để hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn 
Quỹ sẽ có mức vốn điều lệ ban đầu khi thành lập tối thiểu là 30 tỷ đồng và trong năm 2014 sẽ vận động để đạt mức vốn điều lệ 100 tỷ đồng vào năm 2015. 

Ngoài vốn điều lệ, Quỹ còn có chức năng tiếp nhận vốn tài trợ hợp pháp của các tổ chức cá nhân (bao gồm cả vốn hỗ trợ phát triển chính thức ODA) trong và ngoài nước cho mục tiêu phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn bổ sung từ kết quả hoạt động của Quỹ theo quy định và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Quỹ sẽ hoạt động theo quy định của Chính phủ trong việc cấp bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ thông qua hình thức cho vay tối đa không quá 3 tỷ đồng/doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cùng địa bàn nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo qui định của Quỹ.


Quỹ có trụ sở đặt tại Số 1A, đường Lý Thường Kiệt, TP Đà Nẵng với nhân sự Chủ tịch Hội đồng Quỹ sẽ do Phó Chủ tịch UBND TP kiêm nhiệm điều hành, Phó Chủ tịch Hội đồng sẽ do đại diện Lãnh đạo Sở Tài chính kiêm nhiệm.


Được biết, tính đến 31/12/2012, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 12.544 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động (chiếm 98% tổng số DN trên địa bàn) với tổng vốn đăng ký 63.878 tỷ đồng, tăng hơn 30 lần so với thời điểm năm 2005. 


Những năm qua, cơ cấu thành phần kinh tế của Đà Nẵng, tổng sản phẩm trong nước (GDP) trên địa bàn có sự đóng góp của doanh nghiệp nhỏ và vừa khoảng 57%  (năm 2012) với nguồn thu ngân sách lên đến 1.820 tỷ đồng. 
Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế suy thoái, sản xuất kinh doanh bị đình đốn, việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng khó khăn, đặc biệt đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa không có tài sản thế chấp khi vay vốn nên nhiều DN đã lâm rơi vào tình trạng giải thể, phá sản. 
Tính riêng trong năm 2012, Đà Nẵng đã có khoảng 3.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động, 286 doanh giải thể trong năm 2012; 10 tháng năm 2013 có 272 doanh nghiệp giải thể, 492 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, 454 doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh...

Bửu Lân.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều