• Zalo

Đã có vaccine ngừa ung thư mới ở đàn bà

Sức khỏe Thứ Tư, 10/04/2013 06:21:00 +07:00

(VTC News) - Kết quả thử nghiệm đầu tiên trên cơ thể người được tiêm vaccine ung thư buồng trứng mang lại hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh này.

(VTC News) - Kết quả thử nghiệm đầu tiên trên cơ thể người được tiêm vaccine ung thư buồng trứng sẽ mang lại hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân mắc chứng bệnh này.

Các nhà nghiên cứu đến từ Khoa y của Trường Đại Học Pennsylvania cho biết ¾ bệnh nhân dùng thử vaccinenafy đã nhận được hai bước liệu pháp miễn dịch để phản ứng trong quá trình điều trị và một bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Thử nghiệm đầu tiên dùng vaccine ung thư buồng trứng đã thành công 

Tác giả chính của nghiên cứu là Giáo sư Lana Kandalaft, tư vấn nghiên cứu chuyên Sản Phụ Khoa và giám đốc hoạt động và phát triển lâm sang của Trung Tâm Nghiên Cứu Ung Thư Buồng Trứng của Y  Khoa Penn đã trình bày về nghiên cứu này vào tuần trước tại Hội Nghị Thường Niên AACR ở Washington DC, M

Giáo sư Kandalaft cho biết “Chiến lược của liệu pháp này bao gồm hai bước: tiêm tế bào đuôi gai và tế bào T nuôi vào cơ thể bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên một liệu pháp kết hợp được thử nghiệm trên những bệnh nhânh ung thư buồng trứng.”

Tạp Chí Y Học Hôm Nay cho biết trong công trình nghiên cứu này 31 bệnh nhân bị tái phát  hoặc đang phát triển mầm bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn 3 và 4 đã được tiêm thử một liệu pháp tế bào đuôi gai và tiêm thử liệu pháp kết hợp cả tế bào đuôi gai và tế bào nuôi T.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, những bệnh nhân chỉ được tiêm một liệu pháp tế bào đuôi gai chỉ đạt 61%  tiến triển lâm  sàng, trong khi đó những bệnh nhân được tiêm liệu pháp kết hợp đạt tới 75% tiến triển.

Loại vaccine được đưa vào cơ thể bệnh nhân sẽ sử dụng những tế bào ung thư để dạy cho hệ thống miễn dịch của bệnh nhân cách tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư.

Trước đây bệnh ung thư buồng trứng thường được gọi là kẻ sát nhân thầm lặng bởi  vì căn bệnh này không có các dấu hiệu rõ ràng ở những giai đoạn đầu và triệu chứng của căn bệnh thường  khiến bệnh nhân nhầm lẫn với một số bệnh thông thường như đầy hơi, táo bón, tăng cân hoặc đi tiểu thường xuyên hơn.

Vì vậy khi được căn bệnh được phát hiện, cơ hội sống sót của hầu hết những bệnh nhân này đều rất thấp. Sự phát triển của loại vaccine mới này sẽ giúp những người phụ nữ chiến đấu được với kẻ sát nhân thầm lặng này để bảo vệ mạng sống của mình.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều