Đà Nẵng: Bất động sản ê hề, nhà đầu tư thờ ơ

Kinh tếThứ Sáu, 03/02/2012 06:01:00 +07:00

(VTC News) – Trái ngược với sự tăng trưởng của thị trường trong QI/2011, thị trường BĐS Đà Nẵng kết thúc năm 2011 trong chóng vánh và “ảm đạm”.

(VTC News) – Trái ngược với sự tăng trưởng của thị trường trong QI/2011, thị trường BĐS Đà Nẵng kết thúc năm 2011 trong chóng vánh và “ảm đạm”.

Thị trường “chốt” năm trong “ảm đạm”

Theo số liệu báo cáo quý 4/2011 của công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE Việt Nam), thị trường BĐS Đà Nẵng kết thúc năm 2011 khá ảm đạm và chóng vánh. Thị trường BĐS Đà Nẵng cuối năm trầm lắng khi các nhà đầu tư chứng kiến sự sụt giảm mạnh giá thuê đến 3,5% so với quý trước và 6,9% so với năm trước của phân khúc thị trường bán lẻ và 0,3% đối với căn hộ dịch vụ so với quý trước.

Thị trường BĐS Đà Nẵng "chốt" năm 2011 trong ảm đạm ở hầu hết các phân khúc 

Nặng nề nhất là thị trường đất nền tại hầu khắp các vị trí trên địa bàn TP Đà Nẵng. Trong quý 4/2011, mặc dù các nhà đầu tư cố gắng thúc đẩy bán hàng thông qua các phương thức khuyến mãi trong dịp cuối năm nhưng các nhà đầu tư lẫn người mua chứng kiến sự sụt giảm của giá bán của phân khúc sản phẩm này khi tỷ lệ tăng giá của tất cả các khu vực đều âm từ 2-10% và giảm sâu nhất thuộc về các dự án đất nền ở khu vực phí Nam khi mức giảm dao động từ 2-10%.

Góp phần làm thị trường càng lắng sâu hơn, áp lực cạnh tranh giữa các nhà cung cấp càng dữ dội hơn khi thị trường nhà ở bán chứng kiến sự tăng thêm của 100 căn hộ khách sạn đầu tiên tại Đà Nẵng của dự án Ocean Views vào cuối năm 2011 và 40 căn sẽ được chào bán trong năm 2012.

Tiếp đến là sự bổ sung của sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng khi 40 căn của dự án The Points của nhà cung cấp Vinacapital được đưa ra với mức giá dao động từ 200.000-400.000 USD/căn… càng khiến cho áp lực cạnh tranh tại phân khúc sản phẩm này ảm đạm khi tâm lý đầu tư tạm lắng trong thời điểm cuối năm.

Chưa hết, kết thúc năm 2011, thị trường sản phẩm văn phòng cho thuê các hạng chứng kiến sự biến động trái chiều trên hầu khắp các phân khúc. Trong khi giá thuê văn phòng loại A không giảm thì tại phân khúc hạng B và C đều giảm so với quý trước. Đặc biệt phân khúc hạng C giảm đến 7,04% so với quý trước mặc dù chủ đầu tư giảm giá thuê giảm từ 1-1,5USD/m2.

Tiếp tục gặp khó

Mặc dù được được các chuyên gia đánh giá là khả quan khi thị trường đất nền tại Đà Nẵng được xem là bắt đầu có đầu ra “nội địa”, đáp ứng nhu cầu ở thực sự cho người dân TP với số lượng người mua đất nền đến từ TP Đà Nẵng trong quý 4/2011 chiếm đến 40%, tăng 6% so với quý 1/2011.

Nhưng với số liệu sẽ có hơn 4.100 nền đất đang chờ được tung ta thị trường trong giai đoạn tiếp theo của năm 2012 tại các dự án đã được chào báo vừa được CBRE công bố sẽ làm cho thị trường trong năm 2012 càng trở nên khó khăn hơn.

Theo giới chuyên gia, việc các nhà đầu tư tung ra thị trường một lượng lớn sản phẩm đất nền, căn hộ...trong bối cảnh kinh tế khó khăn sẽ làm thị trường BĐS Đà Nẵng càng thêm khó 

Ông Lâm Đinh Khải, nhà đầu tư thứ cấp tại TP HCM nhận định: “Nguồn cung BĐS tăng trong bối cảnh kinh tế khó khăn thì việc thị trường tiếp tục xuống dốc là điều dễ hiểu. Thị trường BĐS trong đầu năm 2012 sẽ chứng kiến sự gượng dậy hoặc “ngã gục” của các nhà đầu tư thứ cấp sau sự kiện kết sổ năm tài khóa 2011. Chưa hết, trước những chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ được áp dụng trong năm 2012 các nhà đầu tư dự án càng cân nhắc hơn đối với quy mô cũng như giá bán của các sản phẩm BĐS”.

Đất nền là vậy, thị trường văn phòng cho thuê và bán lẻ tại các trung tâm thương mại đón nhận sự biến động trái chiều của các loại phân khúc. Theo số liệu mới nhất của CBRE, trong năm 2012, thị trường văn phòng cho thuê tại Đà Nẵng sẽ chứng kiến sự tăng thêm của 19.200m2 văn phòng cho thuê hạng B và 640m2 văn phòng hạng C càng làm cho mức độ cạnh tranh trên thị trường phân khúc này càng quyết liệt hơn.

“Năm 2011, thị trường BĐS Đà Nẵng chứng kiến sự khởi sắc ngắn ngủi trong QI và QII/2011. Nhưng với những yếu tố tác động chủ quan từ các nhà đầu tư dự án cũng như khách quan từ tình hình kinh tế, các chính sách tài khóa trong năm 2012, thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ tiếp tục gặp khó khăn hơn nữa. Chí ít là cho đến khi các công trình trọng điểm được hoàn thành”, ông Khải nhận định.

Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !